Thế giới

Hai ứng viên Thủ tướng Anh cam kết đàm phán lại thỏa thuận Brexit với EU

Thứ Năm, 18/07/2019 07:47:00 +07:00

Cả hai ứng viên đều có quan điểm giống nhau là nước Anh dứt khoát sẽ rời EU vào đúng hạn chót - ngày 31/10.

Tối 17/7 theo giờ địa phương, chiến dịch tranh cử vị trí lãnh đạo đảng Bảo thủ và cũng là Thủ tướng Anh của cựu Ngoại trưởng Boris Johnson và Ngoại trưởng Jeremy Hunt đã kết thúc tại thủ đô London, mỗi ứng viên có 45 phút diễn thuyết và trả lời các câu hỏi trước các đảng viên đảng Bảo thủ.

boris-hunt4367

Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt (phải) và cựu Ngoại trưởng Boris Johnson. (Ảnh: PA Wire)

Trong phần trình bày của mình, cựu Ngoại trưởng Johnson tự tin cho rằng ở cương vị Thủ tướng ông sẽ có các cuộc thảo luận với EU về một thỏa thuận rút khỏi EU mới. Ông cho rằng kế hoạch chốt chặn nhằm tránh đường biên giới cứng trên đảo Ireland là điều không thể chấp nhận vì sẽ làm Anh rơi vào thế bị động trước EU và bị kẹt trong liên minh thuế quan với EU dài lâu.

Ông Boris Johnson cho biết quan điểm của ông là sẽ không tiến hành tổng tuyển cử sớm cũng như nghĩ rằng đảng Bảo thủ sẽ không cần đến liên minh với đảng chính trị nào khác. Ông Johnson bày tỏ mong muốn đoàn kết nước Anh giống như ông đã đoàn kết London khi ông làm Thị trưởng thành phố này.

Về phần mình, ông Jeremy Hunt cũng tự tin rằng mình hoàn toàn có khả năng để tiến hành thương thuyết với EU về thỏa thuận rút khỏi EU mới vì ông có kinh nghiệm của một nhà đàm phán, nhà ngoại trưởng. Ngoại trưởng Anh thẳng thắn bày tỏ quan điểm là sẽ ông không tạm ngưng quốc hội, một cách để tránh phải đưa thỏa thuận Brexit thông qua tại Hạ Viện. Khi được hỏi, nếu không thể trở thành Thủ tướng, liệu ông có sẵn sàng làm việc trong chính phủ của ông Johnson không, ông Hunt cho biết ông sẵn sàng vì đó là cách để ông phục vụ đất nước và đảng Bảo thủ.

Ông Hunt khẳng định là người thấm đẫm tư tưởng dân chủ, đây chính là nền tảng để ông thực hiện Brexit theo ý nguyện của cử tri Anh, thông điệp ông đưa ra để trả lời trước những lo ngại, hoài nghi cho rằng ông Hunt trước là người thuộc phe ủng hộ Anh ở lại EU, nên nếu trở thành Thủ tướng Anh, có thể ông sẽ không ủng hộ Brexit bằng mọi giá như ông Johnson. Ông cũng cam kết sẽ đưa nước Anh trở thành nước ủng hộ kinh doanh mạnh mẽ nhất trong các nước EU bằng cách đưa trở thành " thung lũng Silicon" tiếp theo.

Cả hai ứng viên đều có buổi thuyết trình cuối cùng khá thành công trong chiến dịch vận động tranh cử. Tuy nhiên, trước đấy ông Hunt cũng từng thừa nhận là ông đang ở thế yếu hơn nhiều so với ông Johnson. Theo kết quả điều tra thăm dò trong 1300 đảng viên đảng Bảo thủ, số người ủng hộ ông Johnson lên làm Thủ tướng Anh là 78,1% và số người ủng hộ ông Hunt là 28,2%. Đảng Bảo thủ tối 17/7 một lần nữa khẳng định sẽ công bố Thủ tướng mới của nước Anh vào ngày 23/7.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Mỹ vẽ cho Trung Quốc 'đường đi nước bước' để kết thúc chiến tranh thương mại

07:19 18/07/2019

Mỹ hy vọng Trung Quốc đảo ngược quyết định, quay lại các cam kết mà Bắc Kinh từng thực hiện trong nỗ lực giải quyết cuộc chiến thương mại đang diễn ra.

Ukraine: Tài xế chở tên lửa bắn rơi máy bay Malaysia MH17 đang ở tù

07:02 18/07/2019

Ukraine cho biết họ giữ tài xế chở tên lửa bắn hạ máy bay Malaysia vào năm 2014, nói rằng anh ta bị bắt hai năm trước và hiện đang thụ án tại Ukraine.

Tàu ngầm ‘cá dữ’ Piranha của Nga lột xác với khả năng ẩn mình siêu đẳng

06:53 18/07/2019

Với việc được trang bị động cơ điện kỵ khí có một không hai, tàu ngầm Piranha có khả năng hoạt động rất lâu dưới nước mà không cần nổi lên để sạc.

Gần 300 dân di cư ở Địa Trung Hải được giải cứu trên biển

23:17 17/07/2019

Gần 300 người di cư từ châu Phi hạ Sahara được giải cứu trên biển trong đêm, ở vùng giữa Tây Ban Nha và Morocco.

Indonesia dự đoán sóng thần lớn ở đảo Java do 'siêu động đất' 8,8 độ

23:35 17/07/2019

Trận "siêu động đất" sắp xảy ra ở Indonesia có khả năng gây ra một cơn sóng thần lớn.

Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc thăm hỏi cô dâu Việt bị chồng bạo hành

23:48 17/07/2019

Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc đến thăm hỏi, động viên người phụ nữ Việt Nam bị chồng Hàn Quốc bạo hành gây bức xúc dư luận gần đây.

Forbes: Các khoản đầu tư của Trung Quốc 'gieo rắc' nỗi sợ hãi khắp thế giới

17:29 17/07/2019

Chuyên gia khuyến cáo các nước nên thận trọng đánh giá các khoản đầu tư của Trung Quốc nếu không chết chìm trong bẫy nợ và trả nợ bằng lợi ích quốc gia.

Kỳ quái tấm bưu thiếp gửi gần 30 năm mới tới nơi

17:15 17/07/2019

Tấm bưu thiếp gửi từ Hong Kong mất 26 năm mới tới tay một phụ nữ ở Illinois, Mỹ vào cuối tuần trước.

WTO ra phán quyết, Trung Quốc có thể trừng phạt trả đũa Mỹ

18:44 17/07/2019

WTO cho biết một số thuế quan của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc không tuân thủ các quy tắc của họ, mở ra cơ hội cho Bắc Kinh trừng phạt trả đũa.

Nhiều nhà ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn chết ở Iraq

20:48 17/07/2019

Ít nhất ba nhà ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng hôm 16/7 trong vụ nổ súng xảy ra ở Erbil, Iraq.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng