• Zalo

Khám phá dự án tàu hoả phóng hàng loạt tên lửa hạt nhân của Nga

Thế giới Thứ Ba, 18/07/2017 14:37:00 +07:00

Nga dường như sẵn sàng chế tạo hai vũ khí chiến tranh đặc biệt là tên lửa đạn đạo 100 tấn và một tàu hỏa có thể mang và phóng 6 tên lửa hạt nhân.

Thông tin trên được báo Pravda của Nga đăng tải.

Tên lửa và tàu hỏa này "ở mức độ hoàn toàn sẵn sàng của ngành công nghiệp để triển khai nếu quyết định liên quan được ban hành đưa các dự án này vào chương trình vũ khí quốc gia", Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin nói với Pravda.

Newsweek đưa tin, tên lửa RS-28 Sarmat nặng 100 tấn mà NATO gọi là Satan 2 được cho là mang 10 đầu đạn hạt nhân và có thể phá hủy một quốc gia có diện tích bằng nước Pháp. Satan 2 là phiên bản nâng cấp của RS-36M mà NATO gọi là Satan vào những năm 1970.

ten lua nga

Tên lửa đạn đạo liên lục địa Yars của Nga.

Tuy nhiên, việc sản xuất loại tên lửa này bị hoãn từ năm 2014. Tuần trước, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định sẽ không thử nghiệm Satan 2 cho đến cuối năm 2017.

Trong khi đó, các tàu Barguzin sẽ có hình dáng giống tàu khách, có thể chạy được 2.400 km mỗi ngày và mang tới 6 tên lửa ICBM RS-24 Yars 55 tấn.

Tàu Barguzin cũng là phiên bản nâng cấp một thiết kế của Liên Xô có thể mang 3 ICBM hạt nhân.

Theo tạp chí National Interest, hồi tháng 3, Nga có kế hoạch thử nghiệm một ICBM từ tàu Barguzin vào năm 2019.

Video: Chiến hạm Nga phóng tên lửa diệt IS

Từ thập niên 1980, Mỹ đã cân nhắc lắp đặt các vũ khí hạt nhân trên tàu hỏa nhưng sau đó từ bỏ ý tưởng này.

Các tàu hỏa hạt nhân có nhiều lợi thế bởi chúng di động và khó định vị. Tuy nhiên, nghiên cứu của RAND năm 2014 cho thấy loại phương tiện quân sự này vẫn còn nhiều hạn chế.

Các đường ray có thể tê liệt vì tuyết, và kẻ thù chỉ cần lần theo đường ray là có thể truy tìm tàu và khi bị phát hiện, chúng là mục tiêu dễ tiêu diệt.

>>> Đọc thêm: Báo Mỹ: Tên lửa Nga hạ F-35 chỉ còn là vấn đề thời gian

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục