Thế giới

Hạ viện Mỹ tuyên bố khởi động điều tra luận tội Tổng thống Trump

Thứ Tư, 25/09/2019 06:48:00 +07:00

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi hôm 24/9 thông báo khởi động cuộc điều tra luận tội chính thức đối với Tổng thống Trump.

"Hôm nay tôi tuyên bố Hạ viện sẽ khởi động một cuộc điều tra chính thức. Tổng thống phải chịu trách nhiệm. Không ai ở trên luật pháp", bà Pelosi khẳng định khi phát biểu trước báo giới và các nghị sỹ tại trụ sở Quốc hội Mỹ.

Tuyên bố được bà Pelosi đưa ra sau các cuộc họp với chủ tịch 6 ủy ban sẽ chịu trách nhiệm điều tra Tổng thống Donald Trump, đại diện chính quyền và cuộc họp kín với toàn bộ các nghị sỹ đảng Dân chủ.

"Chúng ta đang ở đây. Một khoảnh khắc của sự thật. Sự thật là những gì đã xảy ra suốt thời gian qua. Ông ấy đã đưa nó tới một cấp độ phản bội khác, do đó chúng ta đang tiến tới một cấp độ điều tra khác", bà Pelosi nói trong cuộc họp kín.

ha vien

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. (Ảnh: Reuters)

Thông báo mở cuộc điều tra luận tội làm leo thăng căng thẳng đáng kể trong cuộc chiến giữa đảng Dân chủ tại Hạ viện và Tổng thống Trump.

"Các hành động mà Tổng thống thực hiện đã vi phạm nghiêm trọng Hiến pháp", bà nhấn mạnh.

Hành động mà Chủ tịch Hạ viện nhắc tới được cho là cáo buộc Tổng thống Trump dọa cắt viện trợ quân sự cho Ukraine, buộc người đồng cấp Ukraine mở cuộc điều tra tham nhũng nhằm vào Hunter Biden - con trai của cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc điện đàm giữa 2 nhà lãnh đạo hồi tháng 7.

Ông Biden hiện được xem là ứng viên sáng giá nhất của đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng với ông Trump, người gần như chắc chắn trở thành ứng viên đảng Cộng hòa.

2/3 trong số 235 hạ nghị sỹ đảng Dân chủ ủng hộ cuộc điều tra này, nhiều trong số này bày tỏ thái độ ủng hộ trong vòng 48 giờ qua.

"Tuần này, Tổng thống thừa nhận yêu cầu Tổng thống Ukraine thực hiện các hành động có lợi cho mình về mặt chính trị. Hành động này tiết lộ sự thật phũ phàng về việc Tổng thống phản bội lời thề, phản bội an ninh quốc gia về tính toàn vẹn của các cuộc bầu cử", bà Pelosi.

Tổng thống Trump trước đó thừa nhận nhắc tới 2 cha con ông Biden, nhưng khẳng định đã xử sự một cách phù hợp trong cuộc điện đàm cách đây 2 tháng.

“Cuộc trò chuyện của tôi đề cập phần lớn là việc chúc mừng và có vấn đề tham nhũng... và phần lớn là việc chúng tôi không muốn người dân của chúng tôi, như Phó Tổng thống Biden và con trai ông, tạo ra tình trạng tham nhũng như đang tồn tại ở Ukraine”, ông nói.

Trong tuyên bố mới đây, ông khẳng định cuộc điều tra của đảng Dân chủ về việc luận tội sẽ chỉ mang lại cho ông lợi ích chính trị.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Song Hy
Động đất dữ dội ở Kashmir, hơn 300 người thương vong

23:04 24/09/2019

Một trận động đất dữ dội, làm rung chuyển vùng Kashmir do Pakistan quản lý khiến ít nhất 20 người thiệt mạng và hơn 300 người khác bị thương.

Hàng ngàn sinh viên Indonesia biểu tình phản đối đạo luật về tham nhũng

21:24 24/09/2019

Hàng ngàn sinh viên trên nhiều thành phố ở Indonesia đã xuống đường biểu tỉnh phản đối đạo luật mới về tham nhũng vừa được Quốc hội nước này thông qua.

Bị hải mã tấn công, tàu hải quân Nga chìm ở biển Bắc Cực

16:40 24/09/2019

Tàu hải quân chở đoàn thám hiểm của Nga bị chìm ở vùng biển Bắc Cực sau khi bị hải mã cái tấn công để bảo vệ hải mã con.

Thủ tướng Australia: Trung Quốc cần ứng xử phù hợp với vị thế mới

16:23 24/09/2019

Thủ tướng Australia cho rằng Trung Quốc không còn là quốc gia đang phát triển mà là quốc gia phát triển nên nước này cần ứng xử phù hợp với vị thế mới.

Chuyên gia Pháp: Ổn định Trung Đông không thể thiếu sự tham gia của Nga

17:14 24/09/2019

Chỉ có một chính sách tổng thể, độc lập với Mỹ và phối hợp với Nga, mới có thể giúp ổn định tình hình Trung Đông - theo chuyên gia.

Nga 'phát cáu', triệu tập nhà ngoại giao Mỹ vì bị từ chối visa đến dự họp Liên hợp quốc

19:06 24/09/2019

Nga hôm thứ Ba (24/9) triệu tập một nhà ngoại giao Mỹ tại Matxcơva để phản đối việc làm họ cho là "không thể chấp nhận được" của Washington.

Ở Trung Quốc, người giàu là người có thịt lợn để ăn

12:06 24/09/2019

Thịt lợn treo cổ giờ là mốt khoe giàu sang mới nhất tại Trung Quốc trong bổi cảnh khủng hoảng thịt lợn đang ngày càng trầm trọng ở Trung Quốc hiện nay.

Hacker Nga bị dẫn độ sang Mỹ thừa nhận tấn công mạng vào JPMorgan

14:05 24/09/2019

Công dân Nga có nguy cơ phải đối mặt với án tù lên tới 92 năm vì tội “chiếm đoạt hàng trăm triệu USD”.

Nghị sĩ Haiti nổ súng giải vây, phóng viên ảnh hãng tin AP trúng đạn

14:45 24/09/2019

Thượng nghị sĩ Haiti nổ súng về phía người biểu tình để giải vây bên ngoài tòa nhà quốc hội, khiến hai người đứng gần bị thương, trong đó có phóng viên ảnh AP.

Báo Trung Quốc khen S-500 là hệ thống phòng không hiệu quả nhất thế giới

16:06 24/09/2019

Các chuyên gia Trung Quốc cũng khẳng định, với đặc tính kỹ thuật vượt trội, S-500 thậm chí còn có thể “hạ gục” cả thiên thạch.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng