Thế giới

Hạ viện Mỹ tung báo cáo 300 trang chống lại Tổng thống Trump

Thứ Tư, 04/12/2019 06:59:00 +07:00

Bản báo cáo dài 300 trang được Ủy ban Tình báo Hạ viện tung ra cách đây ít giờ cáo buộc ông Trump lạm quyền, gây cản trở Quốc hội trong quá trình điều tra.

"Bằng chứng về các hành vi sai trái của Tổng thống là rất nhiều và các hành vi cản trở của ông đối với Quốc hội cũng vậy", Ủy ban Tình báo Hạ viện viết trong báo cáo.

Bản báo cáo là tài liệu tổng hợp lời khai mà các nhân chứng là các quan chức trong chính quyền hiện tại và trước đây cung cấp trong các phiên điều trần trong cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump.

"Tổng thống Trump đặt lợi ích cá nhân và chính trị của mình lên trên lợi ích quốc gia của Mỹ, tìm cách làm suy yếu sự toàn vẹn trong quá trình bầu cử Mỹ và gây nguy hại cho an ninh quốc gia Mỹ", báo cáo nhấn mạnh.

trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: EPA-EFE)

Báo cáo nhấn mạnh nỗ lực "chưa từng có tiền lệ" của nhà lãnh đạo Mỹ trong việc cản trợ cuộc điều tra luận tội của đảng Dân chủ khi ông từ chối cung cấp tài liệu, ngăn các cố vấn cấp cao hợp tác trong các phiên điều trần và dọa dẫm nhân chứng.

Tài liệu dài 300 trang cho rằng nhiều cấp dưới và cố vấn thân cận của Tổng thống, bao gồm Quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney, Ngoại trưởng Mike Pompeo và Bộ trưởng Năng lượng Rick Perry trong một số trường hợp tạo điều kiện cho nỗ lực này của ông Trump và che giấu thông tin.

Cũng theo bản báo cáo, Tổng thống Trump lạm dụng quyền của mình để gây sức ép buộc Ukraine điều tra đối thủ chính trị của ông Trump là cựu Phó Tổng thống Joe Biden cũng như Ukraine chứ không phải Nga can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016.

Trong cuộc họp báo sau khi công bố báo cáo, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff mô tả ông Tump là một tổng thống tin rằng bản thân đứng trên các cáo buộc, luận tội và luật pháp.

Từ London, Tổng thống Trump cáo buộc đảng Dân chủ đang sử dụng quá trình luận tội để lật ngược kết quả bầu cử năm 2016.

Tại Washington, phát ngôn viên Nhà Trắng Stephanie Grisham khẳng định đảng Dân chủ thực hiện một quá trình một chiều và không đưa ra được bất cứ bằng chứng nào về việc làm sai trái của ông Trump.

"Báo cáo không phản ánh điều gì ngoài sự thất vọng của họ. Báo cáo đọc lên như thể những lời huyên thuyên của một blogger tầng hầm đang cố chứng minh điều gì đó khi chẳng có trong tay bằng chứng gì", bà Grisham cho hay.

Ủy ban Tình báo Hạ viện sẽ nhóm họp để bỏ phiếu thông qua hoặc bác bỏ các kết luận được đưa ra trong báo cáo trước khi chuyển nó tới Ủy ban Tư pháp tại Hạ viện. Tại đây, các thủ tục tố tụng sẽ được triển khai.

Nếu toàn bộ Hạ viện bỏ phiếu phê chuẩn các cáo buộc chính thức, một phiên tòa tại Thượng viện sẽ được mở ra để xem xét có kết tội hoặc loại bỏ ông Trump ra khỏi văn phòng hay không.

Song Hy
Cảnh sát Pháp dẹp khu trại của người di cư gần Paris

06:50 04/12/2019

Cảnh sát Pháp hôm 3/12 cho biết bắt đầu dẹp trại tị nạn gồm khoảng 600 người di cư ở bìa rừng bên ngoài Paris.

Triều Tiên cảnh báo ‘món quà Giáng sinh’ cho Mỹ

17:37 03/12/2019

Triều Tiên hôm 3/12 cảnh báo về "món quà Giáng sinh" dành cho Mỹ nếu nước này không đạt được tiến bộ nào trong việc hồi sinh các cuộc đàm phán hạt nhân.

Mong đợi gì từ Hội nghị thượng đỉnh NATO ở London?

17:27 03/12/2019

Theo các chuyên gia, trọng tâm chương trình nghị sự của hội nghị thượng đỉnh London sẽ là bàn cách đối phó với Matxcơva và Bắc Kinh.

Trưởng đặc khu Hong Kong lên tiếng trước đạo luật Hong Kong của Mỹ

16:54 03/12/2019

Trưởng đặc khu Hong Kong khẳng định đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong Mỹ thông qua tạo ra môi trường không ổn định cho hoạt động kinh doanh tại đây.

Mỹ tính kế đập tan mộng 'bá chủ vũ trụ' của Trung Quốc

16:41 03/12/2019

Mỹ tìm cách kiềm chân Trung Quốc khi Bắc Kinh ngày càng cho thấy khát khao bá chủ vũ trụ.

Hành trình sống sót của người phụ nữ Australia sau 12 ngày mất tích nhờ hố nước của gia súc

16:29 03/12/2019

Tamra McBeath-Riley, người phụ nữ sống sót sau 12 ngày mất tích ở vùng hẻo lánh miền Trung Australia, nói rằng cô sống sót nhờ uống nước từ hố nước cho gia súc.

Đại sứ Mỹ tại NATO: Thế giới từng dung túng Trung Quốc, giờ thì không

15:26 03/12/2019

Đại sứ Mỹ tại NATO Bailey Hutchison khẳng định thế giới từng dung túng cho Trung Quốc và giờ là lúc nước này phải tôn trọng các quy tắc toàn cầu.

FBI coi các ứng dụng có nguồn gốc Nga là ‘mối đe dọa phản gián’

14:54 03/12/2019

FBI lo ngại rằng, thông qua những ứng dụng từ Nga, các cơ quan tình báo khác hoàn toàn có khả năng truy cập vào những dữ liệu mà họ thu thập.

Tổng thống Mỹ bất ngờ tái áp thuế thép và nhôm đối với Brazil, Argentina

12:18 03/12/2019

Tổng thống Trump thông báo kế hoạch áp đặt thuế quan lên thép và nhôm từ Brazil và Argentina, mở một mặt trận mới trong cuộc chiến thương mại toàn cầu

Trung Quốc không cho tàu chiến Mỹ thăm Hong Kong, Washington đáp chẳng hề hấn gì

12:01 03/12/2019

Mỹ từng ghi nhận nhiều chuyến thăm Hong Kong trong quá khứ và lệnh cấm của Trung Quốc sẽ không tác động tới hoạt động quân sự của Mỹ, các quan chức Mỹ cho hay.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng