Thế giới

Cố vấn Mỹ: Trump có thể áp thuế quan 50-100% với hàng hóa Trung Quốc

Thứ Sáu, 20/09/2019 11:38:00 +07:00

Cố vấn Mỹ Pillsbury nhận định rằng nếu thỏa thuận không sớm đạt được, Tổng thống Trump có thể tăng thuế lên mức 50 hoặc 100% với Trung Quốc.

Mỹ sẽ tăng cường sức ép với Trung Quốc nếu thỏa thuận thương mại không đạt được sớm, một cố vấn chủ chốt trong Nhà Trắng nhận định, đồng thời cho biết thêm rằng cho tới nay Washington mới chỉ áp đặt "thuế quan ở mức độ thấp" với Bắc Kinh.

mytrung_kkdb

Ông Michael Pillsbury - Giám đốc Trung tâm Chiến lược Trung Quốc tại Viện Hudston ở Washington. (Ảnh: Bloomberg).

Được Tổng thống Trump gọi là một "chuyên gia hàng đầu về Trung Quốc”, ông Michael Pillsbury trả lời trong một cuộc phỏng vấn ngày 19/9 rằng Tổng thống Trump đã "đặc biệt kiềm chế sức ép với Trung Quốc trong lĩnh vực thương mại".

"Liệu Tổng thống có các lựa chọn khác nhằm leo thang cuộc chiến thương mại hay không? Câu trả lời là có, thuế quan có thể tăng cao hơn. Những mức thuế quan thấp hiện nay có thể lên tới 50% hoặc 100%", ông Pillsbury cho biết, đồng thời nhấn mạnh, những người chỉ trích ông Trump đã sai khi cho rằng Tổng thống "chỉ nói chơi" khi ông đe dọa về một cuộc thương chiến toàn diện.

"Có những lựa chọn khác liên quan đến thị trường tài chính và Tổng thống có một loạt các lựa chọn này", ông Pillsbury cho biết.

Danh tiếng của ông Pillsbury đã tăng cao trong nhiệm kỳ Tổng thống Trump với cuốn sách “The Hundred-Year Marathon”, tạm dịch là "Cuộc chạy đua 100 năm" với nội dung khuyến khích một đường lối cứng rắn hơn với Trung Quốc.

Cuốn sách khẳng định rằng Trung Quốc có kế hoạch dài 1 thế kỷ để "soán ngôi" Mỹ và trở thành cường quốc thống trị thế giới qua những cách thức khác nhau, trong đó có cả việc trộm cắp công nghệ.

Ông Pillsbury - Giám đốc Trung tâm Chiến lược Trung Quốc tại Viện Hudston ở Washington là người thường xuyên trao đổi với ông Trump về vấn đề Trung Quốc.

Trong những tháng gần đây, Tổng thống Trump đăng tải một loạt tweet với những tin tức không mấy khả quan về nền kinh tế Trung Quốc nhằm chứng minh rằng các biện pháp thuế quan của ông đang có tác dụng. Ông Trump cũng "yêu cầu" các công ty Mỹ "ngay lập tức tìm kiếm các nguồn thay thế Trung Quốc".

Tuy nhiên, bất chấp những tuyên bố trên, ông Pillsbury nhận định Tổng thống Trump sẽ không làm "tê liệt" hoạt động thương mại Mỹ - Trung mà thay vào đó, nhà lãnh đạo Mỹ muốn "tăng cường biện pháp nhằm điều chỉnh thâm hụt thương mại".

Chuyên gia này cũng đổ lỗi cho Trung Quốc về việc đàm phán thương mại hồi tháng 5/2019 bị chững lại giữa bối cảnh một thỏa thuận giữa 2 nước được kỳ vọng cao.

"Thỏa thuận đã đến rất gần và điều bí ẩn nào đó xảy ra. Trung Quốc đã "nuốt lời". Bí ẩn đó nằm ở những người có đường lối cứng rắn tại Bắc Kinh. Họ dường như không hiểu hết thỏa thuận 150 trang. Họ đã từng hiểu được những điều khoản trong đó vào tháng 4. Có thể một số người mới đã tham gia và điều tiếp theo như chúng ta biết là Trung Quốc đã không giữ lời hứa", ông Pillsbury nhận định.

Tuy nhiên, theo chuyên gia Pillsbury, nếu Trung Quốc quay lại trao đổi về các thỏa thuận ban đầu, "chúng tôi thực sự sẽ đạt được một thành công lớn".

Các quan chức thương mại của hai bên dự tính sẽ nối lại đàm phán tại Washington vào tháng tới, trong khi các cuộc trao đổi ở cấp thấp hơn nhằm chuẩn bị cho cuộc gặp này đã diễn ra trong tuần này.

VOV/SCMP
Tấn công cơ sở lọc dầu Ả-rập Xê-út: Lời cảnh báo từ những vũ khí 'thấp, nhỏ, chậm' vượt mặt hệ thống tinh vi

11:27 20/09/2019

Ả-rập Xê-út chi hàng tỷ USD cho hệ thống phòng không và cảnh báo tối tân, nhưng lại chẳng thể ngăn chặn tổ hợp tên lửa hành trình và máy bay không người lái.

Nga, Trung Quốc phủ quyết Nghị quyết Liên hợp quốc về Syria

10:53 20/09/2019

Hai thành viên Thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là Nga và Trung Quốc bỏ phiếu phủ quyết dự thảo Nghị quyết về Syria.

Nổ súng gần Nhà Trắng, ít nhất 6 người trúng đạn

10:38 20/09/2019

Ít nhất 6 người trúng đạn, trong đó 1 người thiệt mạng và 5 người bị thương, sau những tiếng súng rền vang trên đường phố Washington (Mỹ) tối 19/9.

Chiến cơ F-16 rơi, phi công mắc kẹt trên đường điện cao thế

10:26 20/09/2019

2 phi công Bỉ bật ghế phóng nhảy dù khi máy bay gặp nạn trong lúc tập trận, 1 người tiếp đất an toàn trong khi 1 người mắc vào đường điện cao thế.

Số phận con cái một số nhà lãnh đạo chóp bu của Liên Xô

08:11 20/09/2019

Những người cha của họ từng điều hành đất nước, xây dựng Liên Xô, đưa con người lên vũ trụ, hoặc từng hủy hoại cuộc sống của hàng nghìn người khác.

Khám phá pháo hạt nhân M65-Annie ‘độc nhất vô nhị’ của quân đội Mỹ

07:35 20/09/2019

Loại vũ khí hạt nhân biệt danh “Nguyên tử Annie” này không được chế tạo số với lượng lớn, nhưng lại chiếm một vị trí đặc biệt trong lịch sử pháo binh Mỹ.

Nga chê hệ thống phòng không Mỹ yếu kém, không bảo vệ nổi Ả-rập Xê-út

07:33 20/09/2019

Ả-rập Xê-út đang triển khai khoảng 88 hệ thống tên lửa phòng không Patriot của Mỹ mà không chặn được các cuộc tấn công vào cơ sở lọc dầu.

Mỹ trục xuất 2 nhà ngoại giao Cuba, Havana chỉ trích Washington

07:06 20/09/2019

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết vừa trục xuất hai thành viên của Phái bộ thường trực Cuba tại Liên hợp quốc với cáo buộc có các “hoạt động ảnh hưởng” chống lại Mỹ.

Ả-rập Xê-út giáng đòn đáp trả nhóm phiến quân Houthi

06:54 20/09/2019

Liên quân do Ả-rập Xê-út dẫn đầu sáng 20/9 tấn công nhiều mục tiêu do nhóm phiến quân Houthi kiểm soát ở phía Bắc thành phố cảng Hodeidah, Yemen.

Bằng cách mua Su-35, Trung Quốc có cơ hội giải mật Su-57

06:21 20/09/2019

Việc mua lại máy bay chiến đấu Su-35 của Nga sẽ cho phép người Trung Quốc tiếp cận với những chương trình phần mềm điều khiển “độc”.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng