Thế giới

Đại sứ Mỹ tại Panama từ chức vì 'không thể phụng sự Trump'

Thứ Bảy, 13/01/2018 09:03:00 +07:00

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết quyết định từ chức của Đại sứ John Feeley có trước khi Tổng thống Trump dùng lời lẽ thô tục để mô tả một nước Mỹ Latin mới đây.

Đại sứ Mỹ tại Panama John Feeley, nhà ngoại giao chuyên nghiệp từng là phi công lái trực thăng của Lính thủy đánh bộ Mỹ, là một trong những chuyên gia về Mỹ Latin cũng như quan chức cao cấp của Bộ Ngoại giao Mỹ.

"Khi còn là viên chức đối ngoại cấp thấp, tôi đã thề sẽ phụng sự tổng thống và chính quyền một cách trung thành, phi chính trị, kể cả khi tôi có thể không đồng tình với một vài chính sách", Reuters dẫn lời ông Feeley trong đơn từ chức.

"Những người hướng dẫn tôi đã nói rõ rằng nếu thấy tôi không thể làm điều đó, tôi nên từ chức trong danh dự. Giờ phút này đã đến".

john-feeley-1

Ông John Feeley. (Ảnh: Reuters)

Một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận sự ra đi của ông Feeley, nói rằng ông "thông báo cho Nhà Trắng, Bộ Ngoại giao và chính phủ Panama về quyết định nghỉ việc vì lý do cá nhân và sẽ làm cho đến ngày 9/3 năm nay".

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Steve Goldstein nói với phóng viên ông biết về việc từ chức của ông Feeley vào sáng 11/1, tức trước khi Tổng thống Donald Trump được cho là dùng lời lẽ thô tục để nói về Haiti (một nước Mỹ Latin) cũng như các nước châu Phi cùng ngày.

"Mỗi người đều có một giới hạn mà họ sẽ không vượt qua", ông Goldstein nói. "Nếu ngài đại sứ cảm thấy không thể tiếp tục phụng sự... thì ông ấy đã đưa ra quyết định đúng đắn cho bản thân và chúng tôi tôn trọng điều đó".

Các quan chức từ chối nói về lý do khiến ông Feeley rời bỏ Bộ Ngoại giao Mỹ sau một thời gian dài gắn bó với công việc chủ yếu liên quan đến Mỹ Latin. Theo Reuters, ông từng là quan chức cấp cao thứ hai của cơ quan này trong việc xử lý các vấn đề về Mỹ Latin.

Video: Ông Trump tự nhận là "thiên tài ổn định"

>>> Đọc thêm: Tổng thống Putin: Nhiều vấn đề trong quan hệ Nga - Mỹ phụ thuộc vào Washington

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

(Nguồn: Zing News)
Tổng thống Trump lần đầu trải qua đợt kiểm tra sức khỏe

08:56 13/01/2018

Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức kiểm tra sức khỏe lần đầu tiên trong nhiệm kỳ ngày 12/1.

Bác sĩ Trung Quốc bị tố 'vòi tiền' bệnh nhân khi đang trong phòng mổ

08:51 13/01/2018

Theo truyền thông địa phương, một bác sĩ Trung Quốc bị tố chẩn đoán sai và ép bệnh nhân phải trả thêm tiền vì thủ tục không cần thiết trong phòng phẫu thuật.

Tìm ra bí quyết giúp não bộ luôn minh mẫn

08:14 13/01/2018

Các nhà khoa học từ đại học Standford phát hiện ra một loại protein có thể là nguyên nhân gây nên tình trạng lão hóa sớm ở não bộ, gọi là VCAM1.

Quân đội Nga tập trận đạn thật gần biên giới với Triều Tiên

08:05 13/01/2018

Các chiến đấu cơ Nga khởi động chuỗi tập trận quân sự trên bầu trời gần biên giới Triều Tiên và phía Nam Trung Quốc, lần đầu tiên trong năm 2018.

'Cậu bé băng giá' ở Trung Quốc được ủng hộ 2,6 triệu USD

21:32 12/01/2018

Tổng số tiền quyên góp để giúp "Cậu bé băng giá" và ngôi trường em theo học đã lên đến con số 17 triệu nhân dân tệ, tương đương 2,6 triệu USD.

Thủ tướng Nhật Bản tiết lộ 'bí mật quốc gia' với hoa hậu hoàn vũ năm 2017

16:20 12/01/2018

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tiết lộ với Hoa hậu hoàn vũ Nhật Bản "bí mật quốc gia" mà ông giữ kín bao lâu nay.

Ông Trump nhầm lẫn, tuyên bố bán cho Na Uy loại tiêm kích trong trò chơi điện tử

16:18 12/01/2018

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho Mỹ bán cho Na Uy tiêm kích F-35 và cả loại tiêm kích chưa hề có trong biên chế quân đội Mỹ.

Giá rét kỷ lục, chiến hạm Hải quân Mỹ kẹt cả tháng ở Canada

16:16 12/01/2018

Đợt lạnh kỷ lục tại khu vực Bắc Mỹ không chỉ khiến người dân bình thường mà ngay cả Hải quân Mỹ cũng gặp rắc rối khi chiến hạm hiện đại USS Little Rock mắc kẹt cả tháng ở Canada.

Điều ít biết về người cứu sống binh sỹ Triều Tiên đào tẩu

16:13 12/01/2018

Người cứu sống binh sỹ liều lĩnh đào tẩu qua biên giới Triều Tiên – Hàn Quốc được truyền thông địa phương gọi là "bác sỹ kì diệu".

Nguy cơ đáng sợ khi biển đang mất dần oxy

16:07 12/01/2018

Lượng oxy ở đại dương đang cạn kiệt với tốc độ chóng mặt, điều này có thể dẫn đến nguy cơ cho sự sống dưới biển cũng như sinh kế của con người.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng