Thế giới

Chuẩn bị phương án sơ tán người Việt ở Ai Cập

Thứ Hai, 19/08/2013 03:09:00 +07:00

Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập nói về tình hình bất ổn hiện nay tại Ai Cập và khả năng sơ tán công dân Việt Nam khỏi quốc gia này.

Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập nói về tình hình bất ổn hiện nay tại Ai Cập và khả năng sơ tán công dân Việt Nam khỏi quốc gia này.
Ông Đào Thành Chung - Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập trả lời phỏng vấn TTXVN về tình hình bất ổn hiện nay tại Ai Cập và khả năng sơ tán công dân Việt Nam khỏi quốc gia này.

Xin Đại sứ cho biết tác động của tình hình hiện nay tới cộng đồng người Việt Nam tại Ai Cập?
Những ngày qua tại Ai Cập diễn biến rất phức tạp với bạo lực lan rộng khắp thủ đô Cairo cũng như toàn bộ các thành phố lớn. Tình trạng này đã tác động rất mạnh tới cộng đồng người Việt Nam ở Ai Cập.
sơ tán người Việt ở Ai Cập
Tình hình bất ổn ở Ai Cập khiến nhiều nước lo lắng 

Trước tình hình như vậy, Đại sứ quán đã tổ chức các cuộc họp với toàn thể cán bộ công nhân viên sứ quán cũng như với các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán, trong đó có TTXVN và Đài Tiếng nói Việt Nam, để bàn các biện pháp nhằm đảm bảo an ninh, an toàn cho trụ sở cơ quan đại diện cũng như cho cộng đồng người Việt Nam ở Ai Cập.
Về cộng đồng, theo số liệu chúng tôi thu thập được, tính đến nay có 79 người Việt Nam đang sinh sống làm việc tại Ai Cập, trong đó số lượng cán bộ công nhân viên cũng như các thành viên gia đình đi theo là 24 người. Số còn lại là sinh viên, học sinh cùng người Việt Nam sinh sống và làm việc tại quốc gia này. Đại sứ quán đang bàn những phương án, chủ trương trong trường hợp xấu nhất xảy ra.
Trước tình hình như hiện nay, Bộ Ngoại giao nói chung và Đại sứ quán nói riêng đã có những biện pháp ứng phó thế nào?
Lãnh đạo Bộ Ngoại giao rất quan tâm theo dõi tình hình Ai Cập và sự an toàn, an ninh bảo đảm cho các cơ quan đại diện ngoại giao cũng như cộng đồng Việt Nam tại Ai Cập. Đại sứ quán thường xuyên được chỉ đạo sát sao từ Bộ Ngoại giao.
Hiện chúng tôi đang xây dựng phương án cụ thể trong những trường hợp xấu nhất xảy ra, kể cả việc đóng cửa Đại sứ quán và sơ tán cộng đồng người Việt Nam. Những biện pháp chỉ đạo của Bộ chủ yếu hiện nay là yêu cầu cơ quan đại diện ngoại giao tại Ai Cập xây dựng những phương án và Bộ sẵn sàng có những hình thức hỗ trợ cần thiết.
Xin Đại sứ đánh giá về tình hình diễn biến sắp tới?
Tình hình tại Ai Cập hiện nay rất khó lường, có khả năng sẽ ngày càng xấu đi. Viễn cảnh các bên thỏa hiệp trong thời gian sắp tới là rất khó xảy ra và bạo lực sẽ tiếp tục lan rộng với thương vong ngày càng tăng.
Xin cảm ơn Đại sứ!
Nguồn:
Bài tập 'điạ ngục' của lực lượng bán vũ trang TQ

02:38 19/08/2013

(VTC News) - Bò trên cát dưới trời nóng 39 độ C hay úp mặt xuống nước tập nhịn thở là những bài tập thường thấy ở lực lượng bán vũ trang của Trung Quốc.

Cha bắt con gái 8 tuổi quỳ dưới trời nắng 40 độ C

01:40 19/08/2013

(VTC News) - Vì thành tích học tập không tốt, người cha nhẫn tâm bắt con gái 8 tuổi quỳ dưới trời nắng 40 độ C gần 3 tiếng đồng hồ.

Núi lửa 'nổi giận', cột khói khổng lồ đe dọa Nhật Bản

01:38 19/08/2013

(VTC News) - Đài quan sát khí tượng Kagoshima, Tây Nam Nhật Bản đăng tải những bức ảnh về cột khói khổng lồ cao hàng km phun ra từ miệng núi lửa Sakurajima.

Nhật đưa 5 tàu tiếp cận đảo tranh chấp với Trung Quốc

12:08 18/08/2013

Theo Reuters, ngày 18/8, năm tàu chở khoảng 20 thành viên thuộc tổ chức Ganbare Nippon của Nhật Bản đã tới vùng biển gần các đảo nhỏ ở Biển Hoa Đông.

Gã 'béo' F-35 tập cắt bom khủng

09:29 18/08/2013

(VTC News) - Hình ảnh quân sự đẹp nhất tuần qua là chiến cơ tàng hình thế hệ 5 F-35 của Mỹ thử nghiệm khả năng ném bom với GBU-12 dẫn đường bằng laser.

Hé lộ bất ngờ về cái chết của Công nương Diana

08:26 18/08/2013

(VTC News) - Cảnh sát Anh đang xem xét những tình tiết mới về cái chết của Công nương Diana và người tình Dodi al Fayed trong vụ tai nạn ôtô ở Paris năm 1997.

Trung Quốc: Ngân hàng 'vã mồ hôi' đếm tiền xu

07:43 18/08/2013

(VTC News) - 18 nhân viên ngân hàng Công thương ở thành phố Côn Minh, Trung Quốc mất một ngày vẫn không đếm hết số tiền xu khách hàng gửi tiết kiệm.

Nga hoãn hợp đồng mua chiến cơ thế hệ 4++ MiG-35

05:42 18/08/2013

Theo Tiếng nói nước Nga, Bộ Quốc phòng Nga đã hoãn việc ký kết với Tổng công ty chế tạo máy bay MiG hợp đồng mua 37 chiến cơ MiG-35 cho Không quân nước này.

Việt Nam-Bulgaria ký kết ghi nhớ hợp tác quốc phòng

01:33 18/08/2013

Trong chuyến thăm Bulgaria của Bộ trưởng Phùng Quang Thanh, Việt Nam và Bulgaria đã ký ghi nhớ hợp tác quốc phòng.

Chìm phà tại Philippines, hàng trăm người mất tích

09:52 17/08/2013

(VTC News) - Ít nhất 24 người thiệt mạng và hơn 200 người mất tích khi một phà chở khách chìm ở ngoài khơi Philippines vào tối qua (16/8).

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng