• Zalo

Động đất 7,6 độ richter, cảnh báo sóng thần ở Nam Thái Bình Dương

Thế giới Thứ Tư, 05/12/2018 12:44:00 +07:00

Một trận động đất mạnh 7,6 độ richer đã xuất hiện ngoài bờ Đông New Caledonia, Nam Thái Bình Dương, theo Trung tâm cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương (PTWC).

PTWC cảnh báo khả năng xảy ra sóng thần nguy hiểm trong khu vực theo sau rung chấn mạnh ngày 5/12.

dong-dat-1

 Động đất 7,6 độ richter, cảnh báo sóng thần ở New Caledonia. (Ảnh: Al Jazeera)

Trận động đất mạnh 7,6 độ richter với tâm chấn ở độ sâu 10 km, nằm ở vị trí cách bờ biển Đông Nam quần đảo Loyalty, New Caledonia 155 km. Các trận động đất thường có sức phá hủy lớn hơn khi tâm chấn nông.

“Sóng thần nguy hiểm từ trận động đất này có thể xuất hiện trong phạm vi 1.000 km từ tâm trấn, ảnh hưởng đến các khu vực bờ biển Vanuatu và New Caledonia” – theo PTWC. Người dân đã được kêu gọi sơ tán khẩn cấp lên các khu vực đất cao ngay khi cảnh báo sóng thần đưa ra.

Hiện chưa có thông tin thiệt hại từ trận động đất. New Caledonia nằm trên “Vành đai lửa” Thái Bình Dương, nơi thường xuyên xảy ra các hoạt động động đất và núi lửa. Bộ Phòng vệ dân sự và Tình trạng khẩn cấp của nước láng giềng New Zealand thông báo đang đánh giá liệu trận động đất có gây ra sóng thần hay không, đồng thời dự đoán sóng thần có thể tiến đến nước này trong vòng 3 giờ nếu có.

New Caledonia là một quần đảo thuộc Pháp ở Thái Bình Dương, bao gồm hàng chục hòn đảo được biết đến với các bãi biển và đầm phá giàu sinh vật.

Video: Động đất 7 độ richter rung chuyển Alaska

>>> Đọc thêm: Ảnh: Quang cảnh đổ nát sau động đất 7 độ richter rung chuyển Alaska

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục