• Zalo

Du khách người Việt khai mua tour cao gấp 5 lần bình thường để sang Đài Loan

Thế giới Thứ Sáu, 28/12/2018 11:32:00 +07:00

3 du khách người Việt bị bắt đầu tiên trong số 152 người nghi bỏ trốn tại cao Hùng khai với cơ quan chức năng Đài Loan họ bỏ ra 20.000 đến 70.000 Đài tệ (15-55 triệu đồng) mua tour sang Đài Loan để lao động chui, theo Apple Daily.

Khai nhận với cơ quan chức năng Đài Loan hôm 27/12, những du khách Việt Nam bị bắt giữ thừa nhận mục đích sang Đài Loan không phải là du lịch như lời khai trước đó. 

Do muốn tìm kiếm cơ hội việc làm tại Đài Loan nên họ sẵn sàng chi ra số tiền gấp 4-5 lần so với giá tour bình thường tới Đài Loan, thường rơi vào khoảng hơn 10 triệu đồng cho một chuyến du lịch từ 4-5 ngày. 

Sau khi tới Đài Loan, họ rời khỏi khách sạn và được người thân, bạn bè tại địa phương đưa đi theo kế hoạch bàn bạc trước đó. 

"Một số người bỏ trốn thừa nhận mọi việc diễn ra không suôn sẻ như dự tính và họ cũng không thể đi làm ngay nên có người đã mua vé quay về Việt Nam, số khác tự động tới trình báo cảnh sát", một điều tra viên Đài Loan cho hay. 

986438150453

Nhóm du khách Việt Nam bị bắt giữ khai đã chi tiền mua tour để sang Đài Loan làm việc chui. (Ảnh: Immigration.gov.tw) 

Theo cập nhật mới nhất của tờ UDN, tới ngày 28/12, Cục Di trú Đài Loan (NIA) cho biết đã bắt giữ và nắm được tung tích 20 người trong nhóm 152 du khách Việt Nam biến mất sau khi tới Cao Hùng. Trong số này có 3 người đã quay về Việt Nam. Như vậy, 132 người vẫn đang mất tích. 

CNA cho biết những du khách này sẽ bị điều tra về xâm phạm các Đạo luật ngăn chặn buôn bán người, Luật di trú, Đạo luật Dịch vụ việc làm và sớm bị trục xuất về nước. 

Sau vụ việc được cho là du khách bỏ trốn với quy mô lớn nhất kể từ khi chương trình thị thực Quan Hồng bắt đầu, cơ quan chức năng Đài Loan sẽ xem xét lại dự án, tăng cường đánh giá các trường hợp xin cấp thị thực sang Đài Loan, chọn ngẫu nhiên một số trường hợp để kiểm tra.

Chiều 27/12, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 12/2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch báo cáo về vụ việc 152 du khách Việt được cho là bỏ trốn tại Đài Loan. Theo lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thanh tra của Bộ cũng như Tổng cục Du lịch đã phối hợp với TPHCM và Hà Nội thực hiện kiểm tra các doanh nghiệp liên quan trong vụ việc.

Bộ đã làm việc với Phòng Kinh tế Đài Bắc tại Hà Nội để trao đổi về vụ việc, trong đó có nội dung về bảo đảm việc du lịch của du khách Việt sang Đài Loan khi mà từ nay đến Tết Nguyên đán có nhiều hợp đồng du lịch đã được ký kết. Bộ đã thông báo ý kiến đối với các địa phương có công ty lữ hành đưa khách du lịch sang Đài Loan rà soát lại tất cả giấy phép xin visa trong thời gian tới. Bộ cũng đã gửi công văn sang Bộ Công an để xem xét, điều tra dấu hiệu đưa người Việt Nam trái phép ra nước ngoài.

Về vấn đề này, Thủ tướng giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định, báo cáo Chính phủ kết quả xử lý trong vòng 7 ngày.

Công ty TNHH Thương mại du lịch Kỳ nghỉ quốc tế thông qua giới thiệu của Công ty ETholiday của Đài Loan đã cung cấp dịch vụ visa cho 153 khách của Công ty TNHH Twin Bright và Công ty TNHH Thương mại và du lịch Golden Travel có trụ sở chính ở Hà Nội. 153 khách được chia thành 4 đoàn đi du lịch Đài Loan, trong đó một đoàn khách do Công ty Golden Travel tổ chức, khởi hành vào ngày 21/12. Ba đoàn khác do Công ty Twin Bright tổ chức khởi hành vào ngày 23/12.

>>> Đọc thêm: 152 du khách Việt nghi bỏ trốn tại Đài Loan: Thủ tướng yêu cầu báo cáo

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục