• Zalo

Đàm phán thương mại chưa có kết quả, thượng đỉnh Trump-Tập sẽ không diễn ra như dự kiến

Thế giới Thứ Sáu, 15/03/2019 07:09:00 +07:00

Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho biết hội nghị thượng đỉnh thương mại giữa ông Trump và ông Tập sẽ không diễn ra trong tháng 3 như dự kiến ban đầu.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 14/3 cho biết một hội nghị thượng đỉnh thương mại giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ không diễn ra vào cuối tháng 3 như đã được đề xuất trước đó. Lý do được đưa ra là Mỹ và Trung Quốc vẫn còn nhiều việc cần làm hơn trong quá trình đàm phán thương mại.

trump-xi

Chủ tịch Trung Quốc và Tổng thống Mỹ sẽ không hội đàm trong tháng 3 như dự kiến ban đầu. (Ảnh: CCN)

Tổng thống Trump trong ngày 14/3 cũng tiết lộ trong vòng 3-4 tuần tới sẽ biết được thỏa thuận thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc có thành công hay không. “Chúng ta sẽ có tin về Trung Quốc. Có lẽ bằng cách này hay cách khác chúng ta sẽ biết trong khoảng ba hoặc bốn tuần” – ông nói tại một sự kiện của Nhà Trắng và cho biết thêm rằng Bắc Kinh đã rất có trách nhiệm và đưa ra yêu cầu hợp lý.

Trung Quốc và Mỹ vẫn đang làm việc cả ngày lẫn đêm để đạt được thỏa thuận thương mại phù hợp với lợi ích của cả hai bên và hy vọng của thế giới, bao gồm xóa bỏ các chương trình thuế quan trả đũa, một quan chức cấp cao của Trung Quốc cho biết hôm 9/3.

Thứ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Wang Shouwen rất lạc quan về các cuộc đàm phán với Washington, nhưng ông cũng nhấn mạnh bất kỳ cơ chế thương mại nào đạt được cũng phải bình đẳng và công bằng.

Chính phủ của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang mắc kẹt trong một cuộc chiến thuế quan kéo dài nhiều tháng, khi Washington muốn ép Bắc Kinh giải quyết các lo ngại lâu dài về chính sách trợ cấp công nghiệp, chuyển giao công nghệ, tiếp cận thị trường và quyền sở hữu trí tuệ.

Những tiến bộ trong các cuộc đàm phán đã khiến Nhà Trắng trì hoãn việc tăng thuế đối với số hàng nhập khẩu trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc, ban đầu dự kiến sẽ khởi động vào ngày 2/3.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục