• 1
  • Zalo

Đảng Dân chủ soạn thảo cáo buộc luận tội Tổng thống Trump

Thế giới Chủ Nhật, 08/12/2019 07:28:00 +07:00 1

(VTC News) - Đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ họp kín hôm 7/12 để chuẩn bị cho những gì có thể là tuần cuối cùng của cuộc điều tra luận tội Tổng thống đảng Cộng hòa.

Ủy ban Tư pháp Hạ viện, các nhà lập pháp Dân chủ làm việc suốt cuối tuần để sàng lọc bằng chứng chống lại vị Tổng thống Cộng hòa và dự thảo các cáo buộc chính thức, được gọi là các điều khoản luận tội. Hội đồng có thể đề nghị bỏ phiếu toàn bộ vào đầu ngày thứ Năm (12/12).

Các nhà lập pháp công bố một báo cáo dài 55 trang sáng 7/12 nêu rõ những gì họ coi là căn cứ hiến pháp mà từ đó các điều khoản luận tội có thể được xây dựng. Khi công bố báo cáo, Chủ tịch hội đồng Jerrold Nadler, nói rằng luận tội là cách duy nhất để Tổng thống đảng Cộng hòa chịu trách nhiệm.

Đảng Dân chủ soạn thảo cáo buộc luận tội Tổng thống Trump - 1

Jerrold Nadler trong một cuộc họp báo. (Ảnh minh họa: Reuters)

"Tổng thống Trump đã lạm dụng quyền lực của mình, phản bội an ninh quốc gia của chúng ta và làm hỏng các cuộc bầu cử của chúng ta, tất cả vì lợi ích cá nhân", ông Nad Nadler nói trong một tuyên bố. "Hiến pháp chỉ nêu chi tiết một biện pháp khắc phục cho hành vi sai trái này: luận tội."

Ủy ban sẽ tổ chức một phiên điều trần công khai vào thứ Hai (9/12) để xem xét các bằng chứng thu thập được trong cuộc điều tra.

Trong khi đó, Đảng Cộng hòa kêu gọi một ngày kiểm tra bằng chứng, bao gồm một báo cáo dài 110 trang nói rằng cuộc điều tra không tìm thấy bằng chứng nào về hành vi phạm tội bị cáo buộc.

Hôm 6/12, Nhà Trắng nói sẽ không tham gia phiên điều trần, lên án cuộc điều tra là hoàn toàn vô căn cứ.

Ủy ban Tư pháp tập trung vào hai điều khoản luận tội có thể buộc tội tổng thống là lạm quyền trong các giao dịch với Ukraine và cản trở Quốc hội vì từ chối hợp tác với các ủy ban điều tra.

Đảng Dân chủ cũng có thể soạn thảo một điều khoản thứ ba với cáo buộc cản trở công lý, dựa trên báo cáo của cựu luật sư đặc biệt Robert Mueller, về nghi vấn sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Cuộc điều tra luận tội tập trung vào điện đàm ngày 25 tháng 7, trong đó ông Trump yêu cầu Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy mở cuộc điều tra về ông Biden và con trai Hunter, và giả thiết Ukraine, chứ không phải Nga, đã can thiệp vào bầu cử năm 2016.

Đảng Dân chủ cũng cáo buộc ông Trump lạm dụng quyền lực của mình bằng cách giữ 391 triệu USD viện trợ an ninh cho Ukraine và sử dụng một cuộc họp tại Nhà Trắng với ông Zelenskiy để thúc đẩy Kiev điều tra.

Ông Trump là Tổng thống Mỹ thứ tư phải đối mặt với các thủ tục luận tội. Không ai bị cách chức vì các cuộc luận tội này, nhưng Richard Nixon từ chức khi ông phải đối mặt với luận tội vào năm 1974 về vụ bê bối Watergate.

Phương Anh
Bình luận (1)

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục