• Zalo

Cựu luật sư của ông Trump bị tuyên án 3 năm tù, tự trách bản thân 'trung thành mù quáng'

Thế giới Thứ Năm, 13/12/2018 07:22:00 +07:00

Cựu luật sư của ông Trump, Michael Cohen bị kết án 3 năm tù với các tội danh vi phạm luật chiến dịch bầu cử tổng thống 2016 và sai phạm tài chính.

Theo Reuters, ông Michael Cohen bị kết án 3 năm tù với các tội danh bao gồm thực hiện khoản tiền dàn xếp với những người phụ nữ có bê bối tình ái với ông Trump, vi phạm luật chiến dịch bầu cử trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 và sai phạm tài chính. Tại phòng xử án tòa án Manhattan, ông Cohen nói với Thẩm phán William Pauley rằng sự “trung thành mù quáng” đã khiến ông che đậy cho ông Trump.

Mức án được Thẩm phán Pauley đưa ra thấp hơn so với đề xuất 4-5 năm theo hướng dẫn liên bang, nhưng vẫn nhấn mạnh tính chất nghiêm trọng của các cáo buộc và những gì có thể xảy ra với tổng thống Trump, theo Reuters. 

michael-cohen-1

 Cựu luật sư của Tổng thống Trump bị tuyên án 3 năm tù. (Ảnh: Reuters)

Bản án dành cho vị cựu luật sư từng nói sẵn sàng vì ông Trump nhận một viên đạn. Cohen nói trong một thỏa thuận nhận tội hồi tháng 8 rằng ông được Tổng thống Trump chỉ thị thực hiện các khoản tiền dàn xếp mua sự im lặng của hai người phụ nữ có quan hệ tình ái với ông. Trước lời khai của cựu thân tín, ông Trump buộc phải thừa nhận các khoản chi đó, mặc dù trước tháng 5/2018 ông kiên quyết phủ nhận.

Là một phần của bản án, thẩm phán yêu cầu Cohen trả khoản bồi thường gần 1,4 triệu USD và tịch thu tài sản có trị giá 500.000 USD. Ông Pauley gọi hành vi của Cohen là một sự gian lận gây ra bởi lòng tham và tham vọng cá nhân.

Tháng 8/2018, Michael Cohen nhận tội với các cáo buộc bao gồm trốn thuế, gian lận ngân hàng và vi phạm luật tài chính chiến dịch trong một vụ án do các công tố viên liên bang ở New York đưa ra. Cohen cũng bị kết án về tội nói dối trước Quốc hội. Vụ việc do công tố viên đặc biệt Robert Mueller khởi đầu, người đang điều tra vai trò của Nga trong cuộc bầu cử năm 2016 và khả năng thông đồng giữa chiến dịch của ông Trump và Matxcơva. 

Theo Reuters, Tổng thống Trump đứng trước nguy cơ bị luận tội với những cáo buộc của cựu luật sư. Dù vậy, trước những cảnh báo của các nghị sỹ đảng Dân chủ, ông Trump hôm 11/12 khẳng định ông không lo bị luận tội và người dân Mỹ sẽ nổi dậy nếu điều này xảy ra.

Trên thực tế, vẫn chưa có quy định chính thức về việc các hành vi vi phạm luật tài chính trong chiến dịch tranh cử có dẫn tới việc Tổng thống bị luận tội hay không. Một số ý kiến cho rằng các vi phạm hành chính nên được trừng phạt bằng cách nộp phạt chứ không phải là một án tù hay trở thành một cái cớ để luận tội. 

Tuy vậy, nguồn tin của CNN cho biết các trợ lý Nhà Trắng tin rằng vi phạm tài chính trong chiến dịch bầu cử là yếu tố duy nhất có thể có liên quan tới quá trình luận tội Tổng thống.

Trong trường hợp các hành vi vi phạm tài chính được chứng minh, nguy cơ nhà lãnh đạo Mỹ bị luận tội là khá lớn.

>>> Đọc thêm: Ông Trump tự tin không làm gì sai và khẳng định dân Mỹ sẽ nổi dậy nếu ông bị luận tội

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục