Thế giới

Dựng lên 'ngáo ộp Nga' ở châu Âu có lợi thế nào cho Washington?

Thứ Năm, 11/04/2019 15:51:00 +07:00

Chuyên gia Mỹ tin rằng Washington duy trì hiện diện quân sự ở châu Âu không phải vì “mối đe dọa Nga”, mà vì những khoản lợi nhuận khổng lồ.

Trả lời phỏng vấn trực tiếp trên kênh truyền hình Fox News, Đại tá quân đội Mỹ đã nghỉ hưu, chuyên gia quân sự Douglas Macgregor, cho rằng việc triển khai quân đội Mỹ ở châu Âu là không thỏa đáng vì Nga sẽ không tấn công châu Âu.

Theo ông Macgregor, không có dấu hiệu nào về một cuộc tấn công của Nga vào châu Âu, do đó không cần thiết phải triển khai quân đội Mỹ ra nước ngoài để đối đầu với Nga.

Chuyên gia nhận định: “Không hề có đội quân nào của Nga tập trung ở biên giới châu Âu để chuẩn bị cho một cuộc tấn công nhằm vào phương Tây và chinh phục châu Âu. Chả có dấu hiệu nào như vậy cả. Đội quân đó không tồn tại”.

1

Binh sĩ Mỹ tại lễ khai mạc cuộc tập trận Rapid Trident-2018. (Ảnh: RIA Novosti)

Ông Macgregor cũng nhấn mạnh rằng việc triển khai quân đội Mỹ ra nước ngoài chỉ có lợi cho một nhóm người thiểu số, những người nhận được nguồn lợi nhuận khổng lồ từ việc này.

Đại tá Mỹ giải thích: “Giới cầm quyền nhận tiền từ các nhóm lợi ích đặc biệt. Những người đi vận động tạo được thiện cảm bởi số tiền khổng lồ và sẵn sàng chi trả hậu hĩnh cho những nhân vật ở Điện Capitol để có được sự ủng hộ cho bất kỳ dự án nào liên quan đến việc triển khai quân đội ra nước ngoài”.

Đồng thời, ông Macgregor cũng lưu ý rằng tất cả các đội quân rải rác trên khắp thế giới của Mỹ nếu được sử dụng hoàn toàn có thể bảo vệ biên giới của Mỹ với Mexico, trong khi ở trong nước, đội ngũ hiện tại khó có thể đối phó với dòng người di cư qua biên giới.

Nhắc tới vấn đề nhập cư, chuyên gia Mỹ cũng cho biết thêm rằng vấn đề di cư là có lợi cho các quan chức của cả hai đảng trong chính phủ Mỹ, bởi ở đó sẽ có một số nhân vật coi người di cư là những cử tri tương lai của mình.

Cụ thể, ông Macgregor giải thích: “Đảng Dân chủ nhìn về phía Nam và thấy các cử tri đang đến từ biên giới. Đảng Cộng hòa cũng sợ mất phiếu bầu của mình, do đó họ không đủ can đảm để nói “stop”. Sẽ không có ai ủng hộ việc bảo vệ biên giới này vì họ nhìn thấy ở người những di cư một nền tảng để xây dựng quyền lực trong tương lai”.

Đại tá quân đội Mỹ kết luận rằng chính phủ Mỹ không còn khả năng đưa mọi thứ về vị trí cũ, bởi vì họ sẽ không thể giải trình được khoản ngân sách phình to quá mức nếu thừa nhận rằng không cần thiết phải triển khai quân đội Mỹ ở khắp mọi nơi trên thế giới.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Tường Nguyễn
Video: Thót tim nhìn thợ điện ngủ ở độ cao 50 m trên tháp tải

15:31 11/04/2019

Một công nhân điện lực tên Xiao Jiang đã quay phim các đồng nghiệp của mình ngủ trưa trên một tháp truyền tải cao 50 mét ở miền nam Trung Quốc.

Nhìn lại các thảm kịch rơi máy bay gần đây: Con ốc nhỏ xíu này có thể là nguyên nhân

15:28 11/04/2019

Các sự cố của hai máy bay Boeing 737 Max gần đây đã khiến sự chú ý tập trung vào một thiết bị, dù rất nhỏ nhưng tối quan trọng đối với an toàn bay.

Tổ chức bí ẩn bất ngờ nhận trách nhiệm đứng sau vụ MH370 biến mất

14:35 11/04/2019

Một nhóm bí ẩn gửi email mã hóa tới truyền thông Trung Quốc khẳng định họ là thủ phạm đằng sau vụ máy bay MH370 biến mất cách đây hơn 5 năm.

Bất ngờ với diện mạo mới của cậu bé từng nặng nhất thế giới

11:54 11/04/2019

Arya Permana, từng được biết là cậu bé nặng nhất thế giới khiến nhiều người bất ngờ với diện mạo mới sau khi giảm được hơn một nửa trọng lượng cơ thể.

Tổng thống Trump than thở EU là đối tác thương mại 'tàn bạo' với Mỹ

12:19 11/04/2019

Ông Trump than thở rằng EU quá cứng rắn với Brexit và cho rằng Liên minh là một đối tác thương mại "tàn bạo" với Mỹ.

Ukraine không có bất cứ cơ hội nào gia nhập EU và NATO

14:24 11/04/2019

Nghị sĩ Quốc hội Ukraine thừa nhận Kiev không được chào đón ở cả NATO và Liên minh châu Âu.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ chỉ trích chính sách của chính quyền Obama với Venezuela

11:09 11/04/2019

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton chỉ trích chính sách của chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama với Venezuela.

Nga kêu gọi Liên Hợp Quốc xem xét lại các lệnh trừng phạt Triều Tiên

10:57 11/04/2019

Nga yêu cầu Ủy ban trừng phạt của Liên Hợp Quốc cung cấp thêm các trường hợp miễn trừ cho Triều Tiên vì lý do nhân đạo.

Sửa nhà, con trai tìm thấy tung tích mẹ đẻ sau hơn 20 năm biến mất không dấu vết

11:27 11/04/2019

Aaron Fraser bàng hoàng khi phát hiện hộp sọ được tìm thấy trong lúc sửa nhà là của người mẹ bị chính bố anh sát hại hơn 20 năm về trước.

Phó Tổng thống Mỹ đuổi đại diện Venezuela khỏi phòng họp, Đại sứ Nga đứng dậy bênh vực

11:39 11/04/2019

Đại diện thường trực của Nga tại Liên Hợp Quốc đã đứng ra bênh vực người đồng cấp Venezuela tại phiên họp của Hội đồng Bảo an.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng