Thế giới

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói ông Trump thừa nhận ‘hối lộ’

Thứ Sáu, 15/11/2019 07:04:00 +07:00

Theo Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi Pelocy, việc gợi ý về hỗ trợ hay không hỗ trợ quân sự cho Ukraine chính là hành vi hối lộ của Tổng thống Trump.

“Những gì tổng thống thừa nhận và nói 'hoàn hảo', tôi nói đó là hoàn toàn sai trái. Đó là hối lộ”, bà Pelosi phát biểu tại một cuộc họp báo ngay sau phiên điều trần công khai đầu tiên trong cuộc điều tra luận tội mà Hạ vện Mỹ khởi xướng hôm 24/9.

Được yêu cầu giải thích những gì bà tin rằng là hối lộ trong trường hợp cuộc điện đàm giữa Tổng thống Trump với người đồng cấp Ukraine, bà Pelosi nói: “Hối lộ là việc cấp hoặc từ chối hỗ trợ quân sự để đổi lấy tuyên bố công khai về cuộc điều tra giả mạo nhằm vào cuộc bầu cử. Đó là hối lộ”.

Tổng thống Mỹ Trump nhiều lần tuyên bố rằng cuộc điện đàm ngày 25/7 giữa ông với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky là "hoàn hảo". Đảng Dân chủ tại Hạ viện cáo buộc ông Trump gây sức ép, yêu cầu ông Zelensky điều tra cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đồng thời là đối thủ của ông Trump trong cuộc bầu cử 2020.

Bình luận của bà Pelosi được đưa ra một ngày sau phiên điều trần công khai đầu tiên trong cuộc điều tra luận tội tổng thống, trong đó có lời khai từ nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ tại Ukraine, Bill Taylor, và Phó Trợ lý Ngoại trưởng George Kent.

Chủ tịch Hạ viện gọi lời khai gần đây của những quan chức Nhà Trắng là "tàn phá" và nói rằng đó là "bằng chứng chứng thực của hối lộ". "Lời khai chứng thực bằng chứng hối lộ được phát hiện trong cuộc điều tra và tổng thống đã lạm quyền và vi phạm lời thề của mình bằng cách đe dọa từ chối viện trợ quân sự để đổi lấy một cuộc điều tra về đối thủ chính trị của ông ta", Pelosi nói. “Đây là nỗ lực rõ ràng của Tổng thống nhằm tạo cho mình lợi thế trong cuộc bầu cử năm 2020".

chu tich

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. (Ảnh: Reuters)

Trong chương trình phỏng vấn được đài NPR phát sóng ngày 12/11, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff cho hay Hạ viện Mỹ đang xem xét luận tội Trump vì nhiều hành vi, trong đó có hối lộ. Ông Adam Schiff nói rằng những cáo buộc cơ bản chống lại Tổng thống Trump xoay quanh việc ông tìm kiếm sự can thiệp của nước ngoài vào một cuộc bầu cử ở Mỹ và đưa ra những điều kiện để đổi lấy lợi ích chính trị.

Các phiên điều trần công khai đánh dấu sự khởi đầu của giai đoạn tiếp theo trong cuộc điều tra, nơi mà đảng Dân chủ Hạ viện sẽ chịu áp lực ngày càng cao để đưa ra những chứng cứ có tính thuyết phục với công chúng Mỹ về hành vi sai trái của Tổng thống. Đây là một trong những thách thức mà đảng Dân chủ phải đối mặt, để làm sao có thể giải thích rõ ràng về cáo buộc đối với ông Trump.

Cũng tại cuộc họp báo, bà Pelos tố chính quyền ông Trump cản trở hoạt động của Hạ viện bằng cách ngăn chặn các quan chức được triệu tập để làm chứng, lấy lời khai trong cuộc điều tra.

Đảng Cộng hòa lên tiếng bảo vệ Tổng thống, cho rằng hành động của ông Trump không có nghĩa là hành vi bị buộc tội và đảng Dân chủ đang thúc đẩy một cuộc điều tra đảng phái và đang tìm mọi lý do để cố gắng hạ bệ Tổng thống.

Cuộc điều tra đe dọa vị trí Tổng thống của ông Trump trong khi ông nỗ lực tái đắc cử trong cuộc bầu cử tháng 11/2020. Nếu Hạ viện chấp thuận các điều khoản luận tội - cáo buộc chính thức - chống lại ông Trump, Thượng viện sẽ tổ chức một phiên tòa về việc có nên kết án ông và bãi nhiệm ông không. Tuy nhiên, nhiều động thái từ đảng Cộng hòa đang kiểm soát Thượng viện cho thấy việc loại bỏ ông Trump khó xảy ra.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Kông Anh
Ông Tập Cận Bình lên tiếng về tình hình Hong Kong

06:48 15/11/2019

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng, ngăn chặn bạo loạn, khôi phục trật tự là nhiệm vụ cấp bách nhất của Hong Kong hiện nay.

Việt Nam luôn đề cao tôn chỉ, mục tiêu và nỗ lực thực thi UNCLOS

21:47 14/11/2019

Trong 25 năm qua, Việt Nam luôn đề cao tôn chỉ và mục tiêu của UNCLOS 1982, đồng thời có nhiều nỗ lực thực thi Công ước trên Biển Đông.

Trung Quốc nêu điều kiện quan trọng cho thỏa thuận thương mại với Mỹ

16:40 14/11/2019

Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong nhấn mạnh mức độ bãi bỏ thuế quan "phản ánh đầy đủ" tầm quan trọng của thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.

Triển lãm quốc tế Việt Nam - Nga: Đưa hợp tác thương mại song phương vào thực chất

19:15 14/11/2019

Triển lãm sẽ tạo điều kiện thuận lợi để tăng cường và đa dạng hóa trao đổi thương mại Việt-Nga, tìm kiếm các hình thức hợp tác mới trong những lĩnh vực khác.

Thủ tướng: FTA Việt Nam-Liên minh kinh tế Á-Âu đạt kết quả tích cực

18:27 14/11/2019

Triển khai FTA Việt Nam - Liên minh Kinh tế Á - Âu đem lại chuyển biến tích cực trong hợp tác kinh tế thương mại, đầu tư giữa hai nước.

Philippines trục xuất hơn 300 người Trung Quốc có hành vi lừa đảo

20:52 14/11/2019

Cảnh sát Philippines đưa 312 người Trung Quốc lên máy bay về nước hôm nay vì có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua điện thoại.

USAID hỗ trợ Việt Nam phòng chống chuyển tải bất hợp pháp hàng hóa

15:17 14/11/2019

USAID và Bộ Tài chính, Công Thương tổ chức hội thảo phòng chống gian lận xuất xứ, chuyển tải bất hợp pháp hàng hóa và lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại.

Hong Kong sắp ban bố lệnh giới nghiêm?

16:12 14/11/2019

Tờ Hoàn cầu Thời báo vừa xóa một tweet trong đó thông báo giới chức Hong Kong dự kiến sẽ ban bố lệnh giới nghiêm vào cuối tuần này.

Đại sứ quán Việt Nam tặng sách cho thư viện Campuchia

15:41 14/11/2019

Sáng 14/11, Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia tổ chức trao 500 cuốn sách cho Trung tâm Văn hoá và Thư viện tỉnh Kampong Speu.

Tổng thống Philippines thông báo làm việc tại nhà, dấy lên lo ngại về sức khỏe

16:26 14/11/2019

Tổng thống Rodrigo Duterte nghỉ ba ngày trong tuần này để "làm việc từ xa", khiến nhiều người lo ngại về vấn đề sức khỏe của ông.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng