Thế giới

Hàn Quốc, Triều Tiên bàn chuyện diễu hành chung, dùng cờ chung ở Olympic PyeongChang

Thứ Ba, 09/01/2018 12:20:00 +07:00

Sau hơn 2 năm gián đoạn, đối thoại cấp cao Triều Tiên – Hàn Quốc được tổ chức tại Bàn Môn Điếm với trọng tâm là sự tham gia của Triều Tiên trong Olympic PyeongChang 2018 vào tháng 2.

Trước cuộc đối thoại lịch sử về Olympic Pyeongchang, Hàn Quốc cho biết một trong những nội dung đàm phán là hai bên có diễu hành cùng nhau dưới lá cờ thống nhất trong lễ khai mạc và bế mạc thế vận hội hay không.

Theo Yonhap News, tại thế vận hội mùa đông 2006 ở Turin, Italy, lá cờ này từng xuất hiện. Đó cũng là lần đầu tiên Triều Tiên và Hàn Quốc diễu hành chung tại một sự kiện thế vận hội mùa đông, dù trước đó họ từng làm điều tương tự trong các sự kiện khác, như thế vận hội mùa hè Athen 2004.

trieu-tien-han-quoc

Lá cờ bán đảo Triều Tiên tại Olympic mùa đông 2006. (Ảnh: Yonhap)

Lá cờ bán đảo Triều Tiên lần đầu tiên được sử dụng vào năm 1991, khi Triều Tiên và Hàn Quốc thi đấu như một đội tại Giải vô địch bóng bàn thế giới lần thứ 41 tại Chiba, Nhật Bản và Giải vô địch bóng đá trẻ thế giới lần thứ 8 tại Lisbon, Bồ Đào Nha.

Quyết định lập đội chung năm 1991 trải qua 22 lần đối thoại kéo dài khoảng 5 tháng, theo BBC.

Lá cờ được thiết kế để đại diện cho toàn bộ bán đảo Triều Tiên khi Triều Tiên và Hàn Quốc tham gia với tư cách một đội trong các sự kiện thể thao. Với nền trắng và trung tâm là hình bán đảo Triều Tiên màu xanh, là cờ này không phải là cờ chính thức ở bất cứ bên nào.

Bên cạnh các sự kiện thể thao, lá cờ bán đảo Triều Tiên từng xuất hiện tại biên giới Triều Tiên – Hàn Quốc khi Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo-hyun thăm chính thức Triều tiên năm 2007.

Video: Hàn Quốc lo Olympic mùa đông lạnh nhất trong 20 năm

Quyết định diễu hành chung tại Olympic mùa đông năm 2006 được đưa ra chỉ vài ngày trước sự kiện, những người mang cờ của hai bên lần lượt được thay thế bằng vận động viên trượt băng tốc độ Lee Bo-ra từ Hàn Quốc và vận động viên trượt băng nghệ thuật Han Jong-in đến từ Triều Tiên.

“Tôi ngạc nhiên khi nghe tin từ huấn luyện viên”, Lee Bo-ra, lúc bấy giờ 20 tuổi cho biết. "Tôi không nghĩ đến diễu hành chung và chưa bao giờ mơ được là mình lại trở thành người cầm cờ".

Tại buổi lễ, với lá cờ bán đảo Triều Tiên, đoàn Triều Tiên - Hàn Quốc với tên Korea bước vào ở vị trí thứ 21 trong tổng số 82 đoàn tham dự. Lee nhớ lại, lá cờ rất nặng và Han Jong-in gần như đỡ toàn bộ còn cô chỉ đặt tay lên trên cán cờ.

Dù vậy, từ đó về sau, Triều Tiên và Hàn Quốc vẫn chưa tổ chức được một lần diễu hành chung trong bất kì sự kiện thể thao quốc tế nào do những căng thẳng địa chính trị kéo dài trong khu vực, theo Yonhap.

Với Olympic mùa đông năm 2018 được tổ chức tại Hàn Quốc, hy vọng về một sự kiện tương tự lại lên cao vì cả hai bên đều đang trong trạng thái mềm mỏng.

Trong bài phát biểu đầu năm mới, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho biết ý định gửi đoàn đến tham dự thế vận hội, từ đó dẫn đến cuộc đối thoại cấp cao tổ chức ngày 9/1 và đường dây nóng giữa hai bên mở lại sau thời gian dài gián đoạn.

"Dù 12 năm trôi qua nhưng trải nghiệm đó vẫn thỉnh thoảng xuất hiện trong tâm trí tôi", Lee nói, sau khi giải nghệ năm 2015, cô đang làm công việc dạy học ở Chuncheon, Gangwon.

"Tôi muốn nhìn thấy Hàn Quốc – Triều Tiên diễu hành chung tại Thế vận hội mùa đông một lần nữa. Sẽ càng ý nghĩa hơn nếu đội Korea là đội cuối cùng bước vào với tư cách chủ nhà", Lee nói.

>>> Đọc thêm: Trưởng đoàn Triều Tiên nói gì trong cuộc gặp Hàn Quốc sáng nay?

Phương Anh
Hình ảnh và thông tin đầu tiên của đối thoại Triều Tiên - Hàn Quốc

12:09 09/01/2018

Phái đoàn Triều Tiên sáng 9/1 có mặt tại khu phi quân sự liên Triều để tham gia cuộc đàm phán cấp cao với quốc gia láng giềng Hàn Quốc sau 2 năm gián đoạn.

Hàn Quốc đối mặt điều gì khi đàm phán với Triều Tiên?

12:04 09/01/2018

Hàn Quốc dường như là mắt xích yếu nhất mà Triều Tiên có thể tìm mọi cách khai thác để thoát khỏi hoàn cảnh khó khăn hiện nay.

Trưởng đoàn Triều Tiên nói gì trong cuộc gặp Hàn Quốc sáng nay?

10:57 09/01/2018

Quan chức đại diện hai miền bán đảo Triều Tiên chính thức gặp nhau lần đầu tiên trong hơn hai năm, sau nhiều tháng căng thẳng liên tục leo thang vì hạt nhân và tên lửa.

Những phát ngôn chấn động của ông Kim Jong-un

07:13 09/01/2018

Nhà lãnh đạo Triều Tiên từng không ít lần đưa ra những tuyên bố cứng rắn nhắm vào Mỹ và khen ngợi đất nước mình kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2011.

Việt Nam hoan nghênh đối thoại liên Triều

07:05 09/01/2018

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam hoan nghênh và ủng hộ các biện pháp liên quan tới tình hình bán đảo Triều Tiên nhằm thúc đẩy đối thoại, duy trì hòa bình, ổn định tại khu vực.

Hoả hoạn xảy ra ở Tháp Trump, khói bốc nghi ngút

22:37 08/01/2018

Một vụ cháy xảy ra ở tầng mái tại Tháp Trump ở New York vào sáng 8/1 (giờ địa phương) nhưng không gây thiệt hại đáng kể và không ai bị thương sau vụ việc.

Video: Tiệc ma túy công khai trong tù của hàng chục phạm nhân Brazil

15:06 08/01/2018

Đoạn video được Daily Mail đăng tải ghi lại cảnh hàng chục tù nhân xếp thành hàng dài trước một chiếc bàn bày nhiều gói bột trắng nghi là cocaine.

Tướng Mỹ nói Nga đang nắm thông tin đắt giá về chiến cơ tối tân của Washington

12:12 08/01/2018

Cuộc xung đột ở Trung Đông tạo cho Nga cơ hội hy hữu để đánh giá khả năng của máy bay Mỹ, cụ thể là mẫu F-22 mới nhất, Trung tướng Không quân Mỹ VeraLinn Jamieson nhận định.

Thời tiết cực đoan khắp thế giới: Mỹ lạnh hơn Sao Hỏa, Australia nóng nhất trong 78 năm

11:38 08/01/2018

Trong khi người Mỹ đang vật lộn với đợt lạnh kỷ lục, người dân Australia lại phải tìm cách đối phó với cái nóng cháy da, cháy thịt ở 47,3 độ C.

Điều gì xảy ra khi tất cả lò phản ứng hạt nhân trên thế giới phát nổ đồng thời?

07:43 08/01/2018

Vụ nổ đồng thời của tất cả các nhà máy điện hạt nhân trên Trái đất sẽ làm cho hành tinh trở nên hoàn toàn không thể sống nổi.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng