• Zalo

Chân dung những người được in trên Dollar Mỹ (kỳ 2)

Thế giới Thứ Năm, 25/03/2010 06:18:00 +07:00

(VTCNews) - Họ là những vị Tổng thống nổi tiếng, những nhà kinh tế lỗi lạc hay những người được người dân Mỹ ngưỡng mộ.

(VTCNews) - Họ là những vị Tổng thống nổi tiếng, những nhà kinh tế lỗi lạc hay những người được người dân Mỹ ngưỡng mộ. Và để “lưu danh thiên cổ”, chân dung cũng như tên tuổi của họ vẫn đang được hàng triệu người dân thế giới truyền tay nhau qua những đồng Dollar Mỹ.

Chân dung những người được in trên Dollar Mỹ (kỳ1)

 

Sau đây là chân dung của những người từng được xuất hiện trên đồng Dollar Mỹ:

 

11. Tổng thống Abraham Lincoln trên tờ 5 Dollar

 
Đây là lần thứ 2 Abraham Lincoln xuất hiện trên mệnh giá tiền Dollar Mỹ. Trước đó ông đã từng được in lên đồng One cent. Là người giải phóng nước Mỹ khỏi chế độ nô lệ, Abraham Lincoln được xem là một trong ba Tổng thống Hoa Kỳ kiệt xuất dựa trên kết quả của các cuộc thăm dò trong giới học thuật (hai người kia là George Washington và Franklin Delano Roosevelt ).

 

12. Chuyên gia tài chính Alexander Hamilton trên tờ 10 Dollar

 
Alexander Hamilton (11/ 1/ 1757–12/ 7/ 1804) là một sỹ quan quân đội, nhà khai quốc, luật sư, chính trị gia, chuyên gia tài chính người Mỹ. Ông là Bộ trưởng Ngân khố đầu tiên của Hoa Kỳ, người đã thiết lập hệ thống tài chính - ngân hàng, đặt nền móng cho nền kinh tế Mỹ, khi trở thành Bộ trưởng Ngân khố ông mới 32 tuổi.

Ông là một trong những luật sư lập hiến đầu tiên của Mỹ, là một lãnh đạo trong Hội nghị Lập hiến Hoa Kỳ năm 1787; ông cũng là một trong hai tác giả chính của The Federalist Papers (Người liên bang), một tác phẩm xuất sắc nhất của Hamilton, được viết chung với James Madison. Những tư tưởng lớn lao chứa đựng trong đó đã đưa tác phẩm này sánh ngang với những danh tác chính trị của nhân loại, làm nền tảng, giải thích rõ ràng về ý nghĩa và mục đích của Hiến pháp Hoa Kỳ.

13. Tổng thống Andrew Jackson trên tờ 20 Dollar

 
Andrew Jackson (15 /3/ 1767 - 8 /6 /1845) là Tổng thống Hoa Kỳ thứ 7(1829-1837) và đã thoát khỏi vụ ám sát năm 1835. Ông là Tổng thống đầu tiên của Đảng Dân chủ Hoa Kỳ. Trước khi đắc cử, Jackson từng là 1 nhà lãnh đạo quân sự Hoa Kỳ ở Florida và đã chỉ huy quân đội Mỹ năm (1815) trong trận chiến New Orleans.

Ông đánh bại John Quincy Adams trong cuộc bầu cử tổng thống năm 1828. Trong nhiệm kỳ tổng thống cuối của Jackson, chiến tranh Toledo (1835-1836) nổ ra, ông và quốc hội đã ép khiến bang Michigan bị khủng hoảng tài chính và phải đầu hàng bang Ohio (1836).

14. Tổng thống Ulysses S. Grant trên tờ 50 Dollar

 
Ulysses Simpson Grant (1822 – 1885), là tướng của quân đội Liên bang miền Bắc trong Nội chiến Hoa Kỳ và là Tổng thống Hoa Kỳ thứ 18 (từ năm 1869 đến năm 1877).Danh tiếng của tướng Grant bắt đầu nổi năm 1862 khi ông chỉ huy cuộc tấn công và hạ được hai đồn quân sự, Henry và Donelson, của quân miền Nam. Sử gia J.F.C. Fuller mô tả Grant là "tướng giỏi nhất ở lứa tuổi của ông, và là tay chiến thuật giỏi nhất của bất cứ lứa tuổi nào".

Tướng Grant đắc cử Tổng thống Hoa Kỳ năm 1868. Ông đắc cử và hoạt động đủ hai nhiệm kỳ. Ông dùng kinh nghiệm và thế lực quân sự của mình ra sức củng cố đảng Cộng Hòa ở miền nam.

15. Chính trị gia Benjamin Franklin trên tờ 100 Dollar

 
Benjamin Franklin (17/01/1706 - 17 /4/1790) là một trong những người thành lập đất nước nổi tiếng nhất của Hoa Kỳ. Ông là một chính trị gia, một nhà khoa học, một tác giả, một thợ in, một triết gia, một nhà phát minh, nhà hoạt động xã hội, một nhà ngoại giao hàng đầu.

Franklin nổi tiếng về sự ham hiểu biết của ông, về các tác phẩm của ông (có tính phổ biến, tính chính trị và khoa học) và tính đa dạng của các lĩnh vực mà ông quan tâm. Là một nhà lãnh đạo của Thời đại Khai Sáng, ông đã  được công nhận, ủng hộ của cả các nhà khoa học và giới trí thức khắp châu Âu. Ông đã thành công trong việc bảo đảm về quân sự cũng như trợ giúp tài chính của Pháp là một đóng góp to lớn cho sự thắng lợi của cách mạng chống lại Anh. Ông cũng là người đã phát minh ra cột chống sét. Ông là người sớm đề xướng về sự thống nhất của các thuộc địa. Các nhà sử gia gọi ông là "Người Mỹ đầu tiên"

16. Tổng thống William McKinley trên tờ 500 Dollar

 
William McKinley, Jr. (sinh 29 /1/1843 - mất 14/9/1901) là Tổng thống thứ 25 của hiệp chủng quốc Hoa Kỳ và là quân nhân cuối cùng của cuộc Nội chiến Hoa Kỳ được bầu làm Tổng thống. Vào khoảng thập niên 1880, người đàn ông quê Ohio này được biết đến khắp toàn quốc với tư cách là nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa. Các chính sách nổi trội của ông là coi việc đánh thuế cao vào hàng nhập khẩu như là một phương châm cho sự thịnh vượng, điển hình là bảng thuế McKinley ra đời năm 1890.

Cuộc bầu cử năm 1896 là một cuộc bầu cử tái tổ chức đã đánh dấu sự mở đầu của Thời kỳ tiến bộ. McKinley đã lãnh đạo đất nước trở lại thời kỳ thịnh vượng sau cuộc suy thoái kinh tế Panic 1893 và ông tái đắc cử sau một cuộc bầu cử quyết liệt nữa với Bryan năm 1900.

17. Tổng thống Grover Cleveland trên tờ 1000 Dollar

 
 Stephen Grover Cleveland (18/ 3/ 1837 – 24/6/ 1908), là Tổng thống Hoa Kỳ thứ 22 và 24, và là Tổng thống duy nhất phục vụ hai nhiệm kỳ không liên tục nhau (1885–1889 và 1893–1897). Ông là người thuộc Đảng Dân chủ duy nhất được bầu làm Tổng thống Mỹ trong một kỷ nguyên Đảng Cộng hòa chiếm ưu thế chính trị trong giai đoạn 1860 và 1912, sau cuộc Nội chiến Hoa Kỳ.

Những người khâm phục ông ca ngợi ông có tính thật thà, tính độc lập, hòa đồng và cam kết với các nguyên tắc chủ nghĩa dân chủ cổ điển. Là lãnh đạo của Những người dân chủ Bourbon, ông phản đối chủ nghĩa đế quốc, tham nhũng, đỡ đầu, trợ cấp và các chính sách lạm phát.

18. Tổng thống James Madison trên tờ 5.000 Dollar

 
James Madison (16 tháng 3 năm 1751 - 28 tháng 6 năm 1836) là một chính khách và là Tổng thống thứ 4 của Hoa Kỳ. Ông bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống từ năm 1809 cho đến năm 1817 thì rời khỏi cương vị này.

Ông là một trong những công thần lập quốc của nước Mỹ, là người phổ biến thuyết “bàn tay vô hình” trong chính trường, tương tự như thuyết bàn tay vô hình trong kinh tế thị trường của Adam Smith. Theo ông, thì chính trường cũng như thương trường, nếu thông tin được lưu hành tốt thì cung sẽ gặp cầu, chính trường sẽ ổn định vì Nhà nước có đủ thông tin (và yêu cầu, áp lực từ dân) để biết và cung được cái gì dân cầu. Từ đó, vai trò của lobbyist (tạm dịch là người vận động hành lang) trong chính trường Mỹ được xem là cần thiết như vai trò của những người làm dịch vụ thông tin, tiếp thị, môi giới, trung gian… trong thương trường.

19. Bộ trưởng Bộ Tài chính Salmon P. Chase trên tờ 10.000 Dollar

 
Người được vinh dự in trên các tờ ngân phiếu mệnh giá cao 10.000 USD – chính là Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ trong thời gian cầm quyền của Tổng thống Lincoln, Salmon Chase, về sau ông trở thành Chánh án Tòa án Tối cao Mỹ.

Salmon Chase từng là đối thủ nặng ký của Lincoln trong tiến trình vận động tranh cử vào cương vị Tổng thống Hoa kỳ thứ 16. Tuy vậy, khi giành chiến thắng và lên nắm quyền, Abraham Lincoln đã kết thân với Salmon và giao cho ông nhiều trọng trách quan trọng.

20. Tổng thống Woodrow Wilson trên tờ 100.000 Dollar

 
Thomas Woodrow Wilson (28/12/ 1856–3/ 2/ 1924), là Tổng thống Hoa Kỳ thứ 28. Là một người mộ đạo Giáo hội Trưởng Lão và là nhà trí thức hàng đầu của Thời kỳ tiến bộ, ông đã làm chủ tịch của Đại học Princeton và sau đó là một thống đốc cải tổ của bang New Jersey năm 1910.

Wilson đã được bầu làm Tổng thống thuộc Đảng Dân chủ vào năm 1912. Ông đã tỏ ra thành công lớn trong việc lãnh đạo Quốc hội với phe Dân chủ đa số để thông qua các đạo luật và các văn kiện pháp lý quan trọng, bao gồm Ủy ban Thương mại Liên bang, Luật Chống độc quyền Clayton, Luật Underwood, Luật Vay mượn nông trại Liên bang và nổi bật nhất là Hệ thống Dự trữ Liên bang.

Hoài Thư (Tổng hợp)

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục