Thế giới

IMF: Chính người tiêu dùng và công ty Mỹ đang 'gánh' thuế áp lên hàng Trung Quốc

Thứ Bảy, 25/05/2019 07:29:00 +07:00

Báo cáo mới đây của IMF cho thấy các doanh nghiệp nhập khẩu Mỹ đang phải trả gần như toàn bộ chi phí từ thuế quan áp lên hàng nhập khẩu của Trung Quốc.

Trong bản báo cáo công bố hôm 24/5, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết, các mức thuế mà Washington áp lên hàng hóa Trung Quốc đang chuyển sang người tiêu dùng Mỹ như thuế trên máy giặt trong khi các doanh nghiệp nhập khẩu Mỹ phải gánh một số loại thuế khác do họ phải giảm lãi, chấp nhận bán giá cũ dẫn tới lợi nhuận thấp hơn.

Bản báo cáo là lời khẳng định cho những điều mà hầu hết các nhà kinh tế tư nhân tranh luận nhiều tháng qua rằng Trung Quốc không phải trả mức thuế quan mới mà Washington áp đặt, chính người tiêu dùng và các doanh nghiệp Mỹ đang làm điều đó.

trung quoc my

Cuộc chiến Mỹ-Trung tiếp tục leo thang căng thẳng những ngày qua. (Ảnh: Getty)

"Người tiêu dùng của Mỹ và Trung Quốc chắc chắn là những người thua cuộc từ căng thẳng thương mại", báo cáo nhấn mạnh.

Hôm 8/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định mức thuế mới áp lên hàng hóa Trung Quốc sẽ làm đầy quốc khố Mỹ với "hơn 100 tỷ USD tiền thuế chảy vào ngân sách Mỹ mỗi năm" và giúp giảm thâm hụt thương mại Mỹ-Trung. Nhưng báo cáo của IMF cho rằng thâm hụt thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới cơ bản sẽ không thay đổi.

Bản báo cáo của IMF được công bố trong bối cảnh Mỹ-Trung đang sục sôi với những diễn biến tiêu cực mới của cuộc chiến thương mại kéo dài dai dẳng nhiều tháng qua.

Các cuộc đàm phán giữa Bắc Kinh và Washington đã bị đình trệ trong tháng này sau khi Tổng thống Trump cáo buộc Trung Quốc sửa đổi các thỏa thuận mà hai bên đạt được.

Đáp trả, ông tăng thuế từ 10% lên 25% với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Bắc Kinh cũng tung đòn đáp trả ngay sau đó.

Theo một báo cáo riêng biệt của các nhà nghiên cứu tới từ Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York, đợt đánh thuế mới nhất của Mỹ sẽ khiến mỗi một hộ gia đình Mỹ trung bình mất 831 USD/năm.

Mỹ mới đây cũng công bố danh sách khoảng 300 tỷ hàng hóa Trung Quốc có thể phải đối mặt với các mức thuế bổ sung bao gồm quần áo, đồ chơi và điện thoại di động.

Những khoản thuế đó nếu được áp đặt, về cơ bản sẽ bao gồm tất cả hàng nhập khẩu của Trung Quốc và các hộ gia đình sẽ tiếp tục là những người chịu thiệt.

Hồi đầu tháng, Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow thừa nhận "cả 2 bên sẽ phải chịu thiệt hại" từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đang tiếp tục leo thang.

Theo bản cáo cáo của IMF, dù ảnh hưởng khiêm tốn tới tăng trưởng toàn cầu, nhưng căng thẳng leo thang Mỹ-Trung có thể ảnh hưởng đáng kể thị trường tài chính và kinh doanh, gây gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu, đe dọa, triển vọng phục hồi kinh tế thế giới trong năm 2019, làm giảm khoảng 1/3 GDP toàn cầu trong ngắn hạn.

Song Hy
Mỹ sẽ triển khai 1.500 quân đến Trung Đông đối phó Iran

07:22 25/05/2019

Tổng thống Trump tuyên bố sẽ cử khoảng 1.500 binh sỹ Mỹ tới Trung Đông, chủ yếu như một biện pháp phòng vệ, trong bối cảnh căng thẳng tăng cao với Iran.

Tân Tổng thống Ukraine được tặng sách hướng dẫn chính trị dành cho người mới

06:59 25/05/2019

Cuốn sách mà ông Zelensky được tặng có tên là “Chính trị dành cho người mới bắt đầu”.

New York Times: Trung Quốc 'xứng đáng' gặp Tổng thống Donald Trump

18:39 24/05/2019

Bài viết trên NYT dẫn ý kiến rằng ông Donald Trump có thể không phải là Tổng thống Mỹ mà dân Mỹ nên gặp, nhưng chắc chắn là Tổng thống Mỹ mà Trung Quốc nên gặp.

Nổ nhà thờ Hồi giáo ở Pakistan, 17 người thương vong

18:34 24/05/2019

15 người khác bị thương trong vụ nổ chiều 24/5 tại một trong những nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Quetta của Pakistan.

Thượng nghị sĩ Nga: Đàm phán Nga-Ukraine là chuyện ‘sớm muộn’

17:32 24/05/2019

Phó Chủ tịch Ủy ban về các vấn đề quốc tế thuộc Hội đồng Liên bang Nga Klimov cho rằng thời điểm Nga và Ukraine thực sự ngồi vào bàn đàm phán phụ thuộc vào Kiev

Thủ tướng Anh Theresa May thông báo từ chức

16:57 24/05/2019

Thủ tướng Anh Theresa May thông báo sẽ từ chức ngày 7/6 và kế hoạch chọn lãnh đạo mới sẽ bắt đầu vào tuần tới.

Giả thiết mới vị trí máy bay MH370 gặp nạn

16:53 24/05/2019

Goodfellow cho rằng cơ trưởng MH370 có ý định hạ cánh xuống Langkawi, quần đảo ngoài khơi phía Tây Bắc Malaysia, sau khi một đám cháy bùng phát trong buồng lái.

Huawei sắp ra mắt hệ điều hành riêng

16:13 24/05/2019

Huawei tuyên bố có thể tung ra hệ điều hành riêng cho điện thoại thông minh và máy tính xách tay ở Trung Quốc vào mùa Thu hoặc mùa Xuân tới.

Văn phòng tân Tổng thống Ukraine cáo buộc các đại biểu Quốc hội ‘hai mặt’

15:48 24/05/2019

Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine hứa sẽ công khai đoạn ghi hình và bản tốc ký phát ngôn của các nghị sĩ đã chơi trò “hai mặt” với ông Zelensky.

Ngoại trưởng Mỹ lý giải nguyên nhân Tổng thống Trump mạnh tay với Trung Quốc

15:09 24/05/2019

Chính sách của Mỹ cần phải thay đổi để thích nghi với sự thay đổi hành vi của Trung Quốc trên trường quốc tế.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng