• Zalo

Iran công kích Mỹ muốn 'phá ngang' hội nghị Mỹ - Triều

Thế giới Thứ Ba, 12/06/2018 10:24:00 +07:00

Bộ trưởng Ngoại giao Iran nói lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nên biết Mỹ có lịch sử rời khỏi các thỏa thuận và vi phạm cam kết, đồng thời còn gọi ông Trump là "Tổng tư lệnh chuyên phá thỏa thuận".

Không lâu trước khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều chính thức diễn ra, Bộ trưởng Ngoại giao Iran cảnh báo lãnh đạo Triều Tiên cần biết Mỹ có lịch sử phá vỡ thỏa thuận trước khi đặt niềm tin vào Washington.

iran-trump-2

Ngoại trưởng Iran Javad Zarif.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran nói trong một buổi họp báo ngày 11/6 rằng Iran vô cùng bi quan với hội nghị Mỹ - Triều. Để nhấn mạnh thái độ của Tehran, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif còn gọi Tổng thống Trump là “Tổng tư lệnh chuyên phá thỏa thuận” trong dòng Tweet trên trang cá nhân mà không nhắc đến tên ông.

iran-trump-1

Ngoại trưởng Iran gọi ông Trump là "Deal-Breaker-in-chief". (Ảnh: Twitter)

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều hướng tới phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên, với những điều kiện cho phép Mỹ và chính quyền quốc tế khảo sát các lò phản ứng hạt nhân của Triều Tiên bất cứ lúc nào để kiểm tra thỏa thuận phi hạt nhân hóa nếu thỏa thuận này được thành lập.

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh Mỹ tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran cách đây không lâu, khiến cộng đồng quốc tế đặc biệt là các nước châu Âu không khỏi bất bình.

Năm 2015, các thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ gồm Anh, Mỹ, Pháp, Trung Quốc và Nga – cùng với Đức và Iran chấp thuận thông qua Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), hay còn gọi là thỏa thuận hạt nhân Iran – cho phép các điều tra viên của Hiệp hội năng lượng nguyên tử quốc tế IAEA kiểm tra các cơ sở hạt nhân của Iran và đảm bảo nước này tuân thủ quá trình hạn chế làm giàu Uranium, đổi lấy cấm vận kinh tế được dỡ bỏ.

Với sự theo dõi của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis, IAEA, Tehran được cho là đã tuân thủ thỏa thuận. Dù vậy 3 năm sau khi thỏa thuận được người tiền nhiệm ký kết, ông Donald Trump tuyên bố Mỹ đơn phương rút lui khỏi JCPOA vào tháng 5/2018.

Video: Mỹ áp đặt hàng loạt lệnh trừng phạt mới lên các cá nhân và công ty Iran

>>> Đọc thêm: Ngoại trưởng Mỹ: Iran sẽ phải hứng chịu lệnh trừng phạt nặng nề nhất trong lịch sử

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục