Thế giới

Chưa phóng thích Đoàn Thị Hương, Bộ trưởng Tư pháp Malaysia bị nghị sỹ nước này chỉ trích

Thứ Sáu, 15/03/2019 14:39:00 +07:00

Việc Bộ trưởng Tư pháp Malaysia từ chối rút cáo buộc Đoàn Thị Hương mà không đưa ra lý do nào trong khi công dân Indonesia được thả là rất "khó tưởng tượng".

Việc Bộ trưởng Tư pháp Malaysia từ chối rút lại cáo buộc giết người đối với công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương, không đưa ra bất kỳ lý do nào trong khi nghi phạm Indonesia được thả là rất "khó tưởng tượng", Chủ tịch cơ quan pháp lý Đảng Hành động dân chủ (DAP) Ramkarpal Singh lên tiếng sau phiên đối chất của Đoàn Thị Hương ngày 14/3.

Ông Singh cho biết quyết định này cũng đặt ra câu hỏi về quyền hạn của Bộ trưởng Tư pháp.

nghi-sy-malaysia-1

Nghị sỹ Malaysia (ảnh nhỏ) chỉ trích Bộ trưởng Tư pháp vì không rút cáo buộc với Đoàn Thị Hương. (Ảnh: NSTP/SADDAM YUSOFF)

"Rõ ràng là Bộ trưởng có quyền ngừng các vụ kiện chống lại Siti Aisyah theo cách ông ta đã làm nhưng tại sao ông ta không làm điều tương tự trong trường hợp của Đoàn (Thị Hương)? Cả Đoàn và Siti Aisyah đều bị buộc tội cùng nhau. Đoàn có quyền yêu cầu được đối xử theo cách Siti Aisyah đã được đối xử vì cô có quyền bình đẳng và được pháp luật bảo vệ" - nghị sỹ nói.

Ông Singh nói thêm: "Vì Bộ trưởng Tư pháp không đưa ra lý do cho quyết định của mình, Đoàn sẽ không bao giờ biết tại sao cô lại bị đối xử khác với Siti Aisyah. Nếu cô ấy bị kết án, cô ấy sẽ luôn tự hỏi liệu Siti Aisyah có phạm tội như vậy hay không.

Trong những trường hợp như thế này, quyết định của Bộ trưởng Tư pháp nên được đặt dấu hỏi, đặc biệt là khi mạng sống một người đang bị đe dọa", ông nói trong một tuyên bố.

Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah bị bắt giam với cáo buộc cùng với 4 nghi phạm người Triều Tiên, giết người đàn ông có hộ chiếu Triều Tiên mang tên Kim Chol vào ngày 13/2/2017. Bốn nghi phạm còn lại đã bỏ trốn khỏi Malaysia.

Nghị sỹ cho rằng việc hai người phụ nữ bị buộc tội cho thấy công tố tin rằng họ có đủ bằng chứng chống lại các bị cáo. Hơn nữa, thẩm phán xét xử đã gọi cả hai ra bào chữa sau khi công tố thành công đưa ra nhận định đầu tiên, cho rằng có đủ bằng chứng chứng minh các chi tiết phạm tội. "Điều này có nghĩa tòa án đưa ra quan điểm rằng nếu Đoàn và Siti Aisyah giữ im lặng trong quá trình biện hộ, họ sẽ bị kết án giết người được cho là Jong-nam dựa trên các bằng chứng được đưa ra bởi công tố."

Nghị sĩ nói thêm: "Theo các thông tin, Bộ trưởng Tư pháp Malaysia đã từ bỏ buộc tội theo yêu cầu của Bộ trưởng Tư pháp Indonesia, Yasonna Laoly, trên cơ sở cho rằng Triều Tiên chịu trách nhiệm về vụ giết người. Nếu tình huống là như vậy, tại sao Bộ trưởng Malaysia lại buộc tội Siti Aisyah ngay từ đầu?"

Ông Singh cho rằng cáo buộc chống lại Đoàn Thị Hương phải được loại bỏ giống như với Siti Aisyah, nếu Bộ trưởng Tư pháp thực sự có quan điểm rằng Triều Tiên liên quan đến vụ giết người.

"Đem Đoàn ra tiếp tục truy tố mà không phải người cùng bị buộc tội như cô ấy, đặc biệt là với một vụ có nhận định đầu tiên chống lại cả hai người, một cách tôn trọng mà nói, vẫn là một quyết định chưa từng có và thật đáng tiếc."

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Phương Anh
Cơ quan tình báo Đức không xem Huawei là đối tác đáng tin cậy

14:23 15/03/2019

Huawei Technologies không phải là đối tác đáng tin cậy để xây dựng mạng di động thế hệ thứ năm của Đức, một đại diện của cục tình báo nước này nói.

Câu nói cuối cùng của cơ trưởng trước lúc máy bay Ethiopia rơi

13:00 15/03/2019

Giám đốc điều hành của Ethiopian Airlines tiết lộ lời trao đổi cuối cùng giữa kiểm soát viên không lưu và cơ trưởng chiếc máy bay xấu số trước khi gặp nạn.

Triều Tiên xem xét ngừng đối thoại hạt nhân với Mỹ

11:19 15/03/2019

Triều Tiên đang xem xét tạm ngừng đối thoại với Mỹ, Tass dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Choe Son-hui ngày 15/3 cho biết.

Mỹ kêu gọi các nước tiếp tục áp đặt và thực hiện đầy đủ các biện pháp trừng phạt chống Triều Tiên

11:03 15/03/2019

Mỹ kêu gọi các quốc gia tiếp tục duy trì các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đối với Triều Tiên.

Hai vụ xả súng liên tiếp vào hai nhà thờ Hồi giáo ở New Zealand: Hàng chục người thương vong

12:32 15/03/2019

Sáng 15/3, xảy ra ít nhất 2 vụ xả súng nhằm vào 2 nhà thờ Hồi giáo ở khu vực trung tâm thành phố Christchurch, New Zealand.

Nền kinh tế toàn cầu bị ảnh hưởng thế nào sau 'thảm kịch Boeing'?

12:46 15/03/2019

Những hậu quả mà "thảm kịch Boeing” mang lại có thể gây thiệt hại cho nhiều lĩnh vực của nền kinh tế toàn cầu.

Kiểm tra đại sứ quán Triều Tiên tại Tây Ban Nha, phát hiện một lượng lớn vũ khí

08:08 15/03/2019

Cảnh sát Tây Ban Nha phát hiện một lượng lớn vũ khí trong đợt kiểm tra đại sứ quán Triều Tiên tại Madrid mới đây.

Bị chính các thượng nghị sỹ Cộng hoà quay lưng, Tổng thống Trump cảnh báo đanh thép

07:47 15/03/2019

Sau khi Thượng viện Mỹ thông qua dự luật chấm dứt tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia của Tổng thống Trump, nhà lãnh đạo Mỹ lập tức cảnh báo đanh thép.

Sau cấm xe máy, Quảng Châu đã phát triển thần kỳ ra sao?

07:34 15/03/2019

Thành phố Quảng Châu, Trung Quốc đã biến đổi hoàn toàn và có những bước phát triển thần kỳ sau 10 năm thực hiện quy định cấm xe máy.

Boeing quyết định ngừng giao máy bay 737 Max trên toàn cầu

08:51 15/03/2019

Boeing quyết định ngừng giao sản phẩm bán chạy nhất của hãng là máy bay 737 MAX cho các đối tác trên toàn cầu.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng