• 1
  • Zalo

Giao bài toán đếm 100 triệu hạt gạo cho học sinh, cô giáo Trung Quốc gây tranh cãi gay gắt

Thế giới Thứ Bảy, 08/09/2018 13:34:00 +07:00 1

Một giáo viên dạy toán tại trường tiểu học của Trung Quốc bị nhiều phụ huynh chỉ trích vì giao bài tập đếm 100 triệu hạt gạo cho học sinh.

Cô giáo họ Su, giảng dạy tại trường tiểu học ở thành phố Phật Sơn, tỉnh Quảng Đông yêu cầu các học sinh lớp 5 phải đếm 100 triệu hạt gạo trong 2 ngày. Nếu không hoàn thành, các em sẽ phải tiếp tục đếm vào ngày cuối tuần. 

Bài tập này ngay lập tức đã gây ra một làn sóng tranh luận gay gắt trong dư luận Trung Quốc. Một số phụ huynh tỏ ra bất bình vì cho rằng bài học này chẳng khác nào đánh đố các em. 

Một người còn phân tích rằng nếu dành 1 giây để đếm 3 hạt gạo, thì phải mất 1 năm mới đếm hết 100 triệu hạt gạo. 

mugi_myb_8549

 Bài toán đếm 100 triệu hạt gạo gây tranh cãi. (Ảnh: Straits Times)

Tuy nhiên, một số ý kiến lại ủng hộ dạng bài tập kích thích trí tư duy học sinh này của cô Su. 

"Tôi sẽ gợi ý cho con gái đếm 100 hoặc 1000 hạt trước, sau đó cân lên và dùng phép nhân để đạt được 100 triệu hạt", một phụ huynh họ Mo bình luận. 

Trước những ý kiến trái chiều này, Su nói rằng cô không hề tạo áp lực lên học sinh mà chỉ muốn các em tư duy bài toán theo nhiều cách khác nhau. 

"Tôi không mong các em đếm từng hạt một. Thay vào đó, các em có thể đếm 100 hạt rồi nhân lên 10 hoặc 100 cho tới khi được 100 triệu hạt", cô Su chia sẻ. 

Cô giáo Trung Quốc cũng chia sẻ rằng đã có 10 học sinh trong số 40 học sinh của mình hoàn thành bài tập bằng cách dùng cốc hoặc các công cụ đo khác. 

"Bài tập này sẽ giúp các em phát triển khả năng phân tích và giải quyết vấn đề”, cô Su cho biết. 

>>> Đọc thêm: Thầy giáo tàn nhẫn trút 'mưa roi' mặc học sinh gào khóc xin tha

Song Hy
Bình luận (1)

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục