Thế giới

Cảnh sát Hong Kong bác cáo buộc bắt giữ các thủ lĩnh biểu tình để dằn mặt người dân

Thứ Bảy, 31/08/2019 07:12:00 +07:00

Cảnh sát Hong Kong khẳng định các vụ bắt giữ thủ lĩnh một số phong trào chính trị mới đây không phải nhằm mục đích dằn mặt đám đông biểu tình.

Trong cuộc họp báo thường kỳ của cảnh sát Hong Kong hôm 30/8, Trưởng phòng quan hệ công chúng của cảnh sát Hong Kong Tạ Chấn Trung khẳng định cáo buộc cho rằng các vụ bắt giữ gần đây của cảnh sát để nhằm uy hiếp người dân không ra đường biểu tình là hoàn toàn sai lầm.

"Các vụ bắt giữ không để ám chỉ bất cứ điều gì". ông Tạ cho hay.

Trong khi đó, chỉ huy cảnh sát khu vực đảo Hong Kong Quách Bách Thông khẳng định tình trạng bạo lực leo thang suốt 2 tuần qua buộc cảnh sát phải cấm biểu tình hôm 31/8 để đảm bảo an toàn cho người dân Hong Kong.

Ông đồng thời kêu gọi người dân tuân thủ pháp luật, không tham gia vào các hoạt động biểu tình bất hợp hợp pháp, ủng hộ công tác bảo đảm an ninh cho Hong Kong mà cảnh sát đặc khu này đang làm.

hong kong

Cảnh sát Hong Kong khẳng định các vụ bắt giữ không nhằm mục đích thị uy người dân. (Ảnh: AP)

Trước đó, hôm 30/8, đảng chính trị Demosisto khẳng định 2 thủ lĩnh của đảng này là Joshua Wong và Agnes Chow bị cảnh sát bắt giữ. Truyền thông Hong Kong cũng loan tin về trường hợp Andy Chan, người sáng lập đảng Quốc gia độc lập Hong Kong bị bắt tại sân bay quốc tế Hong Kong với cáo buộc tham gia bạo động và tấn công cảnh sát.

Trong một diễn biến liên quan, giới chức Hong Kong đêm 30/8 bắt giữ 2 đại biểu hội đồng lập pháp của Hong Kong là Jeremy Tam và ông Au Nok-hin vì nghi ngờ họ cản trở cảnh sát làm nhiệm vụ.

Các vụ bắt giữ liên tiếp diễn ra trong bối cảnh Hong Kong vẫn đang chìm trong hỗn loạn sau 12 tuần biểu tình liên tiếp.

Đám đông biểu tình đe dọa sẽ hành động thêm nếu chính quyền không đáp ứng thỏa đáng các yêu cầu của họ về việc bãi bỏ dự luật dẫn độ gây tranh cãi, quyền bầu cử phổ thông, một cuộc điều tra độc lập về hành động lạm quyền của cảnh sát trong các cuộc biểu tình và đề nghị Trưởng đặc khu tài chính Carrie Lam từ chức.

Trong tuyên bố đưa ra hôm 27/8, Trưởng đặc khu Carrie Lam bày tỏ tin tưởng chính quyền Hong Kong có thể tự giải quyết tình trạng bất ổn kéo dài hơn 2 tháng qua. Bà cũng khẳng định không từ bỏ nỗ lực tạo dựng một nền tảng cho đối thoại giữa chính quyền và người biểu tình. Tuy nhiên, lãnh đạo Hong Kong cho rằng đây không phải lúc phù hợp để mở một cuộc điều tra độc lập về cuộc khủng hoảng hiện nay.

Cuộc biểu tình được xem là một trong những thách thức lớn nhất với Chủ tịch Tập Cận Bình kể từ khi ông lên nắm quyền.

Chính quyền trung ương ở Bắc Kinh trước đó lên án hành vi bạo lực của người biểu tình ở Hong Kong như "hành động khủng bố", khẳng định sẽ không "khoanh tay đứng nhìn" nếu bạo lực vượt quá kiểm soát.

Song Hy
Cuộc đời kỳ lạ của binh sỹ chiến đấu cho cả 3 phe trong Thế chiến II

06:57 31/08/2019

Yang Kyoungjong là trường hợp hy hữu trong lịch sử khi là binh sỹ duy nhất chiến đấu cho cả 3 phe Nhật Bản, Liên Xô, phát xít Đức trong Thế chiến II.

Tòa Thái tuyên cựu Thủ tướng Thaksin vô tội trong vụ án 16 năm trước

22:58 30/08/2019

Cựu Thủ tướng Thaksin được tuyên trắng án đối với cáo buộc lạm dụng quyền lực thao túng ngân hàng Krungthai trong vụ việc từ năm 2003.

Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng: Điện Kremlin sẽ mời ông Tổng thống Ukraine Zelensky

22:29 30/08/2019

17 nhà lãnh đạo nước ngoài xác nhận tham gia sự kiện sẽ được tổ chức tại Matxcơva vào năm 2020, - Trợ lý của Tổng thống Nga cho biết.

London phân bổ 3 triệu bảng giúp người Anh ở EU sau Brexit

20:51 30/08/2019

Số tiền này sẽ được dùng để hỗ trợ cho các công dân Anh sống tại EU gặp khó khăn trong việc xác nhận tình trạng lưu trú sau khi Anh rời EU.

Giữa thương chiến, Mỹ tính đòi Trung Quốc món nợ nghìn tỷ USD thời các hoàng đế

19:48 30/08/2019

Nếu tính cả lạm phát, lãi suất và bồi thường, số tiền Bắc Kinh sẽ phải thanh toán cho Washington là hơn 1.000 tỷ USD - theo Bloomberg.

Dư luận Philippines đòi Trung Quốc phải tôn trọng phán quyết Biển Đông

18:05 30/08/2019

Chủ tịch Tập Cận Bình tiếp tục nói rằng Trung Quốc không công nhận phán quyết của Tòa trọng tài về vấn đề Biển Đông.

Mỹ lập Bộ tư lệnh không gian, cạnh tranh lợi thế với Nga và Trung Quốc

17:49 30/08/2019

Tổng thống Trump ngày 29/8 chính thức tuyên bố thành lập Bộ Tư lệnh không gian trực thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ, chịu trách nhiệm tác chiến trong không gian.

Siêu bão Dorian sắp tấn công, không quân Mỹ sơ tán máy bay khẩn cấp

15:19 30/08/2019

Máy bay chiến đấu ở các căn cứ Không quân Mỹ dọc bờ biển Florida được lệnh sơ tán khẩn cấp để tránh bão Dorian sắp đổ bộ.

Tiết lộ thông tin gia đình Tổng thống Trump, nữ trợ lý thân tín bị 'đuổi thẳng cổ'

14:36 30/08/2019

Trợ lý của Tổng thống Trump bị sa thải sau khi tiết lộ thông tin về gia đình nhà lãnh đạo Mỹ và các vấn đề bên trong Nhà Trắng với các phóng viên.

Cháy rừng hoành hành, Brazil lo bộ lạc khu vực Amazon bị xóa sổ

14:06 30/08/2019

Hỏa hoạn hoành hành ở khu vực Amazon đang đe dọa tới sự sống của Awá, bộ lạc được liệt vào danh sách nguy cấp nhất hiện nay.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng