Thế giới

Chỉ với một công tắc, Trung Quốc có thể khiến toàn bộ Philippines chìm trong bóng tối

Thứ Năm, 21/11/2019 11:57:00 +07:00

Các kỹ sư Trung Quốc có thể khiến toàn bộ đất nước Philippines chìm trong bóng tối chỉ với một công tắc điều khiển hệ thống từ một công ty có trụ sở ở Nam Kinh.

Theo báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), các nghị sĩ Philippines đã kêu gọi một cuộc điều tra an ninh liên quan đến việc Trung Quốc sở hữu một phần mạng lưới của quốc gia này sau khi giới chức cảnh báo các kỹ sư ở Bắc Kinh có thể làm toàn bộ Philippines chìm trong bóng tối chỉ với một cần gạt công tắc.

Chủ tịch Tập đoàn Truyền điện quốc gia (TransCo) Melvin Matibag xác nhận có khả năng xảy ra “viễn cảnh” đó trong một cuộc thảo luận bỏ phiếu tại Thượng viện ngày 19/11 liên quan đến ngân sách chính phủ 2020.

nm-phi-electric-2410

(Ảnh minh họa: Reuters).

Tập đoàn lưới điện Trung Quốc nắm giữ 40% cổ phần của Tập đoàn lưới điện quốc gia Philippines (NGCP) – một công ty tư nhân đóng gói nhượng quyền từ năm 2009 để vận hành mạng lưới truyền tải điện năng. Mặc dù trên giấy tờ, TransCo phụ trách điều hành hệ thống và giám sát NGCP, song theo ông Matibag, trong thực tế, “quyền kiểm soát bị giới hạn”.

Tại buổi thảo luận, Thượng nghị sĩ đảng Tự do đối lập Risa Hontiveros đặt câu hỏi về mức độ kiểm soát của Bắc Kinh trong bối cảnh hai nước vẫn tiếp tuc căng thẳng do tranh chấp lãnh thổ liên quan đến Biển Đông.

Bà Risa cảnh báo: “Trung Quốc sẽ là một phần trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, từng giờ, từng phút, từng khoảnh khắc nếu như các kỹ sư Trung Quốc vẫn là những người quản lý và điều khiển hệ thống truyền tải điện. Chuyện gì sẽ xảy ra nếu một người nào đó ở Bắc Kinh tắt công tắc”.

Theo như báo cáo được đưa ra thảo luận tại Thượng viện, Tập đoàn Lưới điện Trung Quốc được cho là đổi văn bản hướng dẫn hệ thống truyền tải điện của NGCP sang tiếng Trung Quốc và cho phép người Trung Quốc vận hành máy móc.

Trước đó, theo hợp đồng của NGCP, chỉ có người Philippines được phép vận hành máy móc trong khi các kỹ sư Trung Quốc chỉ chịu trách nghiệm đảm bảo về mặt kỹ thuật.

Ông Sherwin Gatchalian – Chủ tịch Ủy ban Năng lượng của Thượng viện Philippines, và được giao nhiệm vụ bảo vệ ngân sách chính phủ liên quan đến năng lượng – cho biết một cuộc điều tra sẽ được triển khai trong năm tới. Đứng trước nghi vấn của nghị sĩ Risa, ông Sherwin Gatchalian trấn an: “Tôi đã được chủ tịch của TransCo báo cáo họ đang tìm hiểu về khả năng này. Việc Bắc Kinh kiểm soát có thể xảy ra, nhưng TransCo, với khả năng kỹ thuật của mình, sau có thể tiếp quản và điều hành mạng lưới điện bằng tay.

Theo ông Gatchalian, giới chức nước này có thể tái kích hoạt hệ thống điện trong vòng 24-48 tiếng đồng hồ trong trường hợp bị can thiệp.

Thượng nghị sĩ Richard Gordon cho rằng các chính sách cần được sửa đổi để đảm bảo Philippines nằm hoàn toàn kiểm soát những cơ sở hạ tầng quan trọng, bao gồm cả mạng lưới điện độc quyền của nước này.

Chủ tịch Gatchalian thừa nhận các nhà đầu tư nước ngoài có thể cảm thấy e dè bởi động thái rút lại việc nhượng quyền thương mại của Thượng viện. Tuy nhiên, ông khẳng định: “Đây là vấn đề an ninh quốc gia. Nó là ưu tiên hàng đầu khi xem xét các hoạt động kinh doanh”.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Putin: Mỹ 'bắn vào chân mình' khi cấm các công ty hợp tác với Nga

11:26 21/11/2019

Tổng thống Nga cho rằng việc Mỹ cấm các công ty của nước này làm ăn với Nga chẳng khác nào Washington đang “tự bắn vào chân mình”.

Quân đội Nga bắn thử nghiệm siêu pháo tự hành mạnh nhất thế giới

08:55 21/11/2019

Bộ Quốc phòng Nga thông tin về đợt thử nghiệm hệ thống pháo mặt đất 2S7M Malka tại khu vực Kuzbass, RIA Novosti đưa tin.

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong

06:32 21/11/2019

Hạ viện Mỹ hôm 20/11 thông qua dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong, văn bản này sẽ được trình lên Tổng thống Trump ký phê chuẩn để thành luật.

Đàm phán 'phí bảo vệ' đổ vỡ, Mỹ cân nhắc rút 4.000 quân đồn trú ở Hàn Quốc

06:58 21/11/2019

Mỹ đang xem xét rút đơn vị vũ trang 4.000 quân khỏi Hàn Quốc nếu Seoul không đồng ý với yêu cầu đóng góp nhiều hơn cho chi phí đóng quân ở nước này.

Ảnh: Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm di tích nhà tù Hỏa Lò

07:26 21/11/2019

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper tới thăm Học viện Ngoại giao và di tích lịch sử nhà tù Hỏa Lò.

Đại sứ Mỹ tại EU 'quăng bom', nói Tổng thống Trump chỉ đạo gây sức ép Ukraine

07:21 21/11/2019

Nhà ngoại giao cấp cao Mỹ hôm thứ Tư (20/11) mô tả sự tham gia rộng rãi các cấp của chính quyền ông Trump trong chiến dịch gây áp lực với Ukraine.

Dẫn câu chuyện Hai Bà Trưng, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ ngưỡng mộ tinh thần bất khuất của Việt Nam

16:49 20/11/2019

Ông Esper nhấn mạnh Mỹ mong muốn một nước Việt Nam vững mạnh, độc lập, thịnh vượng, đóng vai trò ngày càng quan trọng tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

NATO nỗ lực cải thiện quan hệ với Nga

19:44 20/11/2019

Các nước thành viên NATO muốn xây dựng cơ chế đối thoại và giải quyết mâu thuẫn với Matxcova, nhưng vẫn bảo đảm các nguyên tắc liên minh và an ninh khu vực.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: 'Washington ủng hộ lập trường của Việt Nam về vấn đề Biển Đông'

20:11 20/11/2019

Tại cuộc hội đàm với Thủ tướng Việt Nam, Bộ trưởng Mark Esper nhấn mạnh ủng hộ quan điểm của Việt Nam và ASEAN về vấn đề Biển Đông.

Thủ tướng Sri Lanka từ chức

22:06 20/11/2019

Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe hôm nay tuyên bố từ chức, 4 ngày sau khi đảng của ông thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng