Thế giới

Hồi ức người phỏng vấn độc quyền bại tướng De Castries

Thứ Tư, 07/05/2014 07:01:00 +07:00

(VTC News) – Phần tiếp theo cuộc phỏng vấn của đạo diễn Liên Xô Roman Karmen với bại tướng DeCatries trong trại tù binh ở Điện Biên.

(VTC News) – Phần tiếp theo cuộc phỏng vấn của đạo diễn Liên Xô Roman Karmen với bại tướng DeCatries trong trại tù binh ở Điện Biên.

Tôi kể với De Catries về cuộc trò chuyện trước đó với một viên đại úy Pháp. Ông này cho rằng, Điện Biên Phủ - nhìn chung đó không phải là chiến thắng của người Việt Nam. 
Đó đơn giản chỉ là kết quả của sự tập trung lực lượng Quân đội nhân dân Việt Nam chống lại các đơn vị đồn trú nhỏ. 
Bộ chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ trong phim Việt Nam của đạo diễn Roman Karmen 
De Castries mỉm cười:
-Viên đại úy này có lẽ là một kẻ thất học. Bởi đây chính là nghệ thuật chiến tranh. Napoleon cũng từng tập trung một lực lượng lớn quân để đánh tan lực lượng nhỏ của đối phương đấy thôi. 
Quân đội Việt Nam đã cho thấy một chiến lược cao trong trận chiến này. Tướng Navarre đã tập trung một "nắm đấm" quân sự quan trọng ở Điện Biên Phủ, nhưng chiến thuật tập trung của ông ta đã bị chiến lược của tướng Võ Nguyên Giáp bẻ gẫy. 
Tướng Giáp đã khiến cho Navarre phải nghiền nát quân của mình. Chiến sự ở Luang Prabang và ở đồng bằng đã khiến Navarre bị chia cắt lực lượng và phá sản kế hoạch tác chiến. Tôi nói điều này không phải vì tôi không kính trọng Navarre với tư cách một nhà cầm quân. 
Ông ấy là một chiến lược gia có tài. Tôi biết ông ấy rất rõ. Từ khi là một người lính, cho đến khi mang hàm cấp tướng, tôi luôn dưới sự chỉ huy của ông. 
Chính ông ấy đã thuyết phục tôi đến Việt Nam. Nhưng lần này thì Navarre đã sai lầm nghiêm trọng. Chúng tôi, những quân nhân thực thụ, cần phải trung thực nói rằng: Chúng tôi đã thua trận ở Điện Biên Phủ.
Chúng tôi cùng im lặng. Vị tướng đưa tách cà phê lên môi nhấm nháp, tôi để ý tay ông ta hơi run run.
- Ngài có cho rằng, thưa tướng quân, sự thất bại của quân viễn chinh Pháp ở Điện Biên Phủ là đánh dấu sự khởi đầu của một chuỗi của thất bại trong tương lai? Sự thất bại này liệu có phải là dấu hiệu cho sự sụp đổ tinh thần của đạo quân viễn chinh Pháp?
-Hoàn toàn đúng như vậy! Không phải bây giờ tôi mới nói điều này, mà đã nhiều lần nói với Navarre:" Nếu ngài mất Điện Biên Phủ, ngài sẽ thua trong cuộc chiến Đông Dương". Bất kỳ một kết quả nào ở Điện Biên Phủ - thắng hay thua - cũng sẽ là dấu chấm hết cho cuộc chiến.
-Ngài đang nói về sự vô vọng của chiến tranh, nhưng không lẽ có thể xóa đi khỏi lịch sử những năm tháng chiến tranh này, và cả những khó khăn mà nhân dân Pháp phải chịu đựng? Mỗi ngày của cuộc chiến, nước Pháp đã tiêu tốn 2 tỷ franc, có đúng vậy không?
-Vâng, nếu không nói là nhiều hơn. Và thật khủng khiếp là các chàng trai Pháp đã thiệt mạng tại Việt Nam!
-Liệu hàng triệu người Pháp có được biết tình hình thật sự ở Đông Dương? Tại sao một cô gái thường dân là Raimond Dien đã nằm chắn ngang đường ray xe lửa, ngăn đoàn tàu chở vũ khí, trong khi Chính phủ, các chính trị gia, các vị bộ trưởng lại không hay biết gì vậy? Cứ như những gì ngài nói, thì ngài cũng vì một nền hòa bình cho Đông Dương?

-Ôi các chính trị gia của chúng tôi! Họ từng không muốn và bây giờ cũng không muốn biết bất cứ điều gì. Suốt năm năm qua, tất cả người Pháp đều yêu cầu chấm dứt chiến tranh. 
Video: Những thước phim ấn tượng của đạo diễn Roman Karmen
Trước đây, nhiều người nghĩ rằng đó là một cuộc chiến tranh vì lợi ích của nước Pháp. Một sai lầm bi thảm! Hầu hết các nghị sĩ cũng không hiểu, và chỉ có những người cộng sản, chỉ có những người như Raymond Dien, biết sự thật. 
Tôi có quen nhiều nghị sĩ mà sau này họ trở thành Bộ trưởng. Không ai dạy cho họ về Việt Nam cả. Chỉ đến khi hàng ngàn người Pháp đã thiệt mạng trong chiến tranh, khi nhiều gia đình phải khoác áo tang, người ta mới bắt đầu suy nghĩ ... Bây giờ mới là bước ngoặt. Tôi đang đặt niềm hy vọng vào thủ tướng mới Mendes France...
-Ở Pháp từng thay đổi nhiều thủ tướng, nhưng cuộc chiến vẫn tiếp diễn...
-Vâng, chúng tôi đã có nhiều chính phủ. Và mỗi chính phủ có một quan điểm khác nhau. Nhưng vẫn chưa có chính phủ nào đủ dũng cảm để kêu gọi sự tự chủ cho nước Pháp. 
Tất cả chính phủ của chúng tôi  khi xây dựng chính sách đều nhìn qua nước Mỹ. Nước Pháp, trên thực tế, đã bị quân lính Mỹ chiếm đóng và họ làm như đó là nhà họ. 
Nước Pháp nhận tiền của Mỹ, thực thi đường lối của Mỹ và hy vọng là về sau không phải chi trả gì cả. Từ lâu rồi, đã có ai đó lo sợ cả việc đến ngày đội quân viễn chinh Pháp sẽ trở về đất nước. Tôi xin nói thẳng với ngài: Trong số đó có cả những người có uy tín rất lớn trong quần chúng.
-Tuy nhiên, đội quân viễn chinh đó đến giờ vẫn ngoan ngoãn thực thi đường lối chính trị của nhà cầm quyền Pháp ở Việt Nam...
De Castries phẩy tay:
-Không có một đường lối chính trị duy nhất nào cả ở Đông Dương. Chúng tôi chỉ là những quân nhân thuần túy... Các ngài có quan điểm khác nên khó hiểu về điều này... Trong quân đội của chúng tôi, ai mà dính vào chính trị là bị tống cổ ngay... Chúng tôi chỉ thực thi những nhiệm vụ quân sự.
Phan Việt Hùng
Nguồn:
Kiểm ngư Việt Nam: 'Mọi sự chịu đựng chỉ có giới hạn'

06:25 07/05/2014

(VTC News) - Quan chức Kiểm ngư Việt Nam nói mọi sự chịu đựng của lực lượng này đều có giới hạn và sẽ có biện pháp đáp trả nếu Trung Quốc còn hung hăng.

Trung Quốc sẽ không thể khai thác dầu khí ở biển Việt Nam

06:03 07/05/2014

(VTC News) - Lãnh đạo Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam tuyên bố Trung Quốc không đủ khả năng khai thác dầu khí trên vùng biển thuộc chủ quyền Tổ quốc.

Cảnh sát biển Việt Nam không loại trừ mọi biện pháp bảo vệ chủ quyền

05:30 07/05/2014

(VTC News) - Phó Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam tuyên bố sẽ sử dụng mọi biện pháp bảo vệ chủ quyền trước hành động ngang ngược của Trung Quốc.

Trung Quốc huy động 80 tàu, máy bay quanh giàn khoan trái phép, đâm rách tàu cảnh sát biển VN

04:48 07/05/2014

(VTC News) - Trung Quốc huy động đến 80 tàu, trong đó nhiều tàu quân sự, máy bay yểm trợ quanh giàn khoan trái phép trên biển VN, đâm rách tàu cảnh sát biển VN.

TQ đặt giàn khoan gần Lý Sơn: Bộ Ngoại giao họp báo quốc tế

03:25 07/05/2014

(VTC News) - 16h chiều 7/5, Bộ Ngoại giao Việt Nam tổ chức họp báo quốc tế về việc Trung Quốc đưa giàn khoan HD-981 xâm phạm chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông.

Mỹ tính đổ thêm quân vào châu Á - Thái Bình Dương

02:33 07/05/2014

(VTC News) - Mỹ đang lên kế hoạch tăng cường hiện diện quân sự toàn cầu, trong đó tập trung vào khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Tòa án Thái Lan ra phán quyết cách chức Thủ tướng Yingluck

02:26 07/05/2014

Tòa án Hiến pháp Thái Lan ngày 7/5 đã ra phán quyết yêu cầu Thủ tướng tạm quyền Yingluck Shinawatra phải rời khỏi nhiệm sở vì tội 'lạm quyền'.

Ukraine: Dân thường bị bắn hạ khi cố rời khỏi Slavyansk

01:29 07/05/2014

(VTC News)-Những người chưa rõ danh tính được cho là thuộc lực lượng an minh của Ukraine đang cố ngăn dân thường rời khỏi thành phố Slavyansk.

Quân đội Ukraine phát động tấn công nhằm vào Slavyansk

01:24 07/05/2014

Truyền thông Nga và Ukraine đưa tin quân đội Ukraine đã bắt đầu mở các đợt tấn công vào Slavyansk, thành trì của lực lượng ly khai ủng hộ liên bang hóa.

Bác Hồ từng nghỉ tại Crưm, chuyện giờ mới kể

12:48 06/05/2014

(VTC News) - Rất ít người biết rằng Bác Hồ từng đến nghỉ tại Crưm và được dân địa phương gọi là Lênin Việt Nam.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng