Thế giới

Căng thẳng Mỹ-Triều: Thời gian đang đứng về phía ông Kim Jong-un

Thứ Hai, 16/12/2019 11:55:00 +07:00

Theo các chuyên gia, năm tới ông Trump có chiến dịch tranh cử, do đó ông sẽ quan tâm đến việc làm sao để tình hình trên Bán đảo Triều Tiên không nóng lên.

Người ta khen ngợi ông Donald Trump vì trong hội nghị thượng đỉnh tại Việt Nam hồi tháng 2, ông ấy sẵn sàng đứng lên khỏi bàn đàm phán còn hơn là đồng ý một thỏa thuận không có lợi. Nhưng bây giờ thời gian có lẽ, ngược lại, đang đứng về phía ông Kim Jong-un - tờ Wall Street Journal viết.

Bình Nhưỡng hiện vẫn đang đối phó được với áp lực bằng cách sử dụng các nguồn lực của mình một cách hiệu quả hơn và tìm cách để có thể thu về ngoại tệ. Bên cạnh đó, Triều Tiên còn cảnh báo rằng, họ sẽ có một quan điểm khác về mối quan hệ với Mỹ trong năm tới, thời điểm mà ông Trump sẽ rất bận rộn với việc tái tranh cử. Và vấn đề từ chối vũ khí hạt nhân trên Bán đảo vẫn chưa nằm trong chương trình nghị sự của các cuộc đàm phán - Đại diện thường trực của Triều Tiên tại Liên hợp quốc cho biết.

Ngày 13/12, Bình Nhưỡng tiến hành cuộc thử nghiệm quân sự lớn thứ hai trong vòng 1 tuần. Các chuyên gia cho rằng, cuộc thử nghiệm lần này có thể có liên quan tới việc phát triển vũ khí tầm xa. Điều đáng lưu ý là, Bình Nhưỡng đã không thử tên lửa tầm xa hoặc tên lửa hạt nhân trong suốt 2 năm, và chính quyền ông Trump coi đây như là một bằng chứng cho thấy chiến lược của họ đang có hiệu quả.

11

Do còn bận rộn với chiến dịch tranh cử vào năm tới, ông Trump sẽ muốn để làm sao tình hình Bán đảo Triều Tiên không nóng lên. (Ảnh: Reuters)

Tôi không nghĩ rằng, Triều Tiên đang trải qua bất kỳ áp lực nào. Họ không vội ký kết thỏa thuận. Tôi chưa bao giờ thấy họ trong trạng thái hốt hoảng” - Wall Street Journal, trích dẫn ý kiến của một nhà khoa học chính trị, người trước đây từng tham gia đàm phán với CHDCND Triều Tiên, cho biết.

Bình Nhưỡng cho Mỹ thời gian đến cuối năm nay để đưa ra đề nghị dễ chấp nhận hơn. Về phần mình, ông Trump, sau cuộc thử nghiệm vũ khí của Bình Nhưỡng trong tuần qua, tuyên bố rằng, nếu Triều Tiên đưa ra lựa chọn mang tính thù địch, thì nước này có thể sẽ mất tất cả. Bình Nhưỡng đáp lại rằng, họ không còn gì để mất.

Tác giả của bài viết nhớ lại, sau hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 2, ông Trump và ông Kim đã gặp nhau ở khu phi quân sự vào tháng 6 và đồng ý nối lại đàm phán, nhưng kể từ đó không có thêm bất kỳ tiến triển nào trong quá trình đàm phán. Ngoài ra, đại diện đặc biệt của Mỹ cũng đã đến Seoul trong chuyến thăm nhiều ngày, và tại đây ông sẽ thảo luận về vấn đề Triều Tiên.

Các chuyên gia Mỹ nói rằng, theo ý kiến của họ, Triều Tiên không quá tuyệt vọng đến mức cố gắng đổ lỗi cho Mỹ vì không có động thái gì. Bình Nhưỡng có thể sử dụng áp lực bằng cách đưa ra thời hạn, và hy vọng rằng ông Trump sẽ xuống nước để dỡ bỏ các lệnh trừng phạt.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng không có nguồn thời gian vô tận - tác giả bài báo lưu ý. Bởi ông đã hứa với đất nước mình rằng sẽ có những chuyển biến về kinh tế, nhưng điều đó là không thể khi mà đất nước vẫn đang bị trừng phạt. Do đó, Bình Nhưỡng dự tính rằng, ông Trump sẽ cố gắng tránh đối đầu với Triều Tiên trong thời gian diễn ra chiến dịch tranh cử - Wall Street Journal, dẫn lời các chuyên gia về Triều Tiên, kết luận.

Văn Đức
Cải tổ quân đội, Trung Quốc có đợt thăng cấp cho tướng lĩnh lớn chưa từng có

11:37 16/12/2019

Chủ tịch Trung Quốc thăng hàm cho hơn 170 sĩ quan cấp cao như một phần của cuộc cải cách đang diễn ra trong quân đội.

Nga thực hiện 6 vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa năm 2020

11:00 16/12/2019

Chỉ huy lực lượng tên lửa chiến lược Nga cho biết nước này sẽ phóng thử 6 tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) trong năm 2020.

Quan nhỏ vơ vét nghìn tỷ, Bí thư khu phố Trung Quốc nhét cả 'tấn tiền' làm nệm ngủ

08:42 16/12/2019

Khi khám nhà Trần Ngọc Tuệ, các nhân viên điều tra kinh ngạc phát hiện ông ta nhét hàng triệu tệ tiền mặt dưới nệm và nằm trên tiền để ngủ mỗi ngày.

Cuộc đời thứ hai của 'điệp viên Cambridge' lừng danh

08:04 16/12/2019

Điều đặc biệt là bộ 5 Cambridge nổi tiếng đều tình nguyện làm việc cho phía Liên Xô mà không vì mục đích tiền bạc.

Hơn nửa dân số thành phố Italy phải di tản để gỡ bom từ Thế chiến II

07:45 16/12/2019

Thành phố Brindisi ở miền Nam Italy phải di tản 54.000 dân, tương đương hơn nửa dân số, để phá một quả bom từ Thế chiến II.

Đại diện thương mại Mỹ: Hiệu quả thỏa thuận Mỹ-Trung tùy thuộc Bắc Kinh

07:25 16/12/2019

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho rằng hiệu quả thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung sẽ tùy thuộc vào quyết định của các quan chức Bắc Kinh.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ dọa đóng cửa căn cứ không quân Incirlik

06:36 16/12/2019

Ông Erdogan cảnh báo đóng cửa căn cứ không quân Incirlik, đang được lực lượng quân đội Mỹ sử dụng, nếu Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Ankara.

Mỹ nghi ngờ quan chức Trung Quốc xâm nhập căn cứ

23:58 15/12/2019

Theo New York Times, chính phủ Mỹ “bí mật” trục xuất hai cán bộ sứ quán Trung Quốc hồi tháng 9 sau khi họ lái xe vào một căn cứ quân sự nhạy cảm ở Virginia.

Trung Quốc hoãn tăng thuế hàng hoá Mỹ

18:54 15/12/2019

Ủy ban Thuế quan Quốc vụ viện Trung Quốc cho biết thuế bổ sung với một số hàng hoá Mỹ dự kiến có hiệu lực từ ngày 15/12 đã được hoãn.

Tổng thống Duterte thoát nạn trong động đất 6,8 độ richter

18:47 15/12/2019

Tổng thống Rodrigo Duterte và gia đình an toàn khi có mặt ở Mindanao khi trận động đất mạnh 6,8 độ richter xảy ra chiều 15/12.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng