• Zalo

Đã có nạn nhân đầu tiên vụ rò rỉ thông tin mật

Thế giới Thứ Hai, 29/11/2010 09:00:00 +07:00

(VTC News) - Theo những thông tin mật ban đầu mà Wikileaks cho công bố, Trung Quốc bị Mỹ cáo buộc đã làm trung gian chuyển vũ khí từ Bắc Triều Tiên sang Iran.

(VTC News) – Những thông tin đầu tiên mà Wikileaks cho tiết lộ trong loạt gần 3 triệu tài liệu ngoại giao cho biết, Trung Quốc bị Mỹ cáo buộc đã làm trung gian chuyển vũ khí từ Bắc Triều Tiên sang Iran.

Trung Quốc đã bác bỏ hoàn toàn cáo buộc của Mỹ rằng Bình Nhưỡng đã chuyển các bộ phận tên lửa cho Iran thông qua Bắc Kinh, mặc dù giới chức Mỹ tin rằng những tên lửa mà Bình Nhưỡng chuyển qua Iran có thể giúp quốc gia Hồi giáo này có thể với tới Tây Âu, bản báo cáo hôm Chủ Nhật cho biết.

Những tên lửa BM-25 dựa trên thiết kế của Nga này đã được chuyển đến Iran qua Trung Quốc? 

Trích dẫn một tài liệu ngoại giao Mỹ do Wikileaks tiết lộ, Tờ New York Times cho biết Trung Quốc đã nhiều lần từ chối “cung cấp thông tin chi tiết về việc Bình Nhưỡng chuyển vũ khí cho Iran thông qua Bắc Kinh, tại đây, số vũ khí này được chuyển lên máy bay của hàng không Iran bay tới Tehran”.

Sáng sớm ngày 28/11, Wikileaks đã tiết lộ cho giới truyền thông hàng trăm ngàn tài liệu ngoại giao mật của Bộ ngoại giao Mỹ liên quan đến những trao đổi với các cơ quan đại diện nước ngoài, bất chấp việc Tổng thống Obama cảnh báo rằng, nếu những tài liệu này được công bố sẽ nguy hiểm đến tính mạng của không chỉ các quan chức Mỹ mà cả những người làm việc chặt chẽ với chính phủ Mỹ ở nước ngoài.

Trích dẫn các tài liệu mới rò rỉ này, tờ New York Times cho biết: “Bắc Triều Tiên đã gửi cho Iran 19 tên lửa tân tiến, dựa trên thiết kế của Nga, có thể nâng cấp lên thành những tên lửa tầm xa”.

“Tuy nhiên, theo ước tính về phạm vi hoạt động của loại tên lửa này, chúng có thể ngay lập tức cho phép Iran tấn công Tây Âu hay Moscow”, báo cáo cho biết. “Nga đang tỏ ra nghi ngờ rằng Iran đang có được những loại tên lửa tân tiến này, hay có được phiên bản tên lửa của Bắc Triều Tiên, được biết đến với cái tên BM-25”.

Bình Nhưỡng bị nghi ngờ đứng sau vụ phổ biến vũ khí hạt nhân cho Iran, Syria, Pakistan và một số quốc gia khác, và việc bán vũ khí là một nguồn thu chủ yếu của Bắc Triều Tiên sau nhiều năm dưới sự trừng phạt của Liên hợp quốc.

Vụ tiết lộ thông tin này được đưa ra đúng thời điểm Trung Quốc đang phải chịu sức ép phải dùng ảnh hưởng của mình thuyết phục Bình Nhưỡng kiềm chế không đẩy tình hình căng thẳng lên cao và ngừng theo đuổi chương trình hạt nhân của mình.

Nếu có một cuộc khủng hoảng nổ ra, Trung Quốc cũng sẽ phải giải quyết một lượng lớn người Triều Tiên tràn qua biên giới lánh nạn. 

Cho đến thời điểm này, Bắc Kinh chưa ra một tuyên bố rõ ràng nào đối với vụ nã pháo vào đảo Yeonpyeong hôm thứ 3 tuần trước.

Trước sức ép của Mỹ và Hàn Quốc, nước này đã kêu gọi có một cuộc họp 6 bên khẩn cấp để giải quyết tình hình, tuy nhiên, Hàn Quốc cho rằng bây giờ chưa phải lúc tổ chức những cuộc họp như thế.

Nếu có một cuộc khủng hoảng nổ ra, Trung Quốc cũng sẽ phải giải quyết một lượng lớn người Triều Tiên tràn qua biên giới lánh nạn.

Sự kiện liên quan

» WikiLeaks chuẩn bị công bố thông tin nhạy cảm gì?
» Mỹ cảnh báo WikiLeaks "tung" tài liệu ngoại giao
» WikiLeaks sẽ "hỏi thăm” cả Nga và Trung Quốc
» Wikileaks sẽ công bố tiếp 15.000 tài liệu mật?
» Wikileaks đã tiết lộ những sự thật khủng khiếp gì?
» Wikileaks công bố tiếp 400.000 tài liệu mật của Mỹ
» Thụy Điển nối lại điều tra Tổng biên tập WikiLeaks
» Tổng biên tập WikiLeaks nghi Lầu Năm Góc giật dây
» Hủy lệnh truy nã TBT WikiLeaks "tội cưỡng dâm"
» Tổng biên tập WikiLeaks bị buộc tội cưỡng dâm
» WikiLeaks sẽ tiếp tục công bố tài liệu của Lầu Năm Góc
» Tổng biên tập “web thổi còi” bị truy nã tội hiếp dâm
» "Trang web bom tấn" sẽ về Thụy Sỹ với tổng biên tập?
» Vị Tổng biên tập có "uy lực của thuốc nổ"
» Hà Nội: Mạo danh Phó tổng biên tập báo "dọa" CSGT

Hữu Túc (theo Yonhap)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục