Thế giới

Iran nói nắm bằng chứng không thể chối cãi chứng minh Mỹ bịa đặt vụ máy bay bị bắn hạ

Thứ Sáu, 21/06/2019 16:54:00 +07:00

Iran khẳng định họ đang nắm trong tay bằng chứng không thể chối cãi rằng máy bay Mỹ bay vào không phận nước này buộc Tehran phải bắn hạ.

Theo tuyên bố được Bộ Ngoại giao Iran ban hành cách đây ít giờ, Thứ trưởng Ngoại giao nước này ông Abbas Araghchi đã trao đổi với Đại sứ Thụy Sĩ Markus Leitner về bằng chứng trên vào tối 20/6.

"Ngay cả cảnh mảnh vỡ của mảnh máy bay không người lái Mỹ cũng đã được vớt lên từ vùng lãnh hải của Iran", ông Araghchi nói.

may bay

Một chiếc RQ-4 Global Hawk của Không quân Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Vị quan chức ngoại giao cấp cao của Iran kêu gọi lực lượng Mỹ "tôn trọng ranh giới không phận và trên biển của Iran, đồng thời tuân thủ các quy định quốc tế", tuyên bố của Bộ Ngoại giao Iran nêu rõ.

Ông này nhắc lại rằng Iran không tìm kiếm một cuộc chiến tranh và xung đột ở Vịnh Ba Tư, cảnh báo lực lượng Mỹ không theo đuổi các biện pháp thiếu thận trọng trong khu vực.

"Iran luôn kiên quyết bảo vệ lãnh thổ của mình chống lại bất cứ sự xâm lược nào", Thứ trưởng Ngoại giao Iran nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif hôm 20/6 cho biết, Tehran sẽ đưa vụ việc ra Liên hợp quốc để chứng minh máy bay Mỹ bay vào không phận nước này nên bị bắn hạ.

Trước đó, Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ, đơn vị giám sát các hoạt động quân sự ở Trung Đông, nói rằng Iran đã dùng tên lửa đất đối không bắn hạ Hệ thống Máy bay Không người lái RQ-4A Global Hawk Tầm cao, Tầm xa, Sức bền (HALE) khi nó đang hoạt động trong không phận quốc tế tại eo biển Hormuz.

Vài giờ sau đó, Tổng thống Trump lặp lại khẳng định này, nhấn mạnh "rõ ràng là máy bay Mỹ bị bắn hạ khi đang hoạt động ở vùng biển quốc tế".

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Song Hy
Hình ảnh ấn tượng trong chuyến công du Triều Tiên đầu tiên của ông Tập Cận Bình

16:35 21/06/2019

Ông Tập Cận Bình được chào đón nồng nhiệt trong chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên tới Triều Tiên trên cương vị Chủ tịch Trung Quốc.

Tổng thống Trump 'phím trước' với Iran về kế hoạch tấn công Tehran

16:01 21/06/2019

Giới chức Iran tiết lộ rằng Tổng thống Trump nhờ Oman báo với Iran về khả năng Washington tấn công Tehran để đáp trả vụ máy bay bị bắn hạ.

ASEAN thảo luận mời nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới họp thượng đỉnh ở Hàn Quốc

11:04 21/06/2019

Lãnh đạo các nước ASEAN sẽ thảo luận về việc mời nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới dự hội nghị thượng đỉnh tổ chức tại Hàn Quốc vào cuối năm nay.

Tàu cá Philippines bị đâm chìm ở Biển Đông: Tổng thống Duterte hoan nghênh đề xuất điều tra chung của Trung Quốc

11:38 21/06/2019

Ngoại trưởng Philippines từ chối đề nghị của Bắc Kinh cùng điều tra vụ va chạm tàu ở Biển Đông, nhưng Tổng thống Duterte hoan nghênh đề xuất này.

New York Times: Ông Trump phê chuẩn lệnh tấn công Iran nhưng rút lại vào phút chót

13:59 21/06/2019

Tổng thống Trump phê chuẩn kế hoạch tấn công Iran để trả đũa vụ máy bay không người lái Mỹ bị bắn hạ nhưng thay đổi quyết định vào phút chót.

Tổng thống Putin: Tôi có bằng chứng mình không phải người ngoài hành tinh

15:25 21/06/2019

Khi được hỏi liệu Tổng thống có phải là người ngoài hành tinh không, ông Putin khẳng định không và đưa bằng chứng hài hước.

Tổng thống Putin cảnh báo chiến tranh Mỹ-Iran sẽ là một thảm họa

07:28 21/06/2019

Matxcơva tin rằng Tehran vẫn đang tuân thủ thỏa thuận hạt nhân, và mọi nỗ lực đẩy quốc gia này đến chiến tranh sẽ có "những hậu quả thảm khốc".

Tổng thống Putin: ‘Muốn có hòa bình, hãy chuẩn bị cho chiến tranh’

07:09 21/06/2019

Mặc dù cắt giảm chi tiêu quân sự, nhưng Nga vẫn bỏ xa các quốc gia khác với nhiều vũ khí công nghệ hiện đại.

Trung Quốc ủng hộ giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên

07:22 21/06/2019

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói bất cứ biện pháp nào cũng cần phải giải quyết mối lo ngại của Triều Tiên về an ninh và phát triển.

Iran gửi thư lên Liên hợp quốc tố UAV Mỹ phớt lờ cảnh báo, hoạt động gián điệp

08:30 21/06/2019

Iran khẳng định máy bay không người lái (UAV) của Mỹ ở chế độ tàng hình và tham gia vào một hoạt động gián điệp khi bị bắn hạ trên eo biển Hormuz.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng