Thế giới

Đoàn Thị Hương chưa được trả tự do, Bộ Ngoại giao lên tiếng

Thứ Năm, 14/03/2019 17:06:00 +07:00

Người phát ngôn Lê Thi Thu Hằng nêu rõ: “Việt Nam lấy làm tiếc vì Malaysia không trả tự do ngay cho công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương”.

Trong cuộc họp báo thường kỳ chiều 14/3 Người phát ngôn Bộ Ngoại giao trả lời câu hỏi của phóng viên về việc công tố viên Malaysia bác bỏ yêu cầu trả tự do cho công dân Đoàn Thị Hương trong nghi án sát hại người Triều Tiên có tên Kim Chol.

le-thi-thu-hang

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng.

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết: "Trong những ngày qua cac cơ quan chức năng của Việt Nam đã thực hiện nhiều biện pháp bảo hộ công dân, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho công dân Đoàn Thị Hương. Chiều 12/3/2019, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có điện đàm với Bộ trưởng ngoại giao Malaysia. Tiếp đó ngày 13/3 Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long gửi thư tới Bộ trưởng Tư pháp Malaysia. Bên cạnh đó, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng ngày hôm nay (14/3) đã gặp đại sứ Malaysia tại Hà Nội.

Trong tất cả các trao đổi này, Việt Nam đều đề nghị Malaysia đảm bảo xét xử công bằng, khách quan và trả tự do cho công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương."

Người phát ngôn cũng cho biết Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã thăm lãnh sự Đoàn Thị Hương ngay sau phiên tòa ngày 11/3. Tại phiên tòa sáng 14/3, Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Lê Quý Quỳnh đã trực tiếp tham dự phiên tòa để hỗ trợ công dân Đoàn Thị Hương khi cần thiết. Đại sứ cũng thăm hỏi, gặp động viên Hương sau khi kết thúc phiên tòa.

"Cần phải nói thêm rằng, ngay sau khi vụ việc xảy ra Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo các cơ quan liên quan giải thích, hỗ trợ pháp lý với công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương và gia đình, tìm luật sư, tìm kiếm nhân chứng theo đúng quy định pháp luật của nước sở tại và luật pháp quốc tế."

Người phát ngôn cho biết: "Trong các trao đổi giữa Việt Nam và Malaysia, Việt Nam đều nhất quán vấn đề của Đoàn Thị Hương cần được xét xử công bằng và khách quan. Tôi tin rằng phía Malaysia hiểu được sự quan tâm của lãnh đạo cũng như công luận Việt Nam đối với vụ việc."

Trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng chính thức của Việt Nam và những gì Việt Nam có thể làm trước phiên tòa ngày 1/4, người phát ngôn cho biết Việt Nam lấy làm tiếc về việc Malaysia không trả tự do ngay cho Đoàn Thị Hương và nhấn mạnh mong muốn công dân Việt Nam được xét xử công bằng, khách quan và phải được trả tự do.

doan-thi-huong-6

Đoàn Thị Hương rời tòa ngày 14/3. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, trong phiên đối chất tại Tòa Thượng thẩm Shah Alam, bang Selangor, Malaysia sáng 14/3 Đoàn Thị Hương tiếp tục phủ nhận cáo buộc sát hại công dân Triều Tiên Kim Chol bằng chất độc thần kinh VX.

Luật sư của Hương, ông Hisyam Teh Poh Teik nói rằng ông hết sức thất vọng trước quyết định của các công tố viên Malaysia, khẳng định các công tố viên đã không công bằng với cô.

"Có sự phân biệt đối xử khi công tố viên chỉ ủng hộ một bên", ông Teik khẳng định.

Chia sẻ trong cuộc phỏng vấn ngắn với CNN, Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Lê Quý Quỳnh cho biết Hương đã khóc và cảm thấy bất bình sau khi phán quyết được công bố.

Đoàn Thị Hương là một trong hai nghi phạm trong vụ sát hại công dân Triều Tiên có tên trên hộ chiếu là Kim Chol. Tuy nhiên, vào ngày 11/3, Thẩm phán tòa án Malaysia đã hủy bỏ cáo trạng đối với Siti Aisyah và thả tự do cho cô ngay tại tòa sau khi các công tố viên Malaysia rút lại cáo buộc giết người.

Đoàn Thị Hương cho biết cô bị sốc khi người có cùng cáo buộc giết người như mình được thả trong khi cô thì không.

"Tôi bị sốc. Đầu óc tôi đang trống rỗng", Hương nói với các phóng viên sau khi Aisyah rời đi.

Video: Đoàn Thị Hương rời tòa trong nước mắt, luật sư lên tiếng

Phương Anh
Khi công nghệ AI có khả năng chiếm quyền điều khiển của con người sẽ nguy hiểm tới đâu?

16:53 14/03/2019

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào các lĩnh vực dân sự và quân sự đang trở thành đề tài tranh luận gay gắt trong giới học giả sau hai thảm kịch của Boeing.

Mỹ lo ngại Trung Quốc xâm nhập mạng lưới thông tin qua cáp ngầm dưới biển

16:07 14/03/2019

Các chuyên gia an ninh Mỹ đã bày tỏ lo ngại về việc mất an toàn trong các hệ thống cáp mạng được đặt dưới biển do hoạt động gián điệp.

Lý do bất thường khiến tàu chiến Mỹ bị cách ly giữa biển suốt 2 tháng

15:02 14/03/2019

Một tàu chiến của hải quân Mỹ triển khai tới vịnh Ba Tư bị cách ly 2 tháng trên biển, theo Business Insider.

Hàn Quốc cấm các hãng hàng không nhận máy bay 737 Max mới

13:45 14/03/2019

Hàn Quốc vừa thông báo, cấm các hãng hàng không nhận các máy bay cùng loại 737 Max 8 mới từ Boeing.

Chủ tịch Huawei chỉ trích cách đối xử hung dữ với các công ty nước ngoài của Mỹ

12:39 14/03/2019

Chủ tịch tập đoàn Huawei, ông Ren Zhengfei cho rằng chiến dịch của chính phủ Mỹ chống lại công ty này đang làm ảnh hưởng đến danh tiếng của Mỹ.

Đài CNN nói máy bay Ethiopia rơi là do chính phủ Mỹ đóng cửa

11:51 14/03/2019

Người dẫn chương trình của CNN Brianna Keilar liên kết việc chính phủ Mỹ đóng cửa với vụ rơi máy bay Ethiopia hôm 10/3 làm 157 người thiệt mạng.

Đầu tư học viện bóng đá Barcelona tại New York: Lấy thẻ xanh Mỹ

10:00 14/03/2019

Chương trình đầu tư EB-5 lấy thẻ Xanh Mỹ cho cả gia đình, ra đời từ những năm 1990 đã không còn nhiều xa lạ với những nhà đầu tư Việt Nam.

Mỹ toan tính gì khi rút khỏi Hiệp ước hạt nhân với Nga?

08:20 14/03/2019

Sau khi thông báo ngừng tuân thủ Hiệp ước hạt nhân với Nga, Mỹ liên tiếp tuyên bố ý định khôi phục lại chương trình sản xuất các loại tên lửa bị cấm trước đó.

Phi công Mỹ liên tiếp báo sự cố nghiêm trọng liên quan tới 737 MAX 8 trước thảm họa ở Ethiopia

07:58 14/03/2019

Ít nhất 4 phi công Mỹ nộp báo cáo phàn nàn về các sự cố liên quan tới dòng máy bay 737 MAX 8 sau vụ rơi máy bay của Lion Air làm 189 người thiệt mạng.

Hạ viện Anh bác bỏ mọi kịch bản nước này rời EU không thoả thuận

07:55 14/03/2019

Trong phiên bỏ phiếu tối 13/3, Hạ viện Anh tiếp tục bác bỏ mọi kịch bản Anh rời Liên minh châu Âu mà không có bất cứ thoả thuận nào.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng