Thế giới

Đại sứ Mỹ tại NATO: Thế giới từng dung túng Trung Quốc, giờ thì không

Thứ Ba, 03/12/2019 15:26:00 +07:00

Đại sứ Mỹ tại NATO Bailey Hutchison khẳng định thế giới từng dung túng cho Trung Quốc và giờ là lúc nước này phải tôn trọng các quy tắc toàn cầu.

"Phần còn lại của thế giới đã để Trung Quốc phát triển không tuân theo các tiêu chuẩn của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Đã tới lúc điều đó phải dừng lại.

Bây giờ, họ đã biến thành một đối thủ cạnh tranh. Nhưng họ vẫn không muốn tuân thủ các quy tắc, đánh cắp công nghệ và sở hữu trí tuệ. Chúng ta từng dung túng cho họ làm thế, nhưng giờ thì không thể. Họ là một đối thủ cạnh tranh rất mạnh", bà Hutchison nhấn mạnh trong cuộc phỏng vấn với CNBC.

nu dai su

Đại sứ Mỹ tại NATO Bailey Hutchison. (Ảnh: CNBC)

NATO từ trước tới nay vẫn tập trung đối phó với Nga. Nhưng tốc độ phát triển đáng kinh ngạc trong 2 thập kỷ qua biến Trung Quốc trở thành một cường quốc kinh tế và quân sự mà liên minh này không thể xem thường.

Bà Hutchison khẳng định Washington không cố gắng giành lợi thế trước Trung Quốc mà chỉ đơn giản là tìm kiếm thương mại công bằng.

"Bất cứ ai trong làm ăn với Trung Quốc trong các hoạt động kinh doanh quốc tế cũng đều ủng hộ lập trường cứng rắn của Tổng thống Trump với Bắc Kinh. Hiện tại, chúng tôi đang nói với Trung Quốc rằng các ông có thể sử dụng các lợi thế mà các ông có trong quá khứ, nhưng các ông phải tham gia vào một sân chơi bình đẳng vì các ông đang phát triển", bà này nói thêm.

Theo vị nữ đại sứ Mỹ, Trung Quốc nhanh chóng trở thành đối thủ cạnh tranh chiến lược với Mỹ khi sáng kiến Vành đai và Con đường của họ đang nắm quyền kiểm soát nhiều cơ sở hạ tầng ở khắp châu Âu và châu Á.

Theo ước tính của NATO, ngân sách quốc phòng của Trung Quốc đứng thứ 2 thế giới vào năm 2018. Nước này bổ sung 80 tàu chiến và tàu ngầm cho hải quân chỉ trong 5 năm.

Bà Hutchison cho biết NATO đang xem xét hành động quân sự của Trung Quốc từ sự tăng trưởng đó.

"Chúng ta phải đối mặt với điều đó, chúng ta phải thấy nó rõ ràng. Chúng ta có muốn Trung Quốc là kẻ thù không. Không. Nhưng chúng ta phải chuẩn bị", bà Hutchison cho biết.

Sọng Hy
FBI coi các ứng dụng có nguồn gốc Nga là ‘mối đe dọa phản gián’

14:54 03/12/2019

FBI lo ngại rằng, thông qua những ứng dụng từ Nga, các cơ quan tình báo khác hoàn toàn có khả năng truy cập vào những dữ liệu mà họ thu thập.

Sách trắng quốc phòng 2019, Malaysia lo ngại căng thẳng Mỹ - Trung

08:06 03/12/2019

Malaysia công bố Sách trắng Quốc phòng năm 2019, bày tỏ quan ngại sự lan tỏa hiệu ứng căng thẳng trong quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ đe dọa nước này.

Con lợn suýt đẩy Anh, Mỹ tới chiến tranh

07:36 03/12/2019

Cuộc tranh chấp đất đai xuất phát từ một con lợn suýt chút nữa thổi bùng thành một cuộc chiến giữa Mỹ và Anh.

Siêu bão Kammuri tấn công nước chủ nhà SEA Games 30, 1 người thiệt mạng

07:08 03/12/2019

Ít nhất 1 người thiệt mạng, hàng chục nghìn người sơ tán sau khi siêu bão Kammuri đổ bộ đất liền ở đảo Luzon, Philippines.

Ai sẽ tham gia phiên điều trần luận tội Tổng thống Trump tuần này?

06:55 03/12/2019

Ủy ban Tư pháp Hạ viện hôm 2/12 công bố danh sách nhân chứng gồm 4 học giả, chuyên gia về hiến pháp cho phiên điều trần luận tội Tổng thống trong tuần này.

Những bức ảnh cho thấy ông Putin là nhà lãnh đạo tuyệt vời nhất thế giới

06:31 03/12/2019

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều người từ các quốc gia khác nhau cảm thấy ghen tị với Nga, nói rằng họ rất muốn có được một Tổng thống như Vladimir Putin.

Siêu bão Kammuri đổ bộ, hàng chục nghìn người Philippines phải sơ tán, huỷ nhiều chuyến bay

19:56 02/12/2019

Chính quyền Philippines sơ tán hàng chục nghìn người, hủy nhiều chuyến bay và đóng cửa các trường học khi cơn bão Kammuri đổ bộ đất liền ở đảo Luzon.

Nhật Bản nhất trí mua đảo phục vụ Mỹ diễn tập quân sự

17:28 02/12/2019

Chính Phủ Nhật Bản nhất trí mua đảo Mage với giá 16 tỷ yen (146 triệu USD) để mở đường cho việc tái bố trí khu vực tập luyện cho máy bay trên tàu sân bay Mỹ.

Tổng thống Philippines thừa nhận sai sót trong quản lý ngân sách SEA Games 30

17:15 02/12/2019

Tổng thống Duterte cho rằng thiếu sót trong khâu tổ chức SEA Games 30 có thể tránh được nếu ngân sách "khổng lồ" được sử dụng đúng.

Triều Tiên bất ngờ triệu hồi chú ruột bí ẩn của nhà lãnh đạo Kim Jong-un

16:48 02/12/2019

Chú ruột của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được triệu hồi về nước sau khi thôi giữ chức đại sứ Triều Tiên tại Cộng hòa Czech.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng