Thế giới

Hạ viện Mỹ chuẩn bị soạn thảo các điều khoản luận tội ông Trump

Thứ Sáu, 06/12/2019 06:38:00 +07:00

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi chỉ đạo thành viên Đảng Dân chủ tại Hạ viện chuẩn bị soạn thảo các điều khoản luận tội chống lại ông Trump.

Chưa đầy 1 tiếng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hối thúc Hạ viện đẩy nhanh quá trình điều tra luận tội, ngày 5/12, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết, Hạ viện bắt đầu chuyển sang quá trình luận tội Tổng thống Trump, cho rằng hành động của ông Trump khiến Hạ viện không còn lựa chọn nào khác.

"Hành động của tổng thống đã vi phạm nghiêm trọng Hiến pháp. Nền dân chủ của chúng ta đang bị đe dọa. Tổng thống không cho chúng ta lựa chọn nào khác ngoài hành động", bà Nancy Pelosi nói.

Bà Pelosi yêu cầu Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Jerry Nadler soạn thảo các điều khoản luận tội, buộc ông Trump phải rời nhiệm sở. "Hôm nay, tôi yêu cầu chủ tịch các ủy ban Hạ viện soạn thảo các điều khoản luận tội", Nancy Pelosi cho hay.

Người đứng đầu Hạ viện cũng nhấn mạnh rằng, kết quả điều tra cho thấy sự thật không thể chối cãi là ông Trump đã lạm dụng quyền lực, phục vụ cho lợi ích chính trị của cá nhân, đánh đổi lợi ích quốc gia của Mỹ. "Nếu chúng tôi cho phép một tổng thống đứng trên luật pháp, nền dân chủ của chúng tôi chắc chắn sẽ gặp nguy hiểm. Ở Mỹ, không có ai đứng trên luật pháp”, bà Nancy Pelosi nhấn mạnh.

ANH 1

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi (Ảnh: Washington Post)

Thông báo của bà Nancy Pelosi không phải là điều bất ngờ khi mà Hạ viện đã có nhiều tuần điều tra về xử lý chính sách đối ngoại của Trump ở Kiev. Tuy nhiên, điều này cũng đánh dấu một bước phát triển mới, làm tăng khả năng Hạ viện Mỹ có thể bỏ phiếu dự thảo luận tội chống lại Trump trước kỳ nghỉ lễ Giáng sinh.

Phản ứng trước quyết định này của Hạ viện, Thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham gọi cuộc điều tra luận tội của đảng Dân chủ chống lại Tổng thống Trump là "sự lừa dối", "nỗ lực hoàn toàn trắng trợn, mang tính đảng phái nhằm lật ngược kết quả của một cuộc bầu cử tự do và công bằng". "Đảng Dân chủ tại Hạ viện rõ ràng đã lạm dụng quyền lực của họ. Họ đã nói dối người dân Mỹ, chà đạp lên luật pháp”, Grisham nói.

Về phần mình, Tổng thống Trump cũng lập luận trên Twitter rằng hậu quả của quyết định này sẽ làm tổn thương "các tổng thống tương lai".

Ngay trước khi có thông báo của Hạ viện, ông Trump viết trên Twitter rằng nếu muốn luận tội ông thì đảng Dân chủ tại Hạ viện nên tiến hành ngay. “Nếu định luận tội tôi, hãy làm ngay bây giờ và thật nhanh, để chúng tôi có thể có một phiên tòa công bằng tại Thượng viện”, ông Trump cho hay.

Tuyên bố của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi về việc chuyển sang quá trình luận tội ông Trump diễn ra sau khi Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ tiến hành phiên điều trần đầu tiên đối với các chuyên gia pháp lý hôm 4/12. Tại phiên điều trần, 3 giáo sư luật được đảng Dân chủ triệu tập cho rằng hành động của ông Trump đáng bị luận tội liên quan lạm quyền, hối lộ, cản trở Quốc hội và công lý. Phân tích của các chuyên gia luật tại phiên điều trần là cơ sở xây dựng báo cáo luận tội trình Hạ viện bỏ phiếu quyết định luận tội ông Trump hay không.

Sau khi dự thảo các điều khoản luận tội, Hạ viện sẽ bỏ phiếu để thông qua. Chỉ cần đa số thành viên Hạ viện đồng ý thì Tổng thống Trump sẽ chính thức bị luận tội. Theo trình tự, khi có quyết định luận tội của Hạ viện, hồ sơ sẽ được chuyển lên Thượng viện để xét xử. Thượng viện khi đó trở thành một toà án đặc biệt. Tại đây, một tổng thổng chỉ bị tuyên là có tội khi có ít nhất 2/3 tổng số thượng nghị sĩ bỏ phiếu đồng ý.

Kông Anh
Bệnh viện dã chiến được vinh danh sau nhiệm vụ hòa bình

21:43 05/12/2019

Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 Việt Nam nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc của Chủ tịch nước tối 5/12.

Nga trục xuất nhà ngoại giao Bulgaria

21:13 05/12/2019

Đại sứ Bulgaria tại Matxcơva Atanas Krastin nhận được thông báo yêu cầu một nhà ngoại giao phải rời khỏi Nga trong vòng 24 giờ.

Huawei kiện Chính phủ Mỹ

17:16 05/12/2019

Huawei Technologies kiện Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) vì cấm nhà mạng Mỹ dùng trợ cấp liên bang mua thiết bị của họ.

Việt Nam bác tin người gốc Việt di dời khỏi biển Hồ mua đất, đe dọa chủ quyền Campuachia

16:08 05/12/2019

Thông tin người Việt di dời khỏi biển Hồ, mua đất của Campuchia, đe dọa an ninh, chủ quyền quốc gia này là không có cơ sở.

Xác minh thông tin Trung Quốc điều tàu hải cảnh vào thềm lục địa Việt Nam

15:45 05/12/2019

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam sẽ xác minh thông tin Trung Quốc điều tàu hải cảnh vào thềm lục địa Việt Nam.

Việt Nam cam kết xây dựng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng tốt hơn

15:12 05/12/2019

Việt Nam cam kết xây dựng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng tốt hơn trong nhiệm kỳ Chủ tịch 2020.

Ai sẽ lãnh đạo nước Nga sau năm 2024?

15:04 05/12/2019

Người kế nhiệm ông Putin có thể đến từ các cơ quan tình báo hoặc quân sự, và tất nhiên là một người có kinh nghiệm trong hành chính công.

Mỹ hoàn tất rút quân khỏi Đông Bắc Syria

14:17 05/12/2019

Mỹ hoàn thành việc rút quân khởi Đông Bắc Syria, hiện chỉ duy trì khoảng 600 lính Mỹ trên lãnh thổ Syria, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cho biết.

Tiết lộ danh tính điệp viên Liên Xô trộm bí mật bom nguyên tử Mỹ 70 năm trước

12:04 05/12/2019

Danh tính điệp viên Liên Xô đánh cắp bí mật bom nguyên tử Mỹ cách đây 70 năm cuối cùng cũng được hé lộ.

Bất ngờ với danh tính kẻ xả súng tại căn cứ quân sự Mỹ làm 2 người chết

11:52 05/12/2019

Tay súng mặc đồng phục thủy thủ nã súng làm 2 người chết, 1 người bị thương tại căn cứ Hickam của Mỹ ở Trân Châu Cảng trước khi tự sát.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng