Thế giới

Hàn Quốc nã 360 phát đạn cảnh cáo làm lộ nhiệm vụ tuần tra chung tầm xa đầu tiên của Nga-Trung

Thứ Tư, 24/07/2019 06:55:00 +07:00

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định Nga và Trung Quốc hành động đúng theo luật pháp quốc tế trong cuộc tuần tra chung đầu tiên ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

"2 máy bay Tu-95M của Nga và máy bay ném bom Xian H-6 của Trung Quốc tham gia tuần tra theo một lộ trình được lên kế hoạch trước trên biển Nhật Bản và biển Hoa Đông. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, máy bay của cả 2 nước hành động đúng theo quy định của luật pháp quốc tế. Theo dữ liệu giám sát khách quan, không có vi phạm không phận nước ngoài", Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một thông báo đưa ra hôm 23/7.

Hàn Quốc hôm 23/7 các buộc máy bay ném bom Beriev A-50 của Nga 2 lần vi phạm không phận nước này trên biển Nhật Bản trong khu vực quần đảo Dokdo. Seoul khẳng định họ buộc phải điều chiến cơ F-15K và F-16K nổ 20 phát pháo và bắn 360 phát cảnh cáo máy bay Nga.

Video: Nga tung video oanh tạc cơ bị tiêm kích Hàn Quốc đánh chặn

Theo Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS), máy bay Nga bay vào không phận Hàn Quốc 2 lần, mỗi lần kéo dài 3 phút. JCS nói thêm, vài giờ trước đó, 2 máy bay Trung Quốc bay vào khu vực nhận dạng phòng không của Hàn Quốc (KADIZ), sau đó rời khỏi rồi trở lại cùng 2 chiếc TU-95 của Nga. Nhóm máy bay ở trong khu vực cảnh báo phòng không trong khoảng 25 phút.

Seoul tuyên bố các máy bay ném bom này vi phạm KADIZ, nhưng Matxcơva khẳng định đường biên này không được bất cứ quy tắc quốc tế nào đề cập và rằng không có không phận của nước thứ 3 bị xâm phạm.

Liên quan tới vụ đánh chặn, Bắc Kinh nhắc nhở Seoul rằng KADIZ không giống như vùng không phận Hàn Quốc được công nhận nên các quốc gia khác không bị giới hạn khi đi vào khu vực này.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng cảnh báo Seoul nên cẩn thận khi sử dụng từ 'xâm phạm'.

Quần đảo Dokko là tâm điểm tranh cái của Hàn Quốc và Nhật Bản trong nhiều năm qua. Cả 2 nước đều tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo này, người Nhật Bản gọi đây là đảo "Takeshima", còn ở Hàn Quốc gọi đây là đảo Dokdo.

Sau khi Seoul lên tiếng về vụ việc, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng khẳng định máy bay Nga xâm phạm không phận nước này buộc Tokyo phải điều máy bay xuất kích để cảnh báo.

Matxcơva không đề cập tới hành động đánh chặn của máy bay Nhật Bản mà chỉ khẳng định Hàn Quốc đã hành động một cách phi lợi ích và đưa máy bay Nga vào thế nguy hiểm khi cắt ngang hành trình.

"Cuộc tuần tra tầm xa chung đầu tiên ở Thái Bình Dương của Nga và Trung Quốc là sự khởi đầu cho một chương trình rộng lớn hơn nhằm mục đích tăng cường khả năng hợp tác của lực lượng không quân Nga và Trung Quốc. Chương trình theo kế hoạch sẽ tiếp tục ít nhất là tới cuối năm 2019 và không nhắm vào các nước thứ 3", Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Song Hy
Thông điệp bất ngờ Iran gửi tới tân thủ tướng Anh

23:22 23/07/2019

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zari gửi lời chúc mừng tân thủ tướng Anh Boris Johnson, nhắn nhủ thêm rằng Tehran không tìm cách đối đầu với London.

Tân thủ tướng Anh và hàng loạt các thách thức phải đương đầu

20:50 23/07/2019

Tân thủ tướng Anh Boris Johnson lên nắm quyền trong bối cảnh London đang chìm vào cuộc khủng hoảng với Iran và bế tắc trong tiến trình Brexit.

Bà May chúc mừng ông Johnson được bầu làm tân thủ tướng Anh

20:35 23/07/2019

Thủ tướng Anh Theresa May gửi lời chúc mừng người kế nhiệm sau khi ông giành chiến thắng trong cuộc đua vào vị trí lãnh đạo xứ sở sương mù.

Cựu thủ tướng Trung Quốc Lý Bằng qua đời

20:23 23/07/2019

Cựu thủ tướng Trung Quốc Lý Bằng qua đời hôm 22/7 tại Bắc Kinh do lâm bệnh nặng, Tân Hoa Xã đưa tin.

Cựu ngoại trưởng Boris Johnson trở thành tân thủ tướng Anh

19:42 23/07/2019

Cựu ngoại trưởng Boris Johnson trở thành thủ tướng Anh sau khi giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu bầu lãnh đạo đảng Bảo thủ cách đây ít giờ.

Tuần duyên Mỹ cam kết hợp tác chặt chẽ với Cảnh sát biển Việt Nam

19:08 23/07/2019

Tư lệnh Tuần duyên Mỹ hôm nay nhấn mạnh quan hệ hợp tác với Cảnh sát biển Việt Nam và tái khẳng định cam kết lâu dài với an ninh khu vực.

Philippines tính đưa khách du lịch ra đảo Thị Tứ

17:42 23/07/2019

Philippines đang cân nhắc đưa khách du lịch ra đảo Thị Tứ, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhưng hiện đang bị Philippines chiếm đóng trái phép.

Hải quân Anh thừa nhận ‘bất lực’ trong việc bảo vệ lợi ích quốc gia

17:10 23/07/2019

Để bảo vệ lợi ích quốc gia và giữ một vai trò quan trọng trên trường quốc tế, Bộ Quốc phòng Anh khuyến nghị cần cấp tiền nhiều hơn cho quân đội.

Hàn Quốc nói bắn cảnh cáo chiến cơ Nga xâm phạm không phận: Nga lên tiếng

16:50 23/07/2019

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định không có chuyện máy bay Nga vi phạm không phận Hàn Quốc hay việc Seoul bắn cảnh cáo như nước này tuyên bố.

Ông Kim Jong-un thị sát tàu ngầm thế hệ mới có thể mang tên lửa đạn đạo

16:40 23/07/2019

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un thăm nhà máy đóng tàu, tỏ ý hài lòng với việc chế tạo tàu ngầm thế hệ mới dự kiến triển khai ở biển Nhật Bản, KCNA cho biết

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng