Thế giới

Đoạn tuyệt nông sản Mỹ, người Trung Quốc tìm kiếm nguồn thực phẩm ở đâu?

Thứ Năm, 05/09/2019 11:55:00 +07:00

Các mặt hàng Trung Quốc thường xuyên nhập khẩu của Mỹ như tôm hùm, thịt lợn, lúa mì, đậu tương bị áp thuế cao buộc các nhà nhập khẩu tìm kiếm nguồn thay thế.

Vào đầu mùa hè, một nhóm quan chức bang Maine viết thư cho Tổng thống Donald Trump, kêu gọi hỗ trợ tài chính cho ngành công nghiệp tôm hùm từng hái ra tiền trước thương chiến Mỹ-Trung.

"Tôm hùm của Maine là một trong những nạn nhân đầu tiên từ các đợt áp thuế đáp trả của Trung Quốc", nhóm quan chức này viết trong thư.

Trung Quốc trở thành thị trường tiêu thụ tôm hùm lớn thứ 2 của Maine, giúp bang này kiếm về 128,5 triệu USD trong nửa cuối năm 2017.

trung quoc

Một người Trung Quốc chọn mua thịt lợn tại chợ ở Bắc Kinh. (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, sau khi chiến tranh thương mại bùng nổ, thị trường này gần như chết yểu, xuất khẩu tôm hùm từ Mỹ sang Trung Quốc giảm 80% trong năm 2018.

Maine ngậm ngùi đánh mất thị trường lớn nhất nhưng Trung Quốc lại không thiếu nguồn cung thay thế. Trong nửa đầu năm 2019, người Trung Quốc tìm đến tôn hùm Canada.

Cuối tuần trước, mọi thứ trở nên tồi tệ hơn với tôm hùm Mỹ cùng các nhà sản xuất thực phẩm trong nhiều ngành công nghiệp khác của Washington khi mức thuế áp mới Trung Quốc áp lên hàng hóa Mỹ có hiệu lực.

Với tôm hùm Maine đông lạnh, mức thuế hiện nay mà nó phải chịu khi xuất khẩu sang Trung Quốc là 45% sau khi tăng 10%. Đậu nành, lúa mì và thịt lợn cùng nằm trong danh sách áp thuế mới.

Với 1,4 tỷ miệng ăn, người mua Trung Quốc đang tìm tới các nguồn cung ứng thực phẩm mới từ các quốc gia có mức thuế thấp hơn, xu hướng được dự đoán sẽ tiếp tục nếu thương chiến với Mỹ leo thang.

Thuế quan với đậu nành Mỹ vào thị trường Trung Quốc hiện nay là 33%, cao hơn rất nhiều so với 3% của Brazil và Argentina. Đây được xem là lời giải thích hợp lý nhất cho mức tăng 77% thị phần đậu nành của Brazil tại Trung Quốc 9 tháng đầu năm 2019 so với cùng kỳ năm trước.

Argentina cũng đang rất tham vọng có thể cạnh tranh với Brazil tại Trung Quốc khi đậu nành nước này vừa trải qua một mùa bội thu.

Cùng chung cảnh ngộ với tôm hùm và đậu nành, lúa mì Mỹ cũng đang bị tụt lại so với các đối thủ trên thị trường Trung Quốc, đặc biệt là Canada. Canada hiện chiếm tới 60% thị phần lúa mì nhập khẩu của Trung Quốc sau khi xuất khẩu lúa mì Mỹ sang Trung Quốc sụt giảm.

Các loại bột, ngũ cốc, tinh bột, hạt lúa mì Mỹ cũng bị tăng thuế lên đến 90% trong khi thịt lợn đông lạnh Mỹ phải chịu mức thuế 72%. Thị phần mà thịt lợn của Mỹ đang được các đối thủ châu Âu, đặc biệt là Tây Ban Nha và Đức hay quốc gia Nam Mỹ Brazil lấp đầy.

Trong khi hàng hóa Mỹ ngày càng đắt đỏ hơn với các nhà nhập khẩu Trung Quốc, nhiều sản phẩm từ các nước khác trở nên hấp dẫn hơn do mức thuế thấp hơn.

Một báo cáo mới đây chỉ ra trung bình hàng xuất khẩu Mỹ sang Trung Quốc bị áp thuế ở mức 20,7%. Tuy nhiên, các sản phẩm cạnh tranh từ các nước khác vào Trung Quốc chỉ phải chịu mức thuế trung bình là 6,7%. Năm 2018, các sản phẩm của Mỹ và các nước xuất khẩu khác đều phải chịu mức thuế trung bình là 8%.

Song Hy
Mỹ - Trung thống nhất lịch đàm phán vào tháng tới

10:55 05/09/2019

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết các lãnh đạo phụ trách đàm phán thương mại Bắc Kinh - Washington đồng ý gặp mặt vào tháng 10.

Dùng bản đồ dự báo bão sai lệch, Tổng thống Trump vi phạm luật liên bang

07:55 05/09/2019

Vòng tròn vẽ tay trong tấm bản đồ ông Trump sử dụng để cập nhật về tình hình mới nhất của siêu bão Dorian dường như là nỗ lực để biện minh cho sai sót trước đó.

Liên Xô hồi phục thế nào khi mất tới 27 triệu người trong Thế chiến 2?

07:42 05/09/2019

Tổn thất sinh mạng của Liên Xô trong Thế chiến là vô cùng lớn và điều này vẫn đeo đẳng nước Nga (kế thừa Liên Xô) cho tới tận hôm nay.

Bahamas hoang tàn như tận thế sau 'siêu bão quái vật' Dorian, 20 người thiệt mạng

07:29 05/09/2019

Ít nhất 20 người thiệt mạng sau khi siêu bão quái vật Dorian quét đảo quốc Bahamas miền Nam nước Mỹ.

Báo Ấn Độ chỉ trích hành động 'bắt nạt' của Trung Quốc ở Biển Đông

07:13 05/09/2019

Theo báo Ấn Độ, Trung Quốc đang thể hiện rõ ràng hành vi bắt nạt ở Biển Đông và những động thái này chắc chắn sẽ mang lại hậu quả.

Anh bắt giữ lô ma túy lớn nhất lịch sử trị giá 148 triệu USD

23:00 04/09/2019

Lô ma túy trị giá 148 triệu USD, lớn nhất trong lịch sử được ghi nhận, bị nhà chức trách Anh bắt giữ trước khi được chuyển đến Bỉ và Hà Lan.

Nổ nhà máy pháo tại Ấn Độ: 18 người thiệt mạng, nhiều người còn mắc kẹt

22:43 04/09/2019

Lực lượng cứu hộ đã đưa 18 thi thể ra khỏi nhà máy, khoảng 16 người khác, hầu hết là công nhân nhà máy, được đưa đến bệnh viện điều trị vết thương.

Đại sứ Mỹ tham gia múa lân, nặn bánh đón Trung thu cùng thiếu nhi Việt Nam

18:34 04/09/2019

Đại sứ Mỹ bày tỏ sự hào hứng với lễ đón Trung thu tuyệt vời của các em nhỏ Trung tâm Sao Mai, nơi tư vấn phát hiện sớm và chăm sóc trẻ em khuyết tật trí tuệ.

Ông Johnson bị đánh bại: Quốc hội Anh bỏ phiếu chống Brexit không thỏa thuận

18:21 04/09/2019

Thủ tướng Anh đang bị nhốt trong cái bẫy của chính ông, nơi mà ông sẽ khó lòng thoát ra được, - theo tờ Liberation.

Hong Kong rút dự luật dẫn độ gây tranh cãi

16:58 04/09/2019

Trưởng đặc khu Carrie Lam thông báo rút dự luật dẫn độ trong cuộc họp kín chiều nay, đáp ứng một yêu sách của người biểu tình.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng