• Zalo

Hai núi lửa lớn phun trào, châu Mỹ rung chuyển

Thế giới Chủ Nhật, 30/05/2010 06:36:00 +07:00

(VTC News) - Các vụ nổ và phun trào của 2 núi lửa lớn đã làm rung chuyển Trung và Nam Mỹ, buộc hàng ngàn người phải rời bỏ nhà cửa và gây gián đoạn hàng không.

(VTC News) - Các vụ nổ và phun trào của 2 núi lửa lớn đã làm rung chuyển Trung Mỹ và Nam Mỹ, buộc hàng ngàn người phải rời bỏ nhà cửa và gây gián đoạn giao thông hàng không do tro bụi tấn công qua các thành phố lớn.

» Núi lửa ở Iceland biến ngày thành đêm
» Núi lửa ở Iceland lại phun đợt khói bụi mới
» Cận cảnh núi lửa vẫn nhả khói bụi lên trời Iceland
» Những núi lửa làm thay đổi lịch sử
» Núi lửa dưới sông băng làm tê liệt hàng không châu Âu
» Chùm ảnh núi lửa ở Iceland phun trào
» Chùm ảnh núi lửa phun trào nhìn từ vũ trụ
» Video núi lửa phun trào trên biển
» Hình ảnh những cơn "giận dữ" của núi lửa Galeras
» Núi lửa phun trào, gần 8.000 người sơ tán khẩn cấp

Chiếc máy bay này bị bao phủ bởi một lớp tro đen, nhưng rất may mắn là đã kịp hạ cánh đúng thời điểm.
Núi lửa Pacaya (Guatemala) bắt đầu phun trào dung nham và đá vào chiều thứ Năm vừa qua (27/5), phun tro bụi vào thủ đô nước này buộc Guatemala phải đóng cửa sân bay quốc tế.

Một phụ nữ cố gắng tự bảo vệ mình khi tro bụi tấn công xe ô tô của cô. 
Một phóng viên truyền hình đã bị chết vì một “vòi” đá nóng chảy khi ông đến quá gần ngọn núi lửa, khoảng 15 dặm về phía nam của Guatemala City.

Trong một ngôi làng ở Calderas, gần với núi lửa phun trào, Castaneda Brenda cho biết, cô và gia đình đã phải trốn dưới gầm giường và bàn đá cẩm thạch khi thấy núi lửa hoạt động.

“Chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ không thể tồn tại. Nhà của chúng tôi đã bị sụp đổ và chúng tôi đã mất tất cả mọi thứ”, cô Castaneda nói trong khi chờ đội cứu hộ đến đưa gia đình mình tới nơi tạm trú tại một trường học gần đó.

Trong khi đó, một vụ nổ khủng khiếp khác của núi lửa Tungurahua ở Ecuador khiến hàng trăm người buộc phải sơ tán khỏi các ngôi làng gần đó.

Viện Địa vật lý quốc gia Ecuador cho biết, những dòng nham thạch nóng chảy tràn xuống các dốc núi và luồng tro bụi cao tới 6 dặm (9.654m) trên miệng núi lửa.

Gió thổi tro núi lửa bao phủ trên bầu trời thành phố đông dân nhất của Ecuador - Guayaquil và buộc ngành hàng không phải huỷ bỏ các chuyến bay ra khỏi cảng Thái Bình Dương và từ Quito tới Lima, Peru.

Núi lửa Tungurahua phun tro và đá nóng chảy sau một vụ nổ trước nửa đêm hôm thứ Sáu (28/5). 
Viện Địa vật lý quốc gia Ecuador cho biết, những dòng nham thạch nóng chảy tràn xuống các dốc núi và luồng tro bụi cao tới 9.654m trên miệng núi lửa Tungurahua. 
Nhìn núi lửa Tungurahua phun tro bụi từ Huambalo (cao nguyên Ecuador). 

Khoảng 2.000 người từ các ngôi làng gần núi lửa Pacaya (Guatemala) đã được chuyển đến nơi trú ẩn. Ít nhất 800 ngôi nhà đã bị hư hại trong đợt phun trào đầu tiên. Một đợt phun trào thứ hai lúc giữa trưa ngày 28/5, từ độ cao 8.373 ft (2.550m).

Một phụ nữ đang quét dọn lớp tro trên đường phố Guatemala City ngày 28/5. 
Lái xe trên những đường phố đầy tro bụi núi lửa ở Guatemala City. 
Tại Guatemala City, các xe ủi đất đã được sử dụng để nạo lớp tro bụi đen sì trên đường phố, trong khi cư dân sử dụng xẻng để làm sạch các xe ô tô và mái nhà.

Có những tấm “chăn tro” dày tới 3 ins (7,6cm) ở một số vùng phía nam của thành phố. Chính quyền kêu gọi mọi người không nên rời khỏi nhà, trừ khi có nhu cầu cấp thiết.

Claudia Monge, phát ngôn viên của cơ quan hàng không dân dụng cho biết: Các chuyến bay đã được chuyển hướng đến sân bay Mundo Maya ở miền bắc Guatemala và Comalapa ở El Salvador.

Tro bụi núi lửa như những tấm chăn trùm lên những ngôi nhà và một nhà thờ ở Calderas, Guatemala. 
Một máy xúc đang dọn dẹp đường băng sân bay Las Calderas (Guatemala) do bị tro bụi núi lửa Pacaya tấn công. 
Lần phun trào gần đây nhất của núi lửa Pacaya là vào năm 1966 và năm 1998, ngọn núi lửa này đã phun những luồng tro bụi, buộc người dân phải sơ tán và sân bay ở Guatemala City phải đóng cửa.

Năm 2006, vụ phun trào núi lửa tại Tungurahua (cách 95 dặm về phía đông nam của thủ đô Quito, Ecuador) đã chôn vùi nhiều ngôi làng, khiến ít nhất 4 người chết và hàng ngàn người bị vô gia cư.

Anh Đức (Theo DM)

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục