Thế giới

Huawei phản pháo gay gắt khi bị Mỹ 'cấm cửa'

Thứ Năm, 16/05/2019 17:01:00 +07:00

Huawei khẳng định việc Mỹ "cấm cửa" tập đoàn này sẽ chỉ làm tổn thương người Mỹ và khiến Washington bị bỏ lại khi thế giới triển khai công nghệ 5G.

"Việc hạn chế lĩnh vực hoạt động của công ty sẽ không làm Mỹ trở nên an toàn hay mạnh hơn. Lệnh cấm này sẽ chỉ khiến Mỹ tụt lại phía sau khi thế giới triển khai công nghệ 5G", đại điện của Huawei nới với tờ Hoàn cầu Thời báo.

Tuy nhiên, gã viễn thông khổng lồ của Trung Quốc vẫn bày tỏ hy vọng có thể giải quyết những khác biệt giữa họ và Washington.

"Huawei đi tiên phong trong việc triển khai mạng 5G. Chúng tôi sẵn sàng tham gia với chính phủ Mỹ và đưa ra các biện pháp hiệu quả để đảm bảo cho an ninh sản phẩm”, đại điện của Huawei cho biết thêm.

huawei

Huawei tin rằng việc Mỹ cấm cửa tập đoàn này sẽ chỉ làm hại người tiêu dùng Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Tuyên bố này được đưa ra không lâu sau khi Tổng thống Trump ký sắc lệnh hành pháp ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông được sản xuất bởi những công ty đặt ra mối đe dọa cho an ninh quốc gia Mỹ. Động thái này được cho là nhằm mở đường cho việc cấm làm ăn với Huawei, theo hãng tin Reuters.

Sắc lệnh hành pháp ký hôm 15/5 viện dẫn Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế, cho phép Tổng thống Mỹ điều chỉnh chính sách thương mại để đối phó với tình trạng khẩn cấp quốc gia đe dọa tới an ninh Mỹ. Sắc lệnh sẽ chỉ đạo Bộ Thương mại Mỹ phối hợp với các cơ quan chính phủ khác vạch ra kế hoạch thực thi trong vòng 150 ngày.

Động thái mới nhất của Tổng thống Trump diễn vào thời điểm nhạy cảm trong quan hệ Mỹ-Trung khi 2 bên đang đối đầu quyết liệt trong các tranh chấp liên quan tới thương mại.

Chính phủ Trung Quốc cho tới nay vẫn chưa đưa ra bình luận về thông tin này.

Mỹ vài năm trở lại đây liên tục kêu gọi các quốc gia cấm cửa Huawei, không để tập đoàn này tham gia vào quá trình phát triển mạng 5G.

Hồi tháng 8, Tổng thống Trump cũng đã ký một dự luật cấm các cơ quan chính phủ Mỹ sử dụng thiết bị từ Huawei và một nhà cung cấp Trung Quốc khác là ZTE Corp.

Song Hy
Kiến trúc sư đề xuất xây bể bơi trên nóc nhà thờ Đức Bà Paris

12:47 16/05/2019

Một công ty kiến trúc đã đề nghị thay thế mái nhà thờ Đức Bà bằng bể bơi sau vụ cháy thảm khốc khiến một phần tòa nhà bị thiêu rụi.

Tổng thống Putin: Nga không phải lính cứu hỏa để đi dập tàn dư Mỹ để lại

12:40 16/05/2019

Tổng thống Putin cho rằng thỏa thuận hạt nhân Iran trên bờ vực sụp đổ phải được giải quyết với sự tham gia của nhiều bên chứ không phải chỉ riêng mình Nga.

Việt Nam đề nghị Malaysia đối xử nhân đạo với 29 ngư dân bị bắt

12:35 16/05/2019

Việt Nam xác nhận các ngư dân và hai tàu cá bị bắt ở Malaysia, đề nghị nhà chức trách nước này giải quyết thỏa đáng sự việc.

Báo Mỹ lý giải mối quan hệ 'tưởng như thân thiết' giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Nga Putin

12:34 16/05/2019

Nhiều người tin rằng việc Tổng thống Trump đang tỏ ra thân thiết với người đồng cấp Putin chỉ là hỏa mù để đánh lạc hướng dư luận, báo Mỹ đã lý giải về điều này

Canada không chịu lấy về 69 container rác gửi 'nhầm', Philippines triệu hồi đại sứ

12:27 16/05/2019

Philippines triệu hồi đại sứ và lãnh sự tại Canada sau khi quốc gia Bắc Mỹ bỏ lỡ thời hạn lấy lại rác thải đã Philippines sang quốc gia Đông Nam Á.

Mỹ đang chuẩn bị chiến tranh hạt nhân ở châu Âu?

12:23 16/05/2019

Quan chức ngoại giao Nga cho rằng Mỹ đang có ý đồ sử dụng vũ khí hạt nhân ở châu Âu khi triển khai vũ khí nguyên tử đến các quốc gia phi hạt nhân.

Thủ tướng Đức: Châu Âu cần đoàn kết trước thách thức từ Mỹ - Nga - Trung

09:39 16/05/2019

Đối mặt với những thách thức từ Nga, Trung Quốc, Mỹ, châu Âu cần cải thiện khả năng hình thành một mặt trận thống nhất, nữ Thủ tướng Đức nhấn mạnh.

Mỹ ngừng mọi chuyến bay tới Venezuela

08:23 16/05/2019

Bộ giao thông Mỹ ngày 15/5 ra lệnh đình chỉ toàn bộ các chuyến bay thương mại và chở hành khách giữa Mỹ và Venezuela.

Phong cách thời trang mới của Tổng thống Putin gây 'sốt'

07:25 16/05/2019

Tổng thống Putin khiến nhiều người thích thú khi đi giày thể thao, mặc quần bò tới thăm một ngôi trường dành cho học sinh năng khiếu ở thành phố Sochi, Nga.

Triều Tiên thừa nhận đang hứng chịu hạn hán kỷ lục 40 năm

22:59 15/05/2019

Truyền thông Triều Tiên cho biết nước này đang hứng chịu hạn hán kỷ lục trong gần 4 thập kỷ, cùng lúc Liên Hợp Quốc cảnh báo nạn đói có thể đang hoành.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng