Thế giới

Cựu đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên: Ông Trump dường như đang thay đổi mục tiêu phi hạt nhân hóa

Chủ Nhật, 30/06/2019 19:18:00 +07:00

Theo CNN, cụm từ “phi hạt nhân hóa” không được ông Trump nhắc đến nhiều trong sự kiện gặp ông Kim ngày 30/6.

Cựu đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên, Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Joseph Yun nói với CNN, ông tin rằng Tổng thống Trump "đã bắt đầu hiểu rằng phi hạt nhân hóa là một cuộc đấu tranh dài, rất dài" và là thứ không thể đạt được chỉ trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông, thậm chí là nhiệm kỳ thứ hai - nếu ông tái đắc cử.

trump-kim jong un-1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: LA Times)

"Đó là lý do ông ấy liên tục nói 'chúng ta có tất cả thời gian ở đây, không có gì vội'. Ông ấy đang thay đổi mục tiêu, hạ thấp kỳ vọng", ông Joseph Yun nói.

Thay vào đó, ngày 30/6, ông Trump chủ yếu tập trung vào mối quan hệ cá nhân của ông với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

Các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên dường như đã đi vào bế tắc trong những tuần gần đây, trước cuộc gặp lịch sử chớp nhoáng giữa lãnh đạo hai bên tại khu vực phi quân sự .

Cuộc gặp gỡ cuối cùng của họ trước đó tại Hà Nội kết thúc mà không có bất cứ thỏa thuận chung nào. Trong những tuần sau, cũng có rất ít thông tin về bất kỳ tiến triển nào.

Sau cuộc gặp với ông Kim hôm nay, ông Trump cho biết các cuộc đàm phán sẽ được nối lại, do đặc phái viên Steve Biegun dẫn đầu. Ông Trump nói thêm: "Chúc may mắn, Steve."

Ông Biegun trước đó nói rằng "cánh cửa đang mở rộng" để các cuộc đàm phán tiếp tục, nhưng lưu ý "chính sách ngoại giao Mỹ-Triều Tiên đã ở trong xu hướng cầm chừng" kể từ cuộc gặp ở Hà Nội.

Trong khi đó, trọng tâm lớn của Bình Nhưỡng là giảm nhẹ các biện pháp trừng phạt. Ông Trump nói sau cuộc gặp với ông Kim rằng hiện tại các biện pháp trừng phạt sẽ vẫn được áp dụng, nhưng điều này có thể thay đổi nếu các cuộc đàm phán diễn ra tốt đẹp.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông đã đồng ý với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un để bắt đầu lại các cuộc đàm phán sau khi các cuộc đàm phán hạt nhân bị đình trệ vào đầu năm nay.

Ông Trump cho biết các nhóm đàm phán được các bên chỉ định sẽ bắt đầu nhóm họp và làm việc trong hai đến ba tuần tới, nhưng nhấn mạnh rằng ông không muốn vội vã tìm kiếm một thỏa thuận. "Tốc độ không phải là mục tiêu", ông Trump nói. "Không ai biết mọi thứ sẽ diễn ra như thế nào."

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Phương Anh
Tổng thống Trump xác nhận nhà đàm phán chủ chốt của Triều Tiên còn sống

18:29 30/06/2019

Trả lời báo chí ngày 30/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông nghĩ các nhà đàm phán Triều Tiên từng làm việc với đội của ông trước kia vẫn còn sống.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: EVFTA và IPA sẽ như 'đường cao tốc quy mô lớn' nối Việt Nam và EU

16:42 30/06/2019

Thủ tướng kỳ vọng EVFTA và IPA sẽ như “đường cao tốc quy mô lớn”, giúp đẩy nhanh tốc độ và quy mô hợp tác, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và EU.

Mỹ-Triều nhất trí tái khởi động đàm phán hạt nhân sau cuộc gặp lịch sử

13:30 30/06/2019

Sau cuộc gặp lịch sử ở DMZ, lãnh đạo Mỹ-Triều nhất trí khởi động lại đàm phán hạt nhân, tiến trình bị ngưng trệ từ đầu năm nay.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: 'Việt – Nhật tình thân sâu sắc, thắm màu không phai’

10:22 30/06/2019

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản ngày càng phát triển mạnh mẽ, tình thân sâu sắc, thắm màu không phai.

Quốc vương Malaysia xuống xe giúp người gặp tai nạn bên đường

08:12 30/06/2019

Nữ tài xế mất kiểm soát đâm vào dải phân cách khi đang trên đường đi làm may mắn được nhà vua Malaysia đi ngang qua dừng lại và giúp đỡ.

Giữa hàng loạt lo ngại sức khỏe, Thủ tướng Merkel bất ngờ lên tiếng

22:11 29/06/2019

Bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản, Thủ tướng Merkel đưa ra bình luận về những cơn run rẩy gần đây của bà trong các sự kiện chính thức.

Thủ tướng tiếp một số doanh nghiệp Nhật Bản

22:10 29/06/2019

Chiều 29/6, tại Osaka, Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp lãnh đạo Tập đoàn JXTG, Marubeni, Ngân hàng J.Trust.

Tổng thống Putin: Nga sẽ làm mọi cách để cải thiện quan hệ với Mỹ

19:53 29/06/2019

Tổng thống Putin khẳng định Matxcơva sẽ làm tất cả mọi thứ có thể để cải thiện quan hệ căng thẳng kéo dài nhiều năm qua với Mỹ.

Tổng thống Trump báo tin vui cho Huawei

18:23 29/06/2019

Tổng thống Trump cho biết ông sẽ cho phép tập đoàn Huawei của Trung Quốc tiếp mua các sản phẩm công nghệ cao từ các công ty Mỹ.

Tổng thống Trump mời gặp ông Kim Jong-un ở biên giới liên Triều: Triều Tiên lên tiếng chính thức

16:38 29/06/2019

Triều Tiên đánh giá lời mời bắt tay của Tổng thống Trump tại biên giới liên Triều với nhà lãnh đạo Kim Jong-un là thú vị.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng