Thế giới

Cáo buộc tàu Nga xâm phạm khu vực ‘cảnh giới quân sự’, Triều Tiên bắt giữ 17 thủy thủ tại biển Nhật Bản

Thứ Tư, 24/07/2019 10:03:00 +07:00

Lực lượng biên phòng Triều Tiên hộ tống chiếc tàu Nga về cảng quân sự của mình và nhốt các thủy thủ trong cabin suốt 1 tuần.

Hãng tin RBC, dẫn lời Giám đốc Công ty đánh bắt cá Đông Bắc, ông Victor Sedler, cho biết chiếc tàu đánh cá “Xianghailin-8” thuộc quyền sở hữu của công ty này bị lực lượng biên phòng Triều Tiên bắt giữ trên vùng biển Nhật Bản.

Theo ông Sedler, vụ việc xảy ra vào đêm 16, rạng sáng ngày 17/7, khi chiếc tàu này đang tiến hành đánh bắt cá bình thường. Vị giám đốc công ty cho biết phía Triều Tiên đã dừng chiếc tàu đánh cá ở khoảng cách 53 hải lý (gần 100 km) so với bờ. Trong khi đó, theo Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển, vùng biển cách bờ 12 hải lý mới được coi là vùng lãnh hải.

1

Chiếc tàu đánh cá “Xianghailin-8” của Nga. (Ảnh: photos.sakhalin.name)

“Họ tắt tất cả các phương tiện liên lạc, lấy đi điện thoại và hộ tống thủy thủ đoàn đến cảng Wonsan. Hôm nay, đại diện Đại sứ quán Nga đến thăm người của chúng tôi. Nhờ đó mà tôi mới biết được thông tin” - ông Sedler nói, đồng thời cho biết thêm là đến ngày 18/7, phía công ty vẫn nghĩ rằng con tàu chỉ đang trôi dạt và không có kết nối vì lý do kỹ thuật.

Người sở hữu công ty cho biết công ty đã tìm ra tung tích của con tàu thông qua thiết bị kiểm soát kỹ thuật (TSC, hệ thống giám sát vệ tinh). “Sau khi con tàu bắt đầu di chuyển về hướng Triều Tiên, chúng tôi tiên lượng rằng có lẽ con tàu đã bị bắt. Và đến hôm nay điều đó đã được xác nhận bởi đại diện của Đại sứ quán”- ông nói.

Ông Sedler cho biết lý do bắt giữ được phía Triều Tiên đưa ra là vượt biên bất hợp pháp. “Vì lý do nào đó mà người Triều Tiên đã nghĩ ra rằng khu vực 50 hải lý là ‘vùng cảnh giới quân sự’ của họ, mà không có một tổ chức quốc tế nào công nhận điều này. Phía Đại sứ quán đã nói với chúng tôi như thế” - vị giám đốc công ty nhấn mạnh.

Theo thông tin ông Sedler cho biết, thủy thủ đoàn gồm 17 người, 15 người trong số họ là người Nga, hai người còn lại là công dân Hàn Quốc. Khi được đưa về cảng của Triều Tiên, thủy thủ đoàn bị chia ra giam giữ trong các cabin và không được phép lên boong tàu. “Thuyền trưởng tàu cùng trợ lý được cho ở tại một khách sạn, tách biệt với thủy thủ đoàn. Các chuyên gia người Hàn Quốc cũng bị tách ra ở một nơi khác trong khách sạn. Hàng ngày đều có người đến lục soát các cabin và tiến hành thẩm vấn” - ông Sedler cho biết.

Ông Sedler khẳng định đây là lần đầu tiên xảy ra những việc như vậy. “Lực lượng biên phòng Triều Tiên có thể khám xét tàu rồi rời đi, nhưng với cách tiến hành như vừa qua, bắt giữ và hộ tống về cảng thì đây là lần đầu tiên” - ông kết luận.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Văn Đức
Video: Máy bay ném bom Nga-Trung lần đầu tuần tra chung ở châu Á-Thái Bình Dương

07:51 24/07/2019

Bộ Quốc phòng Nga công bố các cảnh quay cuộc tuần tra chung đầu tiên của máy bay Nga và Trung Quốc, theo RT.

Pháp thông qua luật buộc Facebook, Google trả tiền cho báo chí

07:28 24/07/2019

Các tập đoàn lớn như Google hay Facebook sẽ phải chia sẻ một phần thu nhập có được từ người dùng internet cho các cơ quan báo chí và truyền thông.

Tướng Mỹ: Mỹ bắn hạ máy bay không người lái thứ 2 của Iran

07:20 24/07/2019

Người đứng đầu Bộ Chỉ huy Trung ương Mỹ khẳng định tàu Hải quân Mỹ bắn hạ một máy bay không người lái của Iran sau khi phá hủy chiếc thứ nhất.

Hàn Quốc nã 360 phát đạn cảnh cáo làm lộ nhiệm vụ tuần tra chung tầm xa đầu tiên của Nga-Trung

06:55 24/07/2019

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định Nga và Trung Quốc hành động đúng theo luật pháp quốc tế trong cuộc tuần tra chung đầu tiên ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Làn sóng đầu tư Trung Quốc gây gián đoạn kinh tế, chia rẽ xã hội ở Campuchia

06:29 24/07/2019

Cơn lốc đầu tư từ Trung Quốc mở ra nhiều cơ hội cho Campuchia, nhưng gây gián đoạn quá trình phát triển kinh tế và tạo ra chia rẽ xã hội.

Thông điệp bất ngờ Iran gửi tới tân thủ tướng Anh

23:22 23/07/2019

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zari gửi lời chúc mừng tân thủ tướng Anh Boris Johnson, nhắn nhủ thêm rằng Tehran không tìm cách đối đầu với London.

Tân thủ tướng Anh và hàng loạt các thách thức phải đương đầu

20:50 23/07/2019

Tân thủ tướng Anh Boris Johnson lên nắm quyền trong bối cảnh London đang chìm vào cuộc khủng hoảng với Iran và bế tắc trong tiến trình Brexit.

Bà May chúc mừng ông Johnson được bầu làm tân thủ tướng Anh

20:35 23/07/2019

Thủ tướng Anh Theresa May gửi lời chúc mừng người kế nhiệm sau khi ông giành chiến thắng trong cuộc đua vào vị trí lãnh đạo xứ sở sương mù.

Cựu thủ tướng Trung Quốc Lý Bằng qua đời

20:23 23/07/2019

Cựu thủ tướng Trung Quốc Lý Bằng qua đời hôm 22/7 tại Bắc Kinh do lâm bệnh nặng, Tân Hoa Xã đưa tin.

Cựu ngoại trưởng Boris Johnson trở thành tân thủ tướng Anh

19:42 23/07/2019

Cựu ngoại trưởng Boris Johnson trở thành thủ tướng Anh sau khi giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu bầu lãnh đạo đảng Bảo thủ cách đây ít giờ.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng