Thế giới

Giữa thương chiến, Mỹ tính đòi Trung Quốc món nợ nghìn tỷ USD thời các hoàng đế

Thứ Sáu, 30/08/2019 19:48:00 +07:00

Nếu tính cả lạm phát, lãi suất và bồi thường, số tiền Bắc Kinh sẽ phải thanh toán cho Washington là hơn 1.000 tỷ USD - theo Bloomberg.

Chính quyền Mỹ đang thảo luận về ý tưởng yêu cầu chính quyền Trung Quốc trả các khoản nợ bằng trái phiếu phát hành dưới thời kỳ các hoàng đế trị vì Trung Quốc. Thông tin này được công bố Bloomberg tiết lộ hôm 29/8.

Theo tờ báo này, hiện có hàng ngàn người tại Mỹ vẫn đang nắm giữ các trái phiếu quá hạn dưới triều đại của các hoàng đế ở Trung Quốc, tuy nhiên, sau khi tuyên bố thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, chính quyền mới của nước này đã từ chối thanh toán số nợ này.

Bloomberg cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross đã tổ chức gặp mặt nhóm những người còn nắm giữ các trái phiếu như vậy cùng với các đại diện của họ. Trong các buổi tiếp xúc, trao đổi đó, nhóm người này có nảy ra ý tưởng sử dụng khoản nợ từ thời phong kiến Trung Quốc như một công cụ trong các cuộc tranh chấp thương mại giữa Washington và Bắc Kinh.

2

Giữa thương chiến, Mỹ tính đòi nợ Trung Quốc từ thời hoàng đế. (Ảnh: RIA)

Theo tính toán của một trong những người sáng lập Quỹ trái phiếu Mỹ, nếu tính cả lạm phát, lãi suất và bồi thường, số tiền Trung Quốc sẽ phải thanh toán là hơn 1.000 tỷ USD.

Bloomberg, dẫn lời các nguồn tin trong Bộ Thương mại Mỹ, cho biết vấn đề trái phiếu Trung Quốc đang được nghiên cứu, nhưng các đề xuất từ phía Quỹ, trong đó có việc bán lại số trái phiếu này cho chính phủ Mỹ để tiếp tục quá trình tố tụng với Trung Quốc, rất có thể sẽ không được chấp nhận.

Trong khi đó, các nguồn tin trong chính phủ Trung Quốc khẳng định chính quyền nước này có biết về các đề xuất mà chính quyền Mỹ nhận được, tuy nhiên cũng bày tỏ quan điểm cho rằng Mỹ sẽ không yêu cầu nước này thanh toán các khoản nợ cũ.

Được biết, số trái phiếu này được Trung Quốc phát hành từ đầu thế kỷ trước với mục đích gây quỹ xây dựng hệ thống đường sắt trong nước. Phần lớn số trái phiếu hiện đang nằm trong tay các nhà sưu tập người Mỹ, và cũng có thể mua bán trao đổi những trái phiếu này tại các cuộc đấu giá trực tuyến - tờ báo Mỹ cho biết.

Ngày 1/8, Tổng thống Donald Trump thông báo sẽ áp mức thuế 10% mới đối với lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá 300 tỷ USD kể từ ngày 1/9. Theo như tuyên bố của nhà lãnh đạo Mỹ, quyết định này được đưa ra do Bắc Kinh không thực hiện đúng lời hứa tăng cường mua hàng nông sản của Mỹ. Đáp lại, Trung Quốc tạm thời ngừng nhập khẩu nông sản từ Mỹ và tuyên bố không loại trừ khả năng sẽ tăng thuế nhập khẩu đối với hàng hóa của nước này.

Ngày 23/8, đáp trả các hành động của Mỹ, Trung Quốc tuyên bố tăng thuế nhập khẩu thêm 10% và 5% đối với các sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ với tổng trị giá 75 tỷ USD. Thời gian áp dụng ngày 1/9 và ngày 15/12.

Ngay lập tức, Tổng thống Trump tuyên bố đáp trả bằng cách sẽ nâng mức thuế lên 30%, thay vì mức thuế đang áp dụng 25%, đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc (hiệu lực từ ngày 1/10/2019) và sẽ áp mức thuế 15%, thay cho mức 10% như kế hoạch trước đó, đối với 300 tỷ USD hàng hóa còn lại từ Trung Quốc (từ 1/9/2019), trong đó có một số mặt hàng sẽ bị áp thuế từ 15/12/2019. Không những thế, Mỹ còn tuyên bố có kế hoạch rút các doanh nghiệp nước này ra khỏi Trung Quốc.

Văn Đức
Dư luận Philippines đòi Trung Quốc phải tôn trọng phán quyết Biển Đông

18:05 30/08/2019

Chủ tịch Tập Cận Bình tiếp tục nói rằng Trung Quốc không công nhận phán quyết của Tòa trọng tài về vấn đề Biển Đông.

Mỹ lập Bộ tư lệnh không gian, cạnh tranh lợi thế với Nga và Trung Quốc

17:49 30/08/2019

Tổng thống Trump ngày 29/8 chính thức tuyên bố thành lập Bộ Tư lệnh không gian trực thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ, chịu trách nhiệm tác chiến trong không gian.

Siêu bão Dorian sắp tấn công, không quân Mỹ sơ tán máy bay khẩn cấp

15:19 30/08/2019

Máy bay chiến đấu ở các căn cứ Không quân Mỹ dọc bờ biển Florida được lệnh sơ tán khẩn cấp để tránh bão Dorian sắp đổ bộ.

Tiết lộ thông tin gia đình Tổng thống Trump, nữ trợ lý thân tín bị 'đuổi thẳng cổ'

14:36 30/08/2019

Trợ lý của Tổng thống Trump bị sa thải sau khi tiết lộ thông tin về gia đình nhà lãnh đạo Mỹ và các vấn đề bên trong Nhà Trắng với các phóng viên.

Cháy rừng hoành hành, Brazil lo bộ lạc khu vực Amazon bị xóa sổ

14:06 30/08/2019

Hỏa hoạn hoành hành ở khu vực Amazon đang đe dọa tới sự sống của Awá, bộ lạc được liệt vào danh sách nguy cấp nhất hiện nay.

Ông Tập Cận Bình bác bỏ phán quyết Biển Đông, Tổng thống Duterte phản ứng thế nào?

13:48 30/08/2019

Người phát ngôn Phủ Tổng thống Philippines nói rằng ông Duterte không bất ngờ khi Chủ tịch Tập tiếp tục bác bỏ phán quyết Biển Đông tại cuộc gặp song phương.

Nhà hoạt động Hong Kong Joshua Wong bị bắt

12:03 30/08/2019

Nhà hoạt động dân chủ Hong Kong Joshua Wong bị bắt giữ hôm 29/8, hơn 2 tháng sau khi được trả tự do.

Ông Duterte: Phán quyết Biển Đông là ràng buộc và không thể kháng cáo

11:40 30/08/2019

Tổng thống Philippines nhấn mạnh phán quyết Biển Đông là "cuối cùng, ràng buộc và không thể kháng cáo" trong cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc hôm 29/8.

Chuyên gia Mỹ: Cần ngăn chặn hành vi của kẻ bắt nạt trên Biển Đông

11:07 30/08/2019

Chuyên gia Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) cho rằng cần hành động nhiều hơn để ngăn hành vi bắt nạt của Trung Quốc trên Biển Đông.

Dân Mỹ 'càn quét' siêu thị, cây xăng trước khi bão Dorian đổ bộ

10:43 30/08/2019

Người dân Florida quét sạch kệ hàng trong siêu thị, nạp đầy nhiên liệu cho các phương tiện để chuẩn bị cho những ngày cơn bão Dorian đổ bộ.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng