Thế giới

Gặp Chủ tịch Tập, Tổng thống Duterte 'đòi' trừng phạt tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Philippines

Thứ Bảy, 31/08/2019 07:42:00 +07:00

Tổng thống Duterte muốn thủy thủ đoàn tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Philippines hồi đầu tháng 6 phải bị trừng phạt vì hành vi của mình.

Trong cuộc phỏng vấn mới đây với báo giới, phát ngôn viên Phủ Tổng thống Philippines - Salvador Panelo cho biết ông Duterte đã đề cập tới tai nạn ở bãi Cỏ Rong thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam trong cuộc gặp song phương với Chủ tịch Tập hôm 29/8.

"Tôi ghi nhận việc các ông nhận ra và khẳng định trách nhiệm của tàu cá Trung Quốc cũng như đánh giá việc Trung Quốc sẵn sàng bồi thường cho những ngư dân Philippines suýt bỏ mạng trên biển.

Tôi nhắc lại mong muốn của chúng tôi về việc đề nghị áp đặt trừng phạt với thủy thủ đoàn Trung Quốc", ông Panelo dẫn lời ông Duterte trong cuộc hội đàm song phương với Chủ tịch Tập.

philipine

Tổng thống Rodrigo Duterte. (Ảnh: Philstar)

Ông Panelo cho biết hiện tại nhóm ngư dân Philippines chưa đệ đơn tố cáo về vụ việc nhưng chính phủ sẵn sàng giúp họ làm điều đó.

"Nếu các bạn lắng nghe, chúng tôi có thể giúp các bạn đệ đơn và nếu các bạn theo một vụ án hình sự, chúng tôi cũng sẽ hỗ trợ các bạn", phát ngôn viên Phủ Tổng thống Philippines nhấn mạnh.

Ông nói thêm rằng ngư dân Philippines có thể nộp đơn tố cáo hành vi bất cẩn, liều lĩnh của thủy thủ đoàn Trung Quốc dẫn tới thiệt hại đối với tàu cá của họ.

Trước khi Tổng thống Duterte công du tới Bắc Kinh, chủ tàu Trung Quốc gửi lời xin lỗi vì đâm chìm tàu cá Philippines trong lá thư Hiệp hội Bảo hiểm Tương hỗ Ngư nghiệp Quảng Đông gửi tới ông Locsin mới đây.

"Chủ tàu Trung Quốc có liên quan thông qua hiệp hội của chúng tôi muốn bày tỏ lời xin lỗi chân thành tới ngư dân Philippines", bản ghi nhớ này viết.

Tuy nhiên, chủ tàu Trung Quốc, được xác định là Chen Shiqin khẳng định rằng vụ việc là "tình cờ".

Người phát ngôn Phủ Tổng thống Philippines Salvador Panelo nói Manila chấp thuận lời xin lỗi này và hoan nghênh sự khiêm tốn của chủ tàu Trung Quốc.

"Chúng tôi chấp nhận lời xin lỗi gần đây của chủ tàu Trung Quốc đối với ngư dân bị ảnh hưởng bởi sự cố này. Chúng tôi cũng hoan nghênh sự khiêm tốn của chủ tàu Trung Quốc khi chịu trách nhiệm và thừa nhận rằng phải có những bồi thường để bù đắp những tổn thất thực tế", ông Panelo nói.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Philippines nói ông không chấp nhận lời xin lỗi này.

"Tôi không chấp nhận lời xin lỗi đó. Tôi không phải ngư dân", ông Locsin viết trên Twitter hôm 28/8. Ông cũng khẳng định tuyên bố chấp nhận trước đó của người phát ngôn Phủ Tổng thống Philippines chỉ bày tỏ sự hài lòng với lời xin lỗi của Trung Quốc về vụ việc cũng như đề nghị bồi thường và không gì hơn.

Song Hy
Cảnh sát Hong Kong bác cáo buộc bắt giữ các thủ lĩnh biểu tình để dằn mặt người dân

07:12 31/08/2019

Cảnh sát Hong Kong khẳng định các vụ bắt giữ thủ lĩnh một số phong trào chính trị mới đây không phải nhằm mục đích dằn mặt đám đông biểu tình.

Cuộc đời kỳ lạ của binh sỹ chiến đấu cho cả 3 phe trong Thế chiến II

06:57 31/08/2019

Yang Kyoungjong là trường hợp hy hữu trong lịch sử khi là binh sỹ duy nhất chiến đấu cho cả 3 phe Nhật Bản, Liên Xô, phát xít Đức trong Thế chiến II.

Tòa Thái tuyên cựu Thủ tướng Thaksin vô tội trong vụ án 16 năm trước

22:58 30/08/2019

Cựu Thủ tướng Thaksin được tuyên trắng án đối với cáo buộc lạm dụng quyền lực thao túng ngân hàng Krungthai trong vụ việc từ năm 2003.

Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng: Điện Kremlin sẽ mời ông Tổng thống Ukraine Zelensky

22:29 30/08/2019

17 nhà lãnh đạo nước ngoài xác nhận tham gia sự kiện sẽ được tổ chức tại Matxcơva vào năm 2020, - Trợ lý của Tổng thống Nga cho biết.

London phân bổ 3 triệu bảng giúp người Anh ở EU sau Brexit

20:51 30/08/2019

Số tiền này sẽ được dùng để hỗ trợ cho các công dân Anh sống tại EU gặp khó khăn trong việc xác nhận tình trạng lưu trú sau khi Anh rời EU.

Giữa thương chiến, Mỹ tính đòi Trung Quốc món nợ nghìn tỷ USD thời các hoàng đế

19:48 30/08/2019

Nếu tính cả lạm phát, lãi suất và bồi thường, số tiền Bắc Kinh sẽ phải thanh toán cho Washington là hơn 1.000 tỷ USD - theo Bloomberg.

Mỹ lập Bộ tư lệnh không gian, cạnh tranh lợi thế với Nga và Trung Quốc

17:49 30/08/2019

Tổng thống Trump ngày 29/8 chính thức tuyên bố thành lập Bộ Tư lệnh không gian trực thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ, chịu trách nhiệm tác chiến trong không gian.

Siêu bão Dorian sắp tấn công, không quân Mỹ sơ tán máy bay khẩn cấp

15:19 30/08/2019

Máy bay chiến đấu ở các căn cứ Không quân Mỹ dọc bờ biển Florida được lệnh sơ tán khẩn cấp để tránh bão Dorian sắp đổ bộ.

Tiết lộ thông tin gia đình Tổng thống Trump, nữ trợ lý thân tín bị 'đuổi thẳng cổ'

14:36 30/08/2019

Trợ lý của Tổng thống Trump bị sa thải sau khi tiết lộ thông tin về gia đình nhà lãnh đạo Mỹ và các vấn đề bên trong Nhà Trắng với các phóng viên.

Cháy rừng hoành hành, Brazil lo bộ lạc khu vực Amazon bị xóa sổ

14:06 30/08/2019

Hỏa hoạn hoành hành ở khu vực Amazon đang đe dọa tới sự sống của Awá, bộ lạc được liệt vào danh sách nguy cấp nhất hiện nay.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng