Thế giới

Đại sứ Việt Nam tại Liên Hợp Quốc lên án bạo lực nhằm vào thường dân vô tội

Thứ Tư, 23/05/2018 21:18:00 +07:00

Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc bày tỏ quan ngại và lên án mọi hành động bạo lực và lạm dụng nhằm vào thường dân vô tội.

Ngày 22/5/2018, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ), dưới sự chủ trì của Ba Lan, Chủ tịch HĐBA tháng 5/2018, đã tổ chức Phiên thảo luận mở cấp Bộ trưởng với chủ đề “Bảo vệ thường dân trong Xung đột Vũ trang”. Tham dự và phát biểu tại phiên họp có đại diện của 80 Quốc gia Thành viên (QGTV) và Quan sát viên.

HDBA 28.6.17

Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Trưởng phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc. (Ảnh: TTXVN)

Phát biểu khai mạc, Tổng Thư ký LHQ (TTK) António Guterres cho biết có hơn 128 triệu người trên thế giới có nhu cầu cứu trợ, nhất là người dân ở các điểm nóng về xung đột như Afghanistan, CH Trung Phi, CHDC Công-gô, Iraq, Somalia và Yemen.

Xung đột leo thang và kéo dài đã để lại những hậu quả nghiêm trọng về người và của, phá hủy nhiều cơ sở dân sự thiết yếu, vi phạm nghiêm trọng quyền con người, cản trở các hoạt động cứu trợ nhân đạo quốc tế.

TTK khẳng định LHQ dành ưu tiên cho sứ mệnh ngăn ngừa, giải quyết xung đột và xây dựng hòa bình, coi đây là cách bảo vệ thường dân hữu hiệu nhất; kêu gọi các bên liên quan xung đột tôn trọng luật nhân đạo và nhân quyền quốc tế.

TTK khuyến nghị chính phủ các QGTV cần hoàn thiện chính sách quốc gia, phối hợp với LHQ và các chủ thể liên quan trong việc xây dựng chiến lược, quy tắc ứng xử và kế hoạch hành động về bảo vệ thường dân trong xung đột vũ trang, buộc những kẻ vi phạm phải chịu trách nhiệm.

Trong phát biểu của mình, các nước bày tỏ sự ủng hộ cao đối với các khuyến nghị của TTK LHQ, đề cao sứ mệnh bảo vệ thường dân của lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ, nhấn mạnh cần tập trung vào các biện pháp bảo đảm an toàn cho thường dân và các các cơ sở hạ tầng dân sự trọng yếu, giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của xung đột, nâng cao năng lực quốc gia, tăng cường sức chống chịu để bảo vệ thường dân hiệu quả.

Phát biểu tại phiên thảo luận, Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ bày tỏ quan ngại và lên án mọi hành động bạo lực và lạm dụng nhằm vào thường dân vô tội, phản đối việc sử dụng vũ khí sát thương quá mức và bừa bãi vào các cơ sở dân sự như trường học, bệnh viện và các khu dân cư.

ttxvn1908nga19082015092237

Việt Nam lên án mọi hành động bạo lực và lạm dụng nhằm vào dân thường vô tội. (Ảnh: TTXVN)

Đại sứ Nguyễn Phương Nga khẳng định quốc gia có trách nhiệm ưu tiên trong việc bảo vệ người dân của mình và giải quyết xung đột trong phạm vi quyền tài phán, kêu gọi các bên liên quan tuân thủ luật nhân đạo, nhân quyền quốc tế và các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo An LHQ như NQ 1894 và 2286, đồng thời tôn trọng đầy đủ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và độc lập chính trị của mỗi quốc gia.

LHQ cần phát huy vai trò lãnh đạo, phối hợp chặt chẽ với các tổ chức khu vực và chủ thể liên quan, thúc đẩy văn hóa tuân thủ luật pháp quốc tế, tăng cường các hoạt động cứu trợ nhân đạo và hỗ trợ các nước ngăn ngừa và giải quyết xung đột.

Đại sứ Nguyễn Phương Nga cũng bày tỏ quan ngại về bạo lực leo thang tại khu vực Dải Gaza thời gian gần đây, kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, giải quyết xung đột bằng các biện pháp hòa bình và nỗ lực tìm kiếm giải pháp toàn diện, công bằng và bền vững, bảo đảm tính mạng cho người dân Palestine và lợi ích chính đáng của các bên, vì hòa bình và ổn định khu vực.

>>> Đọc thêm: Video: Việt Nam bác bỏ vu cáo của Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Dương Hà
Nga tiết lộ 'chân dung' tàu ngầm thuộc thế hệ hoàn toàn mới

19:07 23/05/2018

Công việc xác định ý tưởng thiết kế và hình dáng chiếc tàu ngầm thế hệ thứ 5 của Nga được các chuyên gia hoàn tất, đây là thế hệ tàu ngầm hoàn toàn mới.

Các chuyên gia Mỹ đánh giá bước đi của Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông

18:55 23/05/2018

Trong một hội thảo quốc tế mở rộng tạị Đại học Pennsylvania, Mỹ các chuyên gia đã đưa ra nhận định về "Tương lai của Biển Đông'' sau khi Trung Quốc ngày càng gia tăng hoạt động phi pháp tại đây.

Video: Nắng nóng, trứng nở thành gà con ngay trên đường vận chuyển

16:41 23/05/2018

Thời tiết nắng nóng khiến nhiều quả trứng bung nở luôn thành gà con ngay trên chiếc xe tải vận chuyển.

Tướng Mỹ: NATO học được nhiều điều từ các chiến dịch quân sự của Nga tại Syria

16:31 23/05/2018

Tướng Mỹ nhận định NATO học hỏi được nhiều từ chiến dịch quân sự do Nga triển khai ở Syria, thể hiện những cải thiện đáng kể trong hoạt động tác chiến của quân đội Nga tại thời điểm hiện tại.

Hàn Quốc nói Triều Tiên sẽ nối lại đàm phán sau khi kết thúc sự kiện này

16:18 23/05/2018

Hàn Quốc cho biết cuộc đàm phán cấp cao liên Triều bị hủy bỏ trước đó có thể sẽ sớm được kết nối lại, sau khi cuộc tập trận Mỹ-Hàn kết thúc sau ngày 25/5 tới đây.

Sau Hàn Quốc, Triều Tiên tiếp tục 'bỏ bom' Mỹ trước thềm hội nghị thượng đỉnh

15:56 23/05/2018

Một phái đoàn Triều Tiên được cho là không xuất hiện trong cuộc gặp được định từ trước với các quan chức Mỹ để bàn kế hoạch chi tiết về Hội nghị thượng đỉnh tại Singapore, theo Washington Post.

‘Huyền thoại’ quái vật hồ Loch Ness sẽ được các nhà khoa học kiểm chứng bằng DNA

15:27 23/05/2018

Một nhóm các nhà khoa học quốc tế quyết định đến hồ Loch Ness vào tháng 6/2018 để tìm cách đưa sự thật về “quái vật” Nessie ra ánh sáng.

Tướng Mỹ: Không một tướng lĩnh NATO nào muốn gây chiến với Nga

15:24 23/05/2018

Đại tướng Mỹ Philip Breedlove, nguyên Tư lệnh Tối cao Lực lượng Đồng minh tại châu Âu, nhận định rằng không một tướng lĩnh NATO nào muốn gây chiến với Nga dù tổ chức này cần sẵn sàng phản ứng với “mối đe dọa Nga”.

Bảo trì điều hòa, hoảng hồn phát hiện tên lửa chống tăng thời Liên Xô

13:24 23/05/2018

Người đàn ông không khỏi kinh hãi khi phát hiện quả tên lửa chống tăng nằm trong góc tường tại phòng máy chủ của công ty mình.

Triều Tiên đồng ý cho phóng viên Hàn Quốc tới bãi thử hạt nhân vào phút chót

13:24 23/05/2018

Thông tin mới nhất từ Bộ Thống nhất Hàn Quốc , danh sách phóng viên nước này được cử đến tham dự và đưa tin về sự kiện phá dỡ bãi thử hạt nhân Punggye-ri được Triều Tiên chấp thuận vào phút chót.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng