• Zalo

Israel: Iran muốn mua tên lửa S-300 từ Venezuela

Thế giới Thứ Ba, 02/11/2010 01:00:00 +07:00

(VTC News) – Chính quyền Israel cho rằng, Iran đang có ý định mua lại tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-300 của Nga qua nước thứ 3 – Venezuela.

(VTC News) – Chính quyền Israel cho rằng, Iran đang có ý định mua lại tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-300 của Nga qua nước thứ 3,  đồng minh thân cận của Nga – Venezuela.

 

Israel cho rằng Iran có thể sẽ mua lại tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa
S-300 từ Venezuela. 

Tờ The Jerusalem Post tiết lộ, chính quyền Israel đang lo ngại hợp đồng cung cấp tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-300 của Nga cho Venezuela có thể sẽ được chuyển giao lại cho Iran vì hai nước này có mối liên hệ rất chặt chẽ với nhau.

 

Đây không phải là lần đầu tiên xuất hiện thông tin về khả năng Iran mua tổ hợp tên lửa phòng không S-300 từ Venezuela. Trong chuyến thăm chính thức của Tổng thống Venezuela Ugo Chavez tới Iran ngày 20/10 vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Iran Ahmad Vahidi cũng đã lên tiếng bác bỏ thông tin này.

 

Gần đây, Tổng thống Nga Dmitri Medvedev đã ký chỉ lệnh thực thi Nghị quyết 1929 ra ngày 9/6/2010 của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc về việc cấm cung cấp vũ khí cho Iran, trong đó bao gồm cả tổ hợp tên lửa S-300.

 

Không nhận được vũ khí như đã ký kết trong hợp đồng, Iran tức tối kiện Nga ra tòa án quốc tế và buộc nước này phải đền bù thiệt hại do vi phạm hợp đồng. Nga cũng đã nhất trí bồi thường cho Iran một khoản tiền nhất định.

 

Nhiều chuyên gia phân tích cho rằng, nếu Iran chấp nhận ngay giá hợp đồng mà phía Nga đưa ra thì có lẽ bây giờ họ đã có thể sở hữu tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-300.

 

Trước đó, còn có thông tin cho rằng Iran sẽ mua 4 tổ hợp tên lửa phòng không S-300 mà hai trong số đó là từ Belarus. Tuy nhiên, đại diện chính thức của cả Belarus và Iran sau đó đều lên tiếng bác bỏ thông tin này.

Tin liên quan

» Nigeria bắt lô vũ khí cực lớn xuất phát từ Iran
» Iran sẽ kết hai công dân Mỹ tội gì?
» Siêu mẫu Miranda Kerr lộ ảnh nuy năm 18 tuổi
» Mỹ biến Ả rập Xê út thành tấm đệm giữa Israel và Iran?
» Tiết lộ lý do đổ bể hợp đồng quân sự Nga-Iran
» Trung Quốc đang vi phạm lệnh cấm của LHQ đối với Iran?
» Iran thành lập chính phủ liên minh chống phương Tây?
» TQ có bán tổ hợp tên lửa HQ-9 cho Iran?

Hữu Kỷ - Nhật Minh (Theo News)

 

 

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục