• 1
  • Zalo

Đại sứ Ukraine hiến kế cho Đức 'trị' Nga

Thế giới Thứ Tư, 28/11/2018 16:25:00 +07:00 1

Đại sứ Ukraine tại Đức kêu gọi Berlin và phương Tây trừng phạt Nga bằng cách tăng cường lệnh trừng phạt, cấm nhập khẩu năng lượng và tạm ngưng dự án đường ống dẫn khí NordStream-2 sau vụ Matxcơva bắt giữ tàu hải quân Ukraine.

"Đức phải có động thái rõ ràng và đưa Tổng thống Putin về vị trí của ông ấy. Mọi thứ đang bị đe dọa", Đại sứ Ukraine tại Đức, Andriy Melnyk nói với đài phát thanh Đức hôm 28/11.

"Các biện pháp xử phạt nên được triển khai một cách nhanh chóng. Cần có một lệnh cấm hoàn toàn về nhập khẩu khí đốt và dầu từ Nga, dự án NordStream-2 cũng phải tạm ngưng", ông này nói, nhấn mạnh rằng chỉ những biện pháp như vậy mới có thể ngăn các hành vi ngang ngược của Nga.

andrij-melnyk

Đại sứ Ukraine tại Đức, Andriy Melnyk. (Ảnh: Die Zeit)

Kiev từng lo ngại dự án NordStream-2 sẽ làm tăng sự phụ thuộc của châu Âu vào khí đốt Nga.

Ông Melnyk cũng gợi ý Berin điều động thủy quân lục chiến tới vùng eo biển Kerch.

"Việc gửi thủy quân lục chiến tới bờ biển Crưm có thể giúp ngăn chặn leo thang. Nếu người Đức ở đó, người Nga sẽ ít có khả năng hành động ngang ngược hơn", ông này nói thêm.

Đức cho đến nay mới chỉ kêu gọi Nga và Ukraine kiềm chế leo thang tình hình và đối thoại chứ chưa đưa ra bất cứ động thái nào.

Ngoại trưởng Karin Kneissl của Áo, nước đang nắm giữ chức chủ tịch luân phiên của EU cho biết EU sẽ cân nhắc bổ sung các lệnh trừng phạt nhằm vào Matxcơva liên quan đến vụ đối đầu mới nhất giữa Nga và Ukraine trên Biển Đen.

Tuy nhiên, bà Kneissl cũng nhấn mạnh bất cứ lệnh cấm vận nào được đưa ra đều phải dựa trên kết quả điều tra khách quan cũng như cách hành xử của 2 bên.

>>> Đọc thêm: Mỹ liên tiếp điều máy bay do thám vào Biển Đen, áp sát biên giới Nga

Song Hy
Bình luận (1)

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục