• Zalo

Cảnh sát Đài Loan nổ súng bắn chết công dân Việt Nam

Thế giới Thứ Tư, 06/09/2017 16:20:00 +07:00

Cộng đồng người Việt ở Đài Loan biểu tình yêu cầu giới chức địa phương này làm rõ vụ việc lao động Việt bị cảnh sát bắn chết vì nghi ngờ ăn cắp.

Taiwan News hôm 4/9 đưa tin, đám đông người biểu tình mang theo băng rôn, biểu ngữ ở trước trụ sở Cục Cảnh sát Đài Loan tại Đài Bắc (NPA) yêu cầu cảnh sát công bố video giám sát hoặc hình ảnh ghi lại vụ việc.

Trước đó, hôm 31/8, Nguyễn Quốc Phi, lao động nhập cư người Việt, bị cảnh sát Đài Loan bắn 9 phát súng trong đó có 6 phát trúng người và thiệt mạng sau đó.

Lực lượng cảnh sát khẳng định đã làm đúng theo luật khi nổ súng vào đối tượng có hành vi tấn công lực lượng thi hành công vụ khi họ cố gắng ngăn chặn anh này phá hoại ô tô và lấy trộm đồ ở thành phố Tân Trúc.

canh sat dai loan

Rất đông người Việt có mặt trước trụ sở Cục Cảnh sát Đài Loan tại Đài Bắc để đòi lại công lý cho công dân Việt Nam bị cảnh sát bắn chết.

Báo cáo của NPA còn nói thêm, Phi đã đánh gãy mũi, bầm mặt một nhân viên cảnh sát khi bị xịt hơi cay trước khi chạy tới hồ nước để rửa mặt rồi ném đá về phía lực lượng thi hành công vụ.

Cũng theo NPA, Phi cố tiếp cận một xe tuần tra cảnh sát và chui vào bên trong. Điều này buộc lực lượng cảnh sát phải nổ súng 9 lần.

Tuy nhiên, Chen Hsiu-lien, một nhà nghiên cứu tại Hiệp hội Lao động Quốc tế Đài Loan đặt ra nghi vấn tại sao các nhân viên thi hành công vụ phải bắn tới 9 phát vào người Phi, đồng thời yêu cầu giới chức công bố đoạn video chứng minh lao động Việt Nam gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đủ để cảnh sát phải nổ súng. 

Video: Cuộc sống của lao động Việt Nam bỏ trốn tại Hàn Quốc

"Nếu tình huống tương tự xảy ra với người Đài Loan hay một người phương Tây, liệu cảnh sát có hành động như vậy hay không?", ông Yibee Huang, người đứng đầu Covenants Watch, tổ chức giám sát nhân quyền tại Đài Loan nói. 

Trước cái chết của công dân Việt Nam 28 tuổi, cộng đồng người lao động Việt Nam ở Đài Loan tỏ ra hết sức phẫn nộ và yêu cầu giới chức Đài Loan có câu trả lời thỏa đáng cho trường hợp trên. 

"Chúng tôi chỉ tới Đài Loan để làm việc. Chúng tôi muốn được đối xử công bằng và được tôn trọng như những người khác",  anh Nguyễn Viết Ca, một lao động nhập cư người Việt Nam tham gia biểu tình cho hay.

Liên quan tới vụ việc, ông Chen Hung-yao, trưởng một cơ quan thuộc NPA xác nhận đã nhận được thư kiến nghị hôm 4/9. Ông cũng cho biết đã bàn giao vụ việc cho các công tố viên và hứa sẽ hỗ trợ gia đình của anh Phi và Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc thu xếp hậu sự cho người đã khuất.

>>> Đọc thêmNghi vấn lao động Việt Nam tự sát ở Đài Loan

Song Hy (Nguồn: Taiwan News)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục