• Zalo

Hội đồng bảo an LHQ họp khẩn sau vụ thử nghiệm bom nhiệt hạch của Triều Tiên

Thế giới Thứ Hai, 04/09/2017 07:36:00 +07:00

Theo đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, Hội đồng bảo an sẽ họp mặt trong ngày 4/9 trước yêu cầu của các nước Mỹ, Nhật, Anh, Pháp và Hàn Quốc về vấn đề Triều Tiên.

Theo đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, 15 thành viên Hội đồng bảo an sẽ họp mặt vào 14h GMT (khoảng 21h Việt Nam) ngày 4/9.

Trước đó trong ngày 3/9, Triều Tiên đã thực hiện thành công thử nghiệm hạt nhân lần thứ 6 – thử nghiệm hạt nhân mạnh nhất – chống lại các nghị quyết Liên Hợp Quốc đã đưa ra với thiết bị được cho là bom nhiệt hạch cải tiến dành cho tên lửa tầm xa.

Triều Tiên đã phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc từ 2006 do chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo. Thông thường, Trung Quốc và Nga chỉ xem thử nghiệm tên lửa tầm xa hoặc vũ khí hạt nhân là yếu tố tăng cường đối với các biện pháp trừng phạt này.

lien-hop-quoc-hop-trieu-tien-bom-nhiet-hach-1

 Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc sẽ họp mặt sau thử nghiệm hạt nhân ngày 3/9 của Triều Tiên. (Ảnh: Reuters)

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis phát biểu ngày 3/9 rằng, các thành viên Hội đồng bảo an phải công khai cam kết với chương trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên. Ông cho biết bất cứ mối đe dọa nào với Mỹ và vùng lãnh thổ của Mỹ cũng như các đồng minh sẽ phải đối mặt với sự đáp trả quân sự khổng lồ.

Trong tháng 8/2017, Hội đồng bảo an đã chính thức áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên do những thử nghiệm tên lửa tầm xa của nước này vào tháng 7. Các biện pháp trừng phạt tăng cường chủ yếu nhằm vào kinh tế, ước tính khiến kim ngạch xuất khẩu của Triều Tiên giảm gần 1 tỉ USD.

Các nhà ngoại giao cho biết hiện tại hội đồng có thể sẽ xem xét cấm vận đối với xuất khẩu mặt hàng dệt may cũng như hãng hàng không quốc gia của Bình Nhưỡng, ngừng các nguồn cung cấp dầu mỏ cho chính phủ và quân sự Triều Tiên, ngăn chặn người Triều Tiên làm việc ở nước ngoài và đưa một số quan chức hàng đầu vào danh sách đen để thực hiện lệnh đóng băng tài sản và cấm di chuyển.

Video: Phát hiện dấu hiệu bất thường ở khu thử hạt nhân của Triều Tiên

Sau khi Triều Tiên thử nghiệm tên lửa tầm trung phóng qua lãnh thổ Nhật Bản ngày 29/8, Nhật Bản đã thúc giục Washington đề xuất các biện pháp trừng phạt mới đối với Bình Nhưỡng.

Thông thường Mỹ sẽ soạn dự thảo nghị quyết trừng phạt Triều Tiên và đàm phán với Trung Quốc trước khi chính thức đưa ra với 13 thành viên còn lại của hội đồng.

Trước thử nghiệm hạt nhân ngày 3/9 của Triều Tiên, Anh, Nhật, Hàn Quốc đã kêu gọi Liên Hợp Quốc áp đặt các biện pháp trừng phạt mới, trong khi đó Trung Quốc và Nga cho biết sẽ giải quyết thỏa đáng.

>>> Đọc thêm: Lãnh đạo Nga, Trung nhất trí ‘giải quyết thỏa đáng’ hậu quả vụ thử hạt nhân của Triều Tiên

Chuyên đề: Tin tức Triều Tiên
Phương Anh (Nguồn: Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục