Thế giới

Đặc phái viên Mỹ tại Ukraine bất ngờ từ chức giữa bê bối điện đàm của Tổng thống Trump

Thứ Bảy, 28/09/2019 07:34:00 +07:00

Đặc phái viên Mỹ tại Ukraine Kurt Volker bất ngờ từ chức sau khi có tên trong trát hầu tòa liên quan tới cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump.

Thông tin trên được đăng tải trên State Press, tờ báo của Đại học bang Arizona (ASU). Ông Volker giữ chức Giám đốc điều hành của Viện McCain thuộc đại học này.

Một quan chức của ASU xác nhận ông Volker đã thông báo việc từ chức cho Ngoại trưởng Mike Pompeo, nhưng từ chối cung cấp thêm bất cứ chi tiết nào.

dac phai vien

Đặc phái viên Mỹ tại Ukraine Kurt Volker

Động thái này được đưa ra sau Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ tìm cách thúc ép Đặc phái viên Mỹ tại Ukraine ra đưa lời khai vào ngày 3/10 như một phần của cuộc tra luận tội ông Trump. Ông Volker có tên trong cáo buộc mà "người tố cáo" Mỹ đưa ra về cuộc điện đàm hôm 25/7 giữa Tổng thống Trump và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky.

Đảng Dân chủ cáo buộc nhà lãnh đạo Mỹ trong cuộc gọi này ra sức ép để buộc Kiev điều tra về con trai cựu Phó Tổng thống Joe Biden. Tuy nhiên, bản bóc băng cuộc trò chuyện được Nhà Trắng công bố hồi giữa tuần không cho thấy điều đó.

Tháng 5/2014, Burisma - một công ty khí đốt của Ukraine thông báo con trai Hunter của ông Biden tham gia hội đồng quản trị công ty.

Bloomberg dẫn thông tin từ một cựu quan chức Ukraine cho biết ông Joe Biden, khi đang là Phó Tổng thống Mỹ, từng đe dọa cắt viện trợ dành cho Ukraine trừ phi nước này trấn áp nạn tham nhũng. Không lâu sau đó Burisma bị xóa tên khỏi danh sách điều tra tham nhũng của Kiev.

Việc bổ nhiệm ông Volker vào vị trí Giám đốc Viện McCain được coi là bất thường khi khoản tiền lương ông nhận từ Viện này một phần được tài trợ thông qua sự đóng góp từ công ty vận động hành lang Barbour Griffith Rogers, nơi ông cũng từng là cố vấn quốc tế cấp cao. Một trong những khách hàng của Barbour Griffith Rogers là cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, người thất bại trước ông Zelensky trong cuộc bầu cử hồi đầu năm.

Song Hy
Xem hệ thống tên lửa Bastion của Hạm đội Nga lần đầu thực hiện ‘chiến thuật bầy sói'

07:10 28/09/2019

Tổ hợp phòng thủ ven biển Bastion của Hạm đội Thái Bình Dương lần đầu tiên phóng tên lửa hành trình Oniks diệt mục tiêu ở vùng biển Chukotka (Nga).

Sách Trắng Trung Quốc khẳng định chỉ mưu cầu hòa bình, không tìm kiếm 'bá quyền'

06:06 28/09/2019

Sách Trắng Trung Quốc khẳng định chỉ mưu cầu hòa bình, không tìm kiếm “bá quyền”, không có ý định thách thức cũng như tranh giành vị trí của Mỹ.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ: Nga có dính líu tới bê bối xung quanh cuộc điện đàm Trump-Zelensky

06:00 28/09/2019

Liên quan đến những lùm xùm xung quanh vụ luận tội Tổng thống Trump, Chủ tịch Hạ viện Mỹ nói “có bàn tay của Nga”, nhưng không đưa ra chứng cứ cụ thể.

Tranh cãi luận tội Tổng thống Trump đang căng, người trong cuộc Biden ‘thêm dầu vào lửa’

21:06 27/09/2019

“Người trong cuộc” Joe Biden cáo buộc người đứng đầu Nhà Trắng tranh thủ sự hỗ trợ từ nước ngoài để tác động đến kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020.

Việt Nam - Hoa Kỳ tham vấn quốc phòng

19:05 27/09/2019

Hai bên thống nhất cao trong việc xây dựng lộ trình, kế hoạch nhằm thúc đẩy thực hiện chương trình hợp tác quốc phòng giữa Bộ Quốc phòng hai nước.

Chuyên gia Thái Lan: ASEAN cần một bộ quy tắc ứng xử hiệu quả

19:04 27/09/2019

COC có thể sớm được hoàn thành song đó phải là một bộ quy tắc ứng xử tốt và hiệu quả, chuyên gia Thái Lan nhận định.

Duma Quốc gia Nga đòi ‘đánh chừa tay’ Mỹ vì hỗ trợ khủng bố ở Syria

17:57 27/09/2019

Để chặn đứng sự tiếp tay của Mỹ cho những kẻ khủng bố, Nga có thể sử dụng các đòn đánh nhắm vào quân sự hoặc kinh tế - theo nghị sĩ Nga.

Nhật Bản: Trung Quốc tiếp tục nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng Biển Đông

16:22 27/09/2019

Sách trắng Quốc phòng Nhật Bản khẳng định Trung Quốc tiếp tục nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng Biển Đông.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ: Washington có lợi ích trong việc đảm bảo an ninh hàng hải trên Biển Đông

15:29 27/09/2019

Thứ trưởng Ngoại giao David Hale cho biết Mỹ có lợi ích trong việc đảm bảo trật tự dựa trên luật lệ, tự do, an ninh, an toàn hàng hải hàng không tại Biển Đông.

Sự tắc trách của người lớn khiến hơn 11.000 trẻ em New York phơi nhiễm chì

15:28 27/09/2019

Thất bại mang tính hệ thống của New York dẫn tới hơn 11.000 trường hợp bị phơi nhiễm chì ở trẻ em.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng