• Zalo

Cuộc giải cứu kỳ diệu tại Chile

Thế giới Thứ Tư, 13/10/2010 06:13:00 +07:00

Vợ Avalos và cậu con trai 7 tuổi đã òa khóc khi nhìn thấy người chồng, người cha thân yêu của mình trở về.

Sáng nay 13/10, sự khát khao và nỗi mong chờ của các gia đình 33 người thợ mỏ bị mắc kẹt cũng như 17 triệu người dân Chile đã trở thành hiện thực khi Florencio Avalos, 31 tuổi, người đầu tiên trong nhóm đã được giải cứu thành công.

Tin liên quan

» Vụ sập hầm không thể tin nổi ở Chile

Vợ Avalos và cậu con trai 7 tuổi đã òa khóc khi nhìn thấy người chồng, người cha thân yêu của mình trở về.

Tổng thống Chile Sebatian Piñera đã ôm hôn và chúc mừng Avalos. Đeo đôi kính đen để bảo vệ mắt ngay cả khi thời gian giải cứu đã được tính toán vào buổi đêm, Avalos đã được đưa ngay vào trạm theo dõi và hồi phục sức khỏe.


Theo đúng kế hoạch, các nhân viên cứu hộ Chile đã xuống lòng đất để giải cứu các thợ mỏ đã mắc kẹt tại độ sâu 700 mét trong hơn hai tháng qua.

Manuel Gonzales, nhân viên đầu tiên trong nhóm cứu hộ gồm 5 người đã được đưa xuống lòng đất bằng một cabin, sẽ đi qua địa đạo thẳng đứng mới khoan dài 622m (trong đó có 96m được lắp đường ống sắt) nhằm giải cứu 33 thợ mỏ đang bị mắc kẹt.

Tổng thống Chile đã có mặt tại hiện trường, chúc nhóm cứu hộ thành công, đồng thời gửi gắm niềm hi vọng và tin tưởng của thân nhân những người đang mắc kẹt cũng như của toàn bộ 17 triệu người dân đất nước Nam Mỹ này.Ngay sau khi xuống dưới đáy, đội cứu hộ sẽ tổ chức sắp xếp thứ tự cũng như chuẩn bị tâm lý giúp những người thợ mỏ chinh phục quãng đường "trở lại mặt đất."

Theo kế hoạch giải cứu, những người nhanh nhẹn sẽ được đưa lên đầu tiên, tiếp theo là những người yếu nhất và cuối cùng là những người còn sung sức nhất.

Niềm vui, hạnh phúc của thân nhân những thợ mỏ Chile bị mắc kẹt cách đây 2 tháng. 

Là người đầu tiên được giải cứu, Florencio Avalos có nhiệm vụ ghi nhận lại toàn bộ quãng đường để thông báo chi tiết cho những chuyên gia cứu hộ trên mặt đất. Đội cứu hộ sẽ là những người cuối cùng rời khỏi khu mỏ.

Chiếc cabin đặc biệt (Fenix II) nặng 400kg được neo bằng hệ thống cáp 800kg qua hệ thống ròng rọc sẽ thực hiện quãng đường ước tính lên đến 50km để đưa toàn bộ các thợ mỏ lên mặt đất, với thời gian dự tính là trong 48 tiếng.

Đây được coi là hoạt động giải cứu chưa từng có trong lịch sử khai thác mỏ trên thế giới.

Những nhân vật chính của "trường ca" giải cứu này đã bị kẹt dưới lòng đất khi mỏ khai thác vàng và đồng San Jose gần thành phố Copiapo, cách thủ đô Santiago của Chile hơn 700km về phía Bắc, bị sập ngày 5/8 vừa qua.

Những nỗ lực và hy vọng tìm kiếm tưởng chừng như vô vọng đã "bùng cháy" lên khi 17 ngày sau, đội cứu hộ phát hiện một tờ giấy trắng với những nét chữ màu đỏ “Chúng tôi vẫn sống và hiện ở trong hầm trú ẩn” của các thợ mỏ.

Nhật gửi đồ lót đặc biệt xuống hầm mỏLiên quan đến vụ giải cứu đặc biệt này, các quan chức Cơ quan Thám hiểm Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) ngày 13/10 cho biết JAXA đã gửi đồ lót vũ trụ cho 33 thợ mỏ mắc kẹt ở miền Bắc Chile, nơi đang bắt đầu tiến hành công tác giải cứu.

Những bộ đồ này do JAXA và các nhà sản xuất vải cùng tạo ra đã được gửi vào cuối tháng Chín vừa qua do có đặc tính hút ẩm và mùi. Theo tin tức các quan chức cho biết, nhiệt độ dưới lòng đất vào khoảng 35 độ C.

Những bộ đồ này được làm từ chất liệu công nghệ cao giống như những bộ đồ nhà du hành vũ trụ Nhật Bản Naoko Yamazaki trong chuyến đi hai tuần trên tàu con thoi Discovery lên Trung tâm Vũ trụ Quốc tế.

Mũi khoan đặc biệt đưa từng thợ mỏ lên mặt đất. 

Mỗi thợ mỏ được nhận năm bộ quần áo loại này cùng với kẹo bạc hà và kẹo kuroame (lương thực chính của các nhà du hành vũ trụ) từ chính Bộ Ngoại giao Nhật Bản thông qua chính phủ Chile.

Theo bản tin trực tuyến của CNN, tính tới thời điểm lúc 18:11 phút ngày 13/10 theo giờ Hà Nội, lúc này quá trình giải cứu các thợ mỏ bị mắc kẹt ở Chile đã trải qua 8 tiếng 51 phút kể từ khi bắt đầu. Tổng số người được cứu sống vào lúc này là 9. 24 người khác vẫn đang ở phía dưới.

Tin liên quan

» Vụ sập hầm không thể tin nổi ở Chile


Theo (Vietnam+/CNN/DailyMail)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục