Thế giới

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trả lời phỏng vấn nhân kỷ niệm 55 năm quan hệ Việt - Lào

Thứ Ba, 05/09/2017 08:16:00 +07:00

Ngày 4/9, Chủ tịch nước Trần Đại Quang trả lời phỏng vấn báo chí nhân dịp kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Lào, 05/9/1962 - 05/9/2017.

- Xin Chủ tịch nước cho biết ý nghĩa của mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào?

Việt Nam và Lào là hai nước láng giềng gần gũi, núi sông liền một dải, nhân dân hai nước có quan hệ truyền thống, thủy chung, gắn bó lâu đời. Từ khi có Đảng cách mạng lãnh đạo, mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Souphanouvong gây dựng, được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp.

Mối quan hệ đó đã được thử thách qua hai cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân, đế quốc xâm lược nên ngày càng được củng cố và phát triển, trở thành tấm gương mẫu mực, trong sáng. Đây là tài sản vô giá, nguồn lực quý báu và là nhân tố quan trọng bảo đảm thành công của sự nghiệp cách mạng ở mỗi nước.

chu tich nuoc

Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Lịch sử phát triển ở hai nước cho thấy, nếu không có quan hệ đặc biệt đó, thì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây, cũng như công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của hai nước ngày nay, không thể có được những thành tựu to lớn.

Cùng với đó, mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào đã góp phần quan trọng vào việc tạo dựng môi trường hòa bình, hợp tác, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

- Xin Chủ tịch nước cho biết những dấu ấn quan trọng trong quan hệ hai nước 55 năm qua?

Sau khi Hiệp định Giơ-ne-vơ năm 1962 về Lào được ký kết, ngày 05/9/1962, hai nước Việt Nam và Lào chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Đây là sự kiện lịch sử trọng đại, là dấu mốc rất quan trọng trong quan hệ giữa hai nước.

Trên cơ sở thống nhất về chủ trương, đường lối chiến lược, sách lược cách mạng, bước vào cuộc kháng chiến chống kẻ thù chung, Đảng Lao động Việt Nam (nay là Đảng Cộng sản Việt Nam) và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào đã giương cao ngọn cờ độc lập dân tộc, sát cánh bên nhau, đưa cách mạng hai nước tiến lên.

Sau chiến thắng giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975) của Việt Nam, Đảng Nhân dân Cách mạng Lào đã phát động toàn Đảng, toàn dân và toàn quân nổi dậy giành chính quyền.

Ngày 02/12/1975, nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào ra đời, đánh dấu thắng lợi to lớn của nhân dân các dân tộc Lào, đồng thời cũng là thắng lợi của mối quan hệ đặc biệt, liên minh đoàn kết chiến đấu thủy chung, son sắt giữa hai dân tộc Việt Nam và Lào.

Từ sau năm 1975 đến nay, quan hệ Việt Nam - Lào bước sang một thời kỳ mới - thời kỳ quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước. Ngày 18/7/1977, hai nước đã ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào và Hiệp ước Hoạch định biên giới quốc gia, nâng quan hệ hai nước lên tầm cao mới.

Từ sau Đại hội IV của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào và Đại hội VI của Đảng Cộng sản Việt Nam, cả hai nước đều tiến hành công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế. Quan hệ Việt Nam - Lào tiếp tục có những bước phát triển vượt bậc, phục vụ đắc lực sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ở mỗi nước.

Trong suốt 55 năm qua, mặc dù tình hình thế giới và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, song quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào vẫn ngày càng gắn bó keo sơn, phát triển sâu rộng và đạt hiệu quả thực chất. Các cơ chế hợp tác giữa hai nước, đặc biệt ở cấp cao được củng cố, phát huy hiệu quả, thúc đẩy quan hệ hai nước ngày càng phát triển.

Quan hệ chính trị ngày càng gắn bó, tin cậy, phát triển và đi vào chiều sâu. Hợp tác biên giới, an ninh - quốc phòng được đẩy mạnh. Hợp tác kinh tế giữa hai nước không ngừng phát triển.

Tính đến tháng 4/2017, đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam vào Lào có 408 dự án được cấp phép đầu tư với tổng số vốn khoảng 3,7 tỷ USD, đứng thứ ba trong số các nước đầu tư vào Lào; nhiều dự án đã phát huy hiệu quả, sản xuất, kinh doanh có lãi, đóng góp tích cực vào công cuộc phát triển của hai nước.

Hợp tác giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực đã và đang là lĩnh vực được hai bên ưu tiên và nâng lên cả về số lượng và chất lượng. Hai bên cũng hợp tác chặt chẽ trong các lĩnh vực y tế, nông nghiệp và phát triển nông thôn, giao thông vận tải, du lịch. Hợp tác giữa các địa phương được chú trọng với việc hình thành các khu kinh tế và giao lưu buôn bán qua các cửa khẩu quốc tế và quốc gia.

Cùng với hợp tác trong khuôn khổ song phương, quan hệ Việt Nam - Lào còn được thể hiện rõ nét tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, góp phần nâng cao uy tín và vị thế của mỗi nước ở khu vực và trên thế giới.

- Xin Chủ tịch nước cho biết triển vọng quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào?

Những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử sau hơn 30 năm tiến hành công cuộc đổi mới ở mỗi nước đã tạo nên những điều kiện vật chất và tinh thần to lớn thúc đẩy việc tiếp tục tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Lào trong thời gian tới.

ctn 3

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong chuyến thăm Lào tháng 6/2016.

Trên cơ sở những kết quả to lớn của sự hợp tác giữa hai nước thời gian qua, lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai Nhà nước đã thống nhất đặt ưu tiên cao nhất là cùng phấn đấu nâng quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào lên tầm cao mới theo phương châm chất lượng, hiệu quả, thiết thực, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân hai nước là xây dựng thành công nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh và xây dựng thành công nước Lào hòa bình, độc lập, dân chủ, thống nhất và phồn vinh, đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Trong dịp kỷ niệm sự kiện lịch sử này, chúng ta tin tưởng chắc chắn rằng, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào quang vinh, quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào tiếp tục được củng cố và phát triển, mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Xin trân trọng cảm ơn Chủ tịch nước!

>>> Đọc thêm: Quan hệ đặc biệt Việt - Lào thể hiện ước vọng của nhân dân hai nước

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Tùng Đinh (Nguồn: Bộ Ngoại giao)
Đại sứ Mỹ tại LHQ nói lãnh đạo Triều Tiên đang nóng lòng gây chiến

07:35 05/09/2017

Đại sứ Mỹ Nikki Haley đề nghị hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc sử dụng những biện pháp mạnh nhất có thể để chống lại Triều Tiên và sẽ trình dự thảo nghị quyết trừng phạt để đưa ra bỏ phiếu chính thức vào 11/9.

Phi công rơi khỏi trực thăng khi đang bay biểu diễn

07:35 05/09/2017

Giới chức Bỉ ngày 5/9 xác nhận đã tìm thấy xác viên phi công rơi khỏi trực thăng quân sự khi tham gia một triển lãm hàng không được tổ chức ở miền Đông nước này.

Công chúa Nhật Bản lần đầu xuất hiện bên hôn phu thường dân

16:50 04/09/2017

Công chúa Mako lần đầu tiên xuất hiện bên chồng tương lai Kei Komuro trong một cuộc họp báo công bố về hôn lễ của hai người.

Chuyên gia quốc tế: Triều Tiên thực sự muốn gì khi liên tục thử tên lửa, hạt nhân?

07:22 05/09/2017

Chiến lược gia quốc tế độc lập Andrew K.P. Leung nhận định Triều Tiên có lẽ không muốn chiến tranh xảy ra mà Bình Nhưỡng thử nghiệm tên lửa và hạt nhân với mục đích tìm kiếm một sự đảm bảo chắc chắn cho sự ổn định của mình.

18.000 ngàn tàu cá Trung Quốc chuẩn bị tràn xuống Biển Đông

07:15 05/09/2017

Tờ SCMP cho biết, khoảng 18.000 tàu cá của Trung Quốc sắp sửa tràn xuống khu vực Biển Đông sau khi lệnh cấm đánh bắt cá đơn phương của Bắc Kinh ở khu vực này kết thúc.

Quốc gia nào có thể đóng vai trò hòa giải sau vụ thử bom nhiệt hạch của Triều Tiên?

07:35 05/09/2017

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên trong những ngày gần đây đang tăng lên nhanh chóng sau khi Triều Tiên phóng tên lửa qua lãnh thổ Nhật Bản ngày 29/8 và thử hạt nhân ngày 3/9, vậy quốc gia nào có thể đóng vai trò trung gian hòa giải trong cuộc khủng hoảng này?

Mỹ khẳng định sẵn sàng dùng vũ khí hạt nhân để đối phó Triều Tiên

16:01 04/09/2017

Theo tuyên bố từ Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump một lần nữa khẳng định Mỹ sẽ bảo vệ nước Mỹ và các nước đồng minh trước mối đe dọa Triều Tiên bằng mọi giá.

Bom nhiệt hạch là gì, sức tàn phá khủng khiếp ra sao?

12:54 04/09/2017

Bom nhiệt hạch là vũ khí hạt nhân thế hệ hai, sử dụng thiết kế kép gồm tầng sơ cấp là một quả bom phân hạch và tầng thứ cấp là nhiên liệu cho phản ứng nhiệt hạch.

Những điều ít biết về quả bom nhiệt hạch mạnh nhất thế giới từng phát nổ của Liên Xô

16:37 04/09/2017

Bom nhiệt hạch RDS-220 của Liên Xô, thường được biết đến với định danh ‘Bom Sa hoàng’ do NATO đặt, là quả bom nhiệt hạch mạnh nhất thế giới do Liên Xô chế tạo và thử nghiệm.

Hàn Quốc: Triều Tiên lại chuẩn bị bắn tên lửa đạn đạo sau thử bom nhiệt hạch

14:37 04/09/2017

Các tướng lĩnh quân đội Hàn Quốc tại thủ đô Seoul cho biết Triều Tiên đang cho thấy những dấu hiệu chuẩn bị cho đợt thử nghiệm phóng tên lửa mới, có thể là tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng