• Zalo

Đại dịch zombie 'xác sống' liệu có xảy ra trên thực tế?

Thế giới Thứ Sáu, 06/01/2017 08:07:00 +07:00

Tạp chí Journal of Physics Special Topics dẫn lời các nhà khoa học nêu ra phép tính về khả năng xảy ra đại dịch zombie và thời gian con người có thể cầm cự nếu điều đó trở thành sự thật.

Theo tính toán này, sau khi đại dịch zombie xuất hiện và phát tán khoảng 100 ngày, dân số thế giới sẽ giảm đến con số cực tiểu, không đủ để khôi phục loài người trên Trái đất.

Một trong những kịch bản tận thế phổ biến nhất hiện nay là 'khải huyền-zombie'.

Khi đó, loài người bị tiêu diệt bởi sự lây lan nhanh chóng của virus hoặc vi khuẩn có khả năng biến nạn nhân thành một sinh vật cực kỳ hung dữ và ngu ngốc, chỉ biết hành động thỏa mãn cơn đói.

Zombie cắn người và truyền sang nạn nhân sự lây nhiễm, làm các vi khuẩn lây lan nhanh chóng.

anh minh hoa

Ảnh minh họa

Tất nhiên, trong thế giới thực đây là điều khó thể xảy ra, nhưng các nhà khoa học vẫn đang tích cực khai thác đề tài tận thế zombie.

Tại sao họ làm điều đó? Thực tế, kịch bản ngày tận thế cho phép các bác sĩ tính toán những hậu quả bùng phát ổ dịch của những căn bệnh nguy hiểm chưa có phương pháp cứu chữa như bệnh dịch Ebola ở Tây Phi, tìm cách kiềm chế chúng.

Trong kịch bản của họ, khi khả năng nhiễm bệnh qua vết cắn của zombie có xác suất 90%, nạn nhân có thể sống khoảng 20 ngày, sau đó chết vì đói khát.

Dân số Trái đất được lấy từ con số thực hiện nay là khoảng 7,5 tỷ người.

Mô hình phát triển của zombie được các nhà vật lý người Anh tạo dựng có tính đến sự tồn tại của biên giới giữa các nước và thực tế mật độ sống của con người trên thế giới rất không đồng đều.

Ví dụ, một quy tắc trong mô hình này là các zombie không thể vượt qua biên giới nếu chúng không tập trung đủ 10.000 đối tượng trong quốc gia chúng xuất hiện ban đầu.

Nếu zombie không thể đạt con số này, chúng sẽ 'chết' như một ổ dịch cục bộ.

>>> Đọc thêm: Cuộc chiến với 'Binh đoàn xác sống' trong vùng nhiễm xạ Chernobyl

Nguồn: Spuntik
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

B-52 Mỹ rơi động cơ khi đang bay

B-52 Mỹ rơi động cơ khi đang bay

Defense News dẫn nguồn các quân nhân Mỹ nói một trong số các động cơ của chiếc máy bay ném bom chiến lược B-52 nước này bị rơi khi đang bay luyện tập ở khu vực Bắc Mỹ.