• Zalo

Cận cảnh hố sâu 10 m máy bay Ethiopia gây ra khi lao xuống với vận tốc gần 1000 km/h

Thế giới Thứ Bảy, 06/04/2019 09:15:00 +07:00

Báo cáo sơ bộ về vụ rơi máy bay ở Ethiopia cho thấy chiếc Boeing 737 MAX 8 lao xuống đất với vận tốc 925 m/h, tạo ra hố sâu tới 10 m.

Theo Reuters, tốc độ như như vậy vượt quá giới hạn thiết kế của chiếc MAX 8, đẩy hành khách ra khỏi chỗ người, khiến họ rơi vào tình trạng không trọng lượng.

Bản báo cáo dài 33 trang được công bố hôm 4/4 cho biết sau 6 phút cất cánh từ sân bay Addis Ababa, chiếc phi cơ chở 157 người của Ethiopian Airlines đã lao xuống một trang trại gần Ejere, Ethiopia, tạo ra hố sâu 10 m, rộng 28 m, dài 40 m.

1073867570

Hố sâu 10 m chiếc Boeing 737 MAX 8 của Ethiopian Airlines gây ra khi lao xuống ở tốc độ cao. (Ảnh: Spuntk)

"Phần lớn mảnh vỡ bị chôn xuống đất, các mảnh vỡ nhỏ nằm rải rác xung quanh một khu vực rộng 200 m, dài 300 m. Không có bằng chứng về vụ hỏa hoạn. Đây là tai nạn mà không ai có thể sống sót", Reuters dẫn lại bản báo cáo.

Cũng theo bản báo cáo, cảm biến trên máy bay đã mắc lỗi chỉ vài giây sau khi chiếc Boeing 737 MAX 8 cất cánh, gửi đi các thông tin góc tấn sai lệch. Hệ thống MCAS sau khi tiếp nhận thông tin này đã kéo mũi máy bay xuống. Nhận ra MCAS có vấn đề, các phi công tuân thủ các hướng dẫn bay và tắt hệ thống này. Tuy nhiên, máy bay vẫn tiếp tục chúi mũi xuống đất.

Trong hành trình 6 phút bay ngắn ngủi, cơ trưởng đã 3 lần nhắc cơ phó thao tác để nâng mũi máy bay lên trước khi chiếc phi cơ lao xuống đất.

Theo báo cáo, phi hành đoàn đã tuân thủ toàn bộ hướng dẫn bay được Boeing cung cấp để đối phó với các tình trạng khẩn cấp nhưng vẫn không thể dành được quyền kiểm soát máy bay.

Chi tiết về bản báo cáo được công bố cùng ngày, Giám đốc điều hành của Boeing thừa nhận Hệ thống MCAS đã góp phần gây ra 2 tai nạn hàng không thảm khốc ở Ethiopia và Indonesia.

"Rõ ràng ở cả 2 chuyến bay Hệ thống Tăng cường tính năng điều khiển bay, hay còn gọi là MCAS đã được kích hoạt để phản hồi các thông tin góc tấn sai lầm", CEO của Boeing Dennis Muilenburg cho biết thêm.

Video: Điểm chung kỳ lại giữa hai vụ rơi máy bay thảm khốc

Hệ thống MCAS được lắp đặt trên máy bay để đọc dữ liệu từ thiết bị mang tên cảm biến góc tấn gắn trên mũi máy bay. Khi MCAS phát hiện phần mũi bị kéo lên quá cao, nó sẽ kéo mũi máy bay xuống để tránh trường hợp máy bay mất độ cao khi bay chậm.

Không lâu sau đó, Boeing bất ngờ thừa nhận phần mềm của máy bay 737 MAX còn mắc một lỗi khác, không liên quan đến hệ thống MCAS.

"Trong quá trình cập nhật phần mềm để phòng tránh các trục trặc trong tương lai, chúng tôi đã phát hiện ra một lỗi nhỏ không liên quan đến MCAS", tờ The Times dẫn lời đại diện của Boeing cho biết.

Mặc dù Boeing gọi đây là một vấn đề tương đối nhỏ, nhưng 2 nguồn tin quen thuộc với quá trình điều tra nói rằng yếu tố này hết sức quan trọng với an toàn bay.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục