Thế giới

Hàn Quốc bổ nhiệm tân Bộ trưởng Thống nhất, hứa hẹn tạo ra 'đột biến' trong quan hệ liên Triều

Thứ Hai, 08/04/2019 17:38:00 +07:00

Tân Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc ngày 8/4 nói sẽ cố gắng dùng hợp tác kinh tế liên Triều như chất xúc tác thúc đẩy quá trình hòa bình quý giá giữa hai bên.

Ông Kim Yeon-chul, mới nhậm chức Bộ trưởng thống nhất Hàn Quốc và có bài phát biểu tại lễ nhậm chức ngày 8/4. Ông đảm nhiệm vị trí thay cho ông Cho Myoung-gyon, người làm Bộ trưởng Thống nhất phụ trách các vấn đề liên Triều dưới chính quyền Tổng thống Moon Jae-in từ tháng 7/2017.

“Đã đến lúc cho chúng ta gặt hái thành quả hòa bình đã gieo hạt từ lâu” – ông Kim nói. “Chúng ta cần nắm lấy cơ hội cùng trở nên thịnh vượng của miền Nam và miền Bắc. Chúng ta sẽ không bao giờ biết một cơ hội như thế này có quay trở lại hay không khi ta bỏ lỡ nó.”

bo-truong-thong-nhat-han-quoc-1

Ông Kim Yeon-chul, mới nhận chức Bộ trưởng thống nhất Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap)

Ông khẳng định sẽ làm việc chăm chỉ để tăng cường vòng tròn phát triển, nơi họ thúc đẩy hòa bình bằng cách “sử dụng công việc như một cầu nối và thắt chặt hợp tác kinh tế (với Triều Tiên) lần nữa trên cơ sở hòa bình”.

Dù vậy, ông Kim không nhắc đến cụ thể một dự án hợp tác kinh tế nào với Triều Tiên. Ông ủng hộ mở cửa trở lại các dự án xuyên biên giới đang bị tạm dừng, như dự án khu phức hợp công nghiệp Kaesong, thị trấn biên giới Triều Tiên và tour du lịch núi Kumgang ở bờ đông nam.

Hàn Quốc muốn thúc đẩy các dự án xuyên biên giới đa dạng với Triều Tiên, trên hy vọng họ có thể khuyến khích Bình Nhưỡng quay lại bàn đàm phán. Tuy nhiên Mỹ dường như vẫn còn dè dặt về ý tưởng này, cho rằng điều đó có thể làm ảnh hưởng đến cơ chế trừng phạt toàn cầu đối với Triều Tiên, trong khi đàm phán hạt nhân chưa có tiến triển lớn.

Seoul đóng cửa khu công nghiệp Kaesong năm 2016, liên quan đến các vấn đề khiêu khích hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Chương trình du lịch đến Núi Kumgang bị dừng năm 2008.

Bên cạnh đó, Ông Kim nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng quan hệ liên Triều một cách nhất quán liên tục.

"Điều quan trọng nhất vào thời điểm này là thúc đẩy xu hướng hòa bình bắt đầu từ năm ngoái đến giai đoạn không thể đảo ngược", ông Kim nói. "Bằng cách thúc đẩy và thể chế hóa các mối quan hệ liên Triều, chúng ta nên đặt nền tảng vững chắc cho khát vọng thống nhất hòa bình của nhân dân."

"Chúng ta nên chấm dứt lịch sử đáng tiếc của mối quan hệ liên Triều, đã di chuyển rồi lại dừng lại nhiều lần," ông nói thêm. Giải thích về sự nhấn mạnh của ông trong hợp tác xuyên biên giới với Triều Tiên trong cuộc gặp ngắn với các phóng viên vào cuối ngày, ông Kim nói cần phải có một kết quả mà mọi người có thể thấy được trong quá trình thiết lập hòa bình trên bán đảo.

Bộ trưởng nói thêm rằng nhiều thách thức nằm ở phía trước trong việc đạt được mục tiêu của mình nhưng cam kết sẽ đưa ra các biện pháp sau khi cân nhắc đầy đủ.

Ông Kim là một chuyên gia về các vấn đề Triều Tiên và từng là người đứng đầu một cơ quan nghiên cứu có trụ sở tại Seoul, được biết đến với sự ủng hộ mạnh mẽ cho hợp tác kinh tế liên Triều tích cực hơn và chỉ trích các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên. Ông nói rằng những hạn chế như vậy đã không tỏ ra hiệu quả trong việc buộc Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Ông đồng tình với tầm quan trọng của việc làm sâu sắc thêm quan hệ liên Triều, để giúp các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa bị đình trệ giữa Triều Tiên và Mỹ bắt đầu lại sau hội nghị tháng Hai. Tuy nhiên, ông lưu ý rằng việc nối lại các dự án xuyên biên giới như khu công nghiệp Kaesong sẽ không thể thực hiện được nếu không giải quyết các vấn đề liên quan đến lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên.

Ông cho biết sẽ tìm giải pháp cho vấn đề này thông qua tham vấn chặt chẽ với Mỹ. Ông nói rằng Triều Tiên không thể theo đuổi tăng trưởng kinh tế và phát triển vũ khí hạt nhân cùng một lúc và sự nhấn mạnh gần đây của Triều Tiên về mặt kinh tế nên được sử dụng để đẩy nhanh quá trình phi hạt nhân hóa.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Phương Anh
Vì sao là nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, Trung Quốc vẫn không chịu nhận là nước phát triển?

17:29 08/04/2019

Trung Quốc nhất quyết thừa nhận chỉ là một nước đang phát triển trong WTO bất chấp hàng loạt các chỉ trích từ Mỹ.

Mỹ khẳng định không có giải pháp quân sự nào đối với xung đột Libya

17:12 08/04/2019

Ngoại trưởng Mỹ khẳng định giải pháp quân sự đối với tình trạng xung đột hiện nay ở Libya sẽ không khả thi.

Hệ thống chấm điểm công dân Trung Quốc: Giúp đất nước văn minh hay khoét sâu cách biệt xã hội

16:05 08/04/2019

Nhiều người tin rằng hệ thống chấm điểm công dân giúp Trung Quốc văn minh hơn, nhưng số khác lo sợ nó sẽ phân chia xã hội theo hướng cực đoan dựa vào điểm số.

Tổng thống Maduro chỉ đích danh Mỹ tấn công mạng lưới điện quốc gia Venezuela

12:28 08/04/2019

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cáo buộc thế lực tấn công hệ thống điện của nước này không chỉ có Mỹ mà còn bao gồm một số quốc gia Nam Mỹ.

Ấn Độ lên tiếng sau cáo buộc chuẩn bị tấn công Pakistan trong 2 tuần tới

15:14 08/04/2019

Ấn Độ phủ nhận thông tin tình báo của Pakistan cho rằng New Delhi đang chuẩn bị tấn công vào Islamabad trong vòng 2 tuần tới.

Tổng thống Poroshenko cảnh báo tương lai 'u tối' của Ukraine nếu ông không tái đắc cử

16:38 08/04/2019

Tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko đang nỗ lực giành lá phiếu của cử tri Ukraine trước vòng bầu cử thứ hai.

Ukraine tuyên bố NATO có thể làm mọi thứ ở Biển Đen mà không cần quan tâm Nga

11:10 08/04/2019

Bộ Ngoại giao Ukraine tuyên bố NATO sẽ không cần xin phép Nga về việc Liên minh này và Ukraine có thể làm gì ở Biển Đen.

'Châu Âu sẽ phải hứng thảm họa nếu Brexit và Ruxit diễn ra cùng lúc'

11:22 08/04/2019

Tổng thư ký Uỷ hội châu Âu Thorbjorn Jagland cho rằng sẽ là một thảm họa cho châu Âu nếu Brexit và "Ruxit" diễn ra cùng thời điểm.

Trung Quốc sử dụng công nghệ nhận dạng, hạn chế công dân 'thiếu ý thức' đi du lịch

11:48 08/04/2019

Các nhà chức trách ngành du lịch ở Bắc Kinh đang xem xét lập một danh sách đen, hạn chế công dân thiếu ý thức đi du lịch.

Quân nhân Ukraine đánh chết người trong lúc say rượu

12:04 08/04/2019

Một nhóm quân nhân Ukraine có vũ trang và trong tình trạng say rượu đánh chết một người đàn ông lớn tuổi.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng