• Zalo

Chuyển đại sứ quán tới Jerusalem: Brazil bị các nước Ả-rập cảnh báo

Thế giới Thứ Ba, 11/12/2018 15:03:00 +07:00

Các nước Ả-rập cảnh báo Tổng thống mới đắc cử Brazil Jair Bolsonaro về việc chuyển đại sứ quán nước này ở Israel tới Jerusalem sẽ là một trở ngại cho mối quan hệ giữa Briazil và các nước Ả-rập, đồng thời vi phạm luật pháp quốc tế.

Tổng thư ký Liên đoàn Ả-rập Ahmed Aboul Gheit gửi thư cho Bộ Ngoại giao Brazil khẳng định rằng chuyển đại sứ quán là quyết định có chủ quyền của bất kỳ quốc gia nào. Tuy nhiên, tình hình của Israel là bất thường vì đây là một quốc gia chiếm đóng các vùng lãnh thổ Palestine, kể cả Đông Jerusalem, vi phạm luật pháp quốc tế và nghị quyết của Hội đồng Bảo an. Liên đoàn Ả-rập đề nghị Brazil rút lại quyết định này.

photo1539649805049-15396498050491060069693

Quyết định chuyển đại sứ quán về Jerusalem của Brzil bị các nước Ả-rập phản đối. (Ảnh minh họa: National Interest)

Trong một động thái liên quan, Đại sứ các nước Ả-rập tại Brazil dự kiến ​​sẽ nhóm họp vào ngày 11/12 để thảo luận về việc Brazil dự định chuyển đại sứ quán từ Tel Aviv đến Jerusalem. Các nhà ngoại giao Ả-rập khẳng định, thế giới Ả-rập rất tôn trọng Brazil và không chỉ muốn duy trì quan hệ mà còn mong muốn cải thiện và đa dạng hóa mối quan hệ này nhưng ý định chuyển đại sứ quán tới Jerusalem của Brazil có thể gây tổn hại cho các mối quan hệ. Động thái này cũng gây ảnh hưởng lớn tới quan hệ thương mại giữa Brazil và thị trường Trung Đông, nhất là khi khu vực này nhập khẩu khối lượng lớn thịt từ Brazil.

Trong khi đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ca ngợi động thái này là "lịch sử" và dự định tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống Jair Bolsonaro.

Vào tháng 5/2018, Mỹ đã quyết định chuyển đại sứ quán nước này tại Ten Aviv tới Jerusalem bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế và các nước Ả-rập. Người Palestine coi phía đông thành phố Jerusalem là thủ đô của nhà nước tương lai.

Ngay sau Mỹ, nhiều quốc gia tuyên bố đang xem xét và chuẩn bị chuyển đại sứ quán đến Jerusalem như Guatemala, Paraguay, Cộng hòa Séc, Romania và Honduras. Mới đây nhất, Thủ tướng Australia Scott Morrison cũng thông báo đang xem xét chuyển Đại sứ quán nước này tại Israel tới Jerusalem thay vì vị trí hiện tại ở Tel Aviv.

>>> Đọc thêm: Tác nghiệp giữa 'chảo lửa' Jerusalem, nữ phóng viên suýt trúng lựu đạn

Ngọc Thạch/VOV-Ai Cập
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục