• Zalo

Chủ tịch Tập Cận Bình: Mỹ-Trung hưởng lợi từ hợp tác, sẽ cùng thua nếu đối đầu

Thế giới Thứ Bảy, 29/06/2019 11:15:00 +07:00

Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định Mỹ và Trung Quốc sẽ cùng hưởng lợi nếu hợp tác, nhưng sẽ cùng rước lấy thất bại nếu đối đầu.

2 nhà lãnh đạo Mỹ-Trung vừa rời khỏi bàn đàm phán được mong đợi nhất thượng đỉnh G-20 năm nay. 

Cuộc gặp mặt kéo dài trong hơn 1 giờ đồng hồ với sự tham gia của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cùng con gái Trump Ivanka, Cố vấn an ninh Quốc gia John Bolton cùng đoàn đàm phán Trung Quốc. 

Mở đầu cuộc gặp, khi đề cập tới các sự cố làm đàm phán giữa 2 bên đình trệ vào đầu tháng 5, Tổng thống Trump bày tỏ tiếc nuối vì 2 nước đi rất gần tới một thỏa thuận nhưng "trượt đường ray" vào phút chót. Tuy nhiên ông Trump khẳng định hiện tại cả 2 đã tiến gần hơn một chút và nếu cuộc họp hôm nay dẫn tới một thỏa thuận thương mại công bằng, nó sẽ đi vào lịch sử.

trump tap

 Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình. (Ảnh: Reuters) 

"Chúng tôi hoàn toàn cởi mở về nó và tôi biết các ông cũng hết sức cởi mở với nó. Tôi nghĩ rằng đây sẽ là cuộc gặp hữu ích và chúng ta có thể tiếp tục làm một điều đó thực sự to lớn", ông Trump nói, cho biết thêm rằng ông mong muốn 2 bên sẽ đạt được một thỏa thuận thúc đẩy quan hệ thương mại Mỹ-Trung.

Trong khi đó, Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết ông muốn thúc đẩy quan hệ giữa 2 nước trên cơ sở cùng hợp tác. 

Nhà lãnh đạo Trung Quốc khẳng định bất chấp những bất đồng giữa 2 bên, ông và ông Trump vẫn đang giữ liên lạc thông qua các cuộc điện đàm và trao đổi thư từ. 

Ông Tập cho biết kể từ khi bình thường hóa quan hệ giữa 2 nước cách đây 40 năm, "những thay đổi to lớn đã diễn ra". 

"Nhưng một thực tế không thay đổi là Trung Quốc và Mỹ hưởng lợi sự hợp tác và thua cuộc trong một cuộc đối đầu. Hợp tác và đối thoại tốt hơn là ma sát và đối đầu", ông Tập nhấn mạnh. 

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đang phủ bóng lên chương trình nghị sự của G-20. Lãnh đạo một số nước bày tỏ hy vọng Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình có thể nhân cơ hội này tìm kiếm một giải pháp cho cuộc chiến thương mại kéo dài gần 1 năm qua. 

Các chuyên gia tin rằng kết quả khả quan nhất sau cuộc họp giữa lãnh đạo 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ là một thỏa thuận tạm thời và cam kết tiếp tục đàm phán sau hàng loạt các diễn biến căng thẳng và các đợt áp thuế đáp trả lẫn nhau. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục